Dòng sự kiện:
Bộ Y tế yêu cầu Hà Nội làm rõ việc bán Molnupiravir tại các nhà thuốc
07/01/2022 10:13:34
Cục Quản lý Dược cũng yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, xử lý vi phạm khi sản xuất, mua bán thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Ngày 6/1, Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế, đã ban hành văn bản về việc tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm trong kinh doanh thuốc điều trị Covid-19.

Theo đó, cục cho biết hiện thuốc Molnupiravir mới được sử dụng trong chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát cho các trường hợp mắc Covid-19 thể nhẹ do Bộ Y tế triển khai, không bán trên thị trường.

Cục Quản lý Dược yêu cầu sở y tế các tỉnh, thành phố tiếp tục tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh, quảng cáo, thuốc dùng trong phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là trường hợp bán thuốc không rõ nguồn gốc, tăng giá bất hợp lý.

Các sở y tế phải báo cáo kết quả thanh tra, xử lý đến hết ngày 31/12 về Bộ Y tế.

Đặc biệt, liên quan nội dung phản ánh trên báo chí, Cục Quản lý Dược đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương phối hợp các cơ quan chức năng để tập trung thanh tra, kiểm tra thông tin thuốc Molnupiravir đang được bán tại các nhà thuốc trên địa bàn, qua đó xử lý nghiêm.

Đến nay, Bộ Y tế đã phân bổ hơn 300.000 liều cho 51 địa phương đang triển khai Chương trình sử dụng thuốc có kiểm soát cho F0 mắc Covid-19 thể nhẹ tại cộng đồng.

Các kết quả báo cáo giữa kỳ của chương trình điều trị có kiểm soát thuốc Molnupiravir tại 22 tỉnh, thành cho thấy thuốc Molnupiravir có tính an toàn cao, dung nạp tốt, hiệu quả rõ rệt về giảm tải lượng virus, giảm lây lan, giảm chuyển nặng, rút ngắn thời gian điều trị.

Vừa qua, Hội đồng Tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Bộ Y tế) đã đồng ý đề xuất Bộ Y tế cấp giấy đăng ký lưu hành có điều kiện cho 3 thuốc chứa hoạt chất Molnupiravir có chỉ định điều trị Covid-19.

Đối với việc cấp phép lưu hành thuốc điều trị Covid-19, Bộ trưởng Y tế yêu cầu các cơ quan quản lý và đơn vị chuyên môn kiểm soát chặt chẽ về chất lượng và quản lý về giá theo đúng quy định của luật dược, chống mọi biểu hiện tiêu cực, lợi ích nhóm trong việc cung ứng thuốc.

Tác giả: Quốc Toàn

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến