Dòng sự kiện:
BoK: Lạm phát năm 2022 có thể lên mức cao nhất trong 14 năm
21/06/2022 17:54:29
Hàn Quốc đang đối mặt với lạm phát gia tăng do nhu cầu tiêu thụ phục hồi sau đại dịch COVID-19, giá dầu thô và hàng hóa tăng cao trong bối cảnh tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng ngày càng tồi tệ.

Đồng won của Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 21/6 dự kiến tỷ lệ lạm phát sẽ tăng với tốc độ nhanh hơn dự đoán trước đó và có thể vọt lên mức cao nhất trong 14 năm trong năm nay giữa bối cảnh nhu cầu tăng trong khi nguồn cung thắt chặt.

Thống đốc BoK Rhee Chang-yong cho biết ngân hàng này sẽ thực hiện chính sách tiền tệ với ưu tiên ổn định giá cả cho đến khi lạm phát chấm dứt xu hướng tăng. Đây là tín hiệu về khả năng BoK sẽ tiếp tục tăng lãi suất trong những tháng tới.

Trong một báo cáo định kỳ 6 tháng về lạm phát, BoK cho rằng xu hướng giá trong thời gian tới dự kiến sẽ vượt dự báo tháng Năm do những thay đổi điều kiện trên thị trường, trong đó phải kể đến đà tăng của giá dầu quốc tế.

BoK dự báo giá tiêu dùng năm nay dự kiến vượt mức 4,7% của năm 2008, do sức ép từ cả phía cung và cầu đều tăng.

Các dự báo cập nhật trên được đưa ra khoảng một tháng sau khi BoK đã điều chỉnh nâng mức dự báo lạm phát năm nay từ 3,1% lên 4,5% tại một cuộc họp của hội đồng chính sách tiền tệ.

Hàn Quốc đang phải đối mặt với sức ép lạm phát gia tăng do nhu cầu tiêu thụ phục hồi sau đại dịch COVID-19, giá dầu thô và hàng hóa tăng cao trong bối cảnh tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng trở nên tồi tệ hơn do cuộc xung đột tại Ukraine.

Trong một cuộc họp báo ngày 21/6, ông Rhee cho biết sự đồng thuận của thị trường là lạm phát có thể đạt đỉnh trong quý 3/2022 nhưng triển vọng vẫn còn mờ mịt trong bối cảnh tình hình bất ổn trong và ngoài nước đều tăng.

Theo ông Rhee, so với một tháng trước, lạm phát đã chịu sức ép tăng cao hơn, trong khi nền kinh tế chịu sức ép đi xuống.

Ông nhấn mạnh thêm với việc giá cả tăng liên tục và nhanh chóng, chính sách tiền tệ nên tập trung vào giải quyết lạm phát cho đến khi xu hướng tăng dịu bớt.

Tuy nhiên, ông Rhee bác bỏ lo ngại Hàn Quốc có thể rơi vào tình trạng lạm phát đình trệ, với dự báo nền kinh tế trong năm nay có thể sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn. Lạm phát đình trệ đề cập đến sự kết hợp giữa tăng trưởng sụt giảm và lạm phát cao.

Trong một nỗ lực để giảm lạm phát, BoK đã tăng lãi suất thêm 0,25 điểm phần trăm lên 1,75% trong tháng Năm, lần tăng thứ năm kể từ tháng Tám năm ngoái. Các nhà theo dõi thị trường cho rằng BoK có thể cân nhắc việc tăng lãi suất cao hơn để chống lạm phát.

Khi được hỏi liệu BoK có đang xem xét thực hiện một bước tiến lớn với việc tăng lãi suất 0,5 điểm phần trăm hay không, ông Rhee cho biết quyết định về mức lãi suất được đưa ra không chỉ dựa trên yếu tố lạm phát mà còn phụ thuộc vào bản đánh giá toàn diện tác động của mức tăng lãi suất đối với nền kinh tế, tỷ giá và gánh nặng tài chính đối với người dân.

Theo kế hoạch, BoK sẽ tổ chức cuộc họp ấn định lãi suất tiếp theo vào ngày 13/7./.

Tác giả: Trà My

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến