Dòng sự kiện:
Bức tranh ảm đạm của thị trường khách sạn Hà Nội và TP HCM
28/10/2021 17:20:49
Thị trường khách sạn ở Hà Nội và TP HCM chịu nhiều tổn thất nặng nề do ảnh hưởng từ làn sóng Covid-19 lần thứ 4.

Giá thuê ở mức thấp

Tại báo cáo thị trường khách sạn quý III, CBRE cho biết, các khách sạn 4-5 sao tại Hà Nội và Tp.HCM đều giảm công suất cho thuê và giá giảm.

Cụ thể, tại Hà Nội, trong quý III, nhiều khách sạn thực hiện giãn cách xã hội nên phải hoạt động với một phần nhỏ công suất khả dụng, giá phòng bình quân đạt 94,4 USD, giảm 3,9% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, công suất phòng bình quân đạt 26,2%, giảm 3% so với cùng kỳ 2020.

Một khách sạn ở Hà Nội đóng cửa do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Tại Tp.HCM, trước làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, toàn bộ các quận, huyện của thành phố buộc phải thực hiện giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong vòng hơn 3 tháng nên hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, các tuyến vận tải cố định liên tỉnh, đường bay nội địa kết nối với thành phố và các hoạt động dịch vụ không thiết yếu đều tạm dừng. Lệnh giãn cách kéo dài góp phần tạo thêm nhiều sức ép cho du lịch và khách sạn tại Tp.HCM.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, lượng khách nội địa đến Tp.HCM tiếp tục đà giảm 31% so với cùng kỳ, với 7,8 triệu lượt khách được ghi nhận, trong khi đó khách du lịch quốc tế hầu như không có. Giá phòng bình quân quý III/2021 chỉ đạt 61 USD, giảm 26,8% so với cùng kỳ 2020.

Trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục kéo dài với diễn biến khó lường, các khách sạn đã chủ động chuyển đổi mô hình kinh doanh để nhanh chóng thích nghi như đăng ký làm cơ sở cách ly có trả phí, hoặc cung cấp dịch vụ lưu trú dài hạn.

Nhờ vậy, công suất phòng bình quân quý III/2021 được cải thiện đáng kể, đạt 35,2% và tăng 17,1% so với cùng kỳ 2020.

Theo CBRE nhận định, thị trường khách sạn 4 – 5 sao đã có sự thay đổi tương đối tích cực hơn so với giai đoạn dịch mới bùng phát hồi 2020, nhưng nhìn chung vẫn duy trì ở mức khá thấp so với thời điểm trước dịch.

Cụ thể, giá phòng bình quân và công suất phòng bình quân quý III/2021 lần lượt chỉ bằng 53,8% và 52,8% so với mức ghi nhận được tại quý III/2019.

Công suất phòng tuy đã có sự thay đổi tương đối tích cực hơn so với các giai đoạn dịch trước đây, nhưng nhìn chung thị trường khách sạn 4 – 5 sao sẽ còn gặp nhiều khó khăn do mức giá thuê phòng bình quân vẫn duy trì ở mức khá thấp.

Kỳ vọng hồi phục thị trường khách sạn

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho biết, sự bùng phát của làn sóng Covid-19 lần thứ 4 đã khiến các dự án trọng điểm phải tạm dừng thi công trong giai đoạn giãn cách xã hội. Trong năm 2022, dự kiến thị trường khách sạn sẽ chỉ chào đón thêm 1 dự án mới là Khách sạn Grand Mercure Hà Nội. Bên cạnh đó, các dự án như Westin Hà Nội, Four Seasons Hà Nội và Hilton Hà Nội Westlake nhanh chóng phục hồi việc xây dựng và dự kiến đi vào hoạt động năm 2023.

"Hầu hết các dự án này đều là khách sạn 5 sao nên sẽ tạo ra sự cạnh tranh gay gắt ở phân khúc này trong tương lai, đòi hỏi các khách sạn hiện hữu phải liên tục đổi mới, cải tạo để giữ được vị thế của mình trên thị trường”, bà Hoài An cho biết.

Kết thúc quý III/2021, thị trường khách sạn 4-5 sao ở Hà Nội có tổng cộng 5.337 phòng với 38 dự án. Còn thị trường khách sạn 4 – 5 sao tại TP.HCM có tổng cộng 11.182 phòng với 51 dự án.

Về sự hồi phục của thị trường khách sạn 4-5 sao, một số chuyên gia cho rằng, khách nội địa và khách quốc tế từ khu vực Đông Bắc Á được kỳ vọng sẽ là yếu tố dẫn dắt giai đoạn đầu của quá trình phục hồi sau khi đại dịch được kiểm soát.

Riêng tại Hà Nội, từ nay đến cuối năm 2021, nguồn cầu chính vẫn được kỳ vọng vào lượng khách chuyên gia, hoặc khách doanh nhân từ các địa phương khác đến Hà Nội làm việc khi giãn cách xã hội được nới lỏng. Việc Hà Nội cho phép mở lại các cơ sở lưu trú cùng với việc đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng sẽ là những bước đi nhằm vực dậy du lịch trong nước.

Thị trường TP.HCM sẽ hồi phục chậm hơn, gặp nhiều khó khăn hơn. Địa phương hiện đang từng bước nới lỏng lệnh giãn cách xã hội, cho phép một số hoạt động kinh doanh dịch vụ được vận hành trở lại với điều kiện đảm bảo yêu cầu an toàn về phòng chống dịch. Lộ trình khôi phục hoàn toàn về trạng thái "bình thường mới" của thành phố dự kiến trong quý IV/2021.

Thị trường khách sạn 4 – 5 sao được kỳ vọng hồi phục và có nhiều bước tiến hơn trong năm tiếp theo, cùng với đó đây là giai đoạn Việt Nam cũng sẽ bắt đầu triển khai kế hoạch mở lại đường bay thương mại quốc tế đón khách du lịch nước ngoài trở lại.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến