Dòng sự kiện:
Các dự án vốn ODA ở TP HCM vướng mắc do dự án tuyến metro số 1 chậm
30/10/2020 08:52:54
Theo UBND TP HCM, việc giải ngân các dự án vốn ODA của TP hiện nay thấp hơn tỷ lệ giải ngân bình quân của các dự án đầu tư công, chủ yếu vẫn là vướng mắc ở dự án tuyến metro số 1.

Tại Hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với các bộ, cơ quan, địa phương về tình hình thực hiện giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài diễn ra sáng 29/10, UBND TP HCM cho biết, việc giải ngân các dự án vốn ODA của Thành phố hiện nay thấp hơn tỷ lệ giải ngân bình quân của các dự án đầu tư công, chủ yếu vẫn là vướng mắc ở dự án tuyến metro số 1.

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết, trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ trong hội nghị giao ban lần trước, UBND Thành phố đã bổ sung thêm một số nội dung chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ giải ngân.

Tuyến metro số 1 dự kiến đi vào hoạt động vào cuối năm 2021.

Cụ thể, Chủ tịch UBND Thành phố phân công thường trực UBND Thành phố, lãnh đạo các sở, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện, trưởng Ban quản lý các dự án có trách nhiệm cụ thể với từng dự án một. Thành phố cũng lựa chọn một số dự án có quy mô lớn, dự án trọng điểm để tìm giải pháp khắc phục. Thành phố thường xuyên làm việc với các bộ, ngành trung ương để kịp thời tháo gỡ khó khăn, cho phép chuyên gia nhập cảnh trong điều kiện dịch bệnh được kiểm soát, phối hợp hải quan để thông quan hàng hóa; thí điểm Nghị quyết 27 trong quy trình rút gọn trong bồi thường, giải phóng mặt bằng, đã áp dụng vào tuyến metro số 2 nên tiến độ giải ngân trong công tác bồi thường rất cao.

Hiện Thành phố đang thực hiện 9 dự án ODA, có 6 dự án nhóm A, 3 dự án nhóm B với tổng vốn phân bổ là 123.000 tỷ đồng. Thành phố đã thực hiện phân bổ chi tiết kế hoạch vốn năm 2020 đạt 100% dự toán của HĐND Thành phố và Thủ tướng Chính phủ giao.

Về tình hình giải ngân, với vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương, Thành phố đã phân bổ chi tiết 5.044 tỷ đồng cho 6 dự án và tính đến ngày 23/10 đã giải ngân 1.510 tỷ đồng, đạt 30% kế hoạch và ước giải ngân năm 2020 là 2.058 tỷ đồng, đạt 40,8% dự toán mà Bộ Kế hoạch– Đầu tư giao.

Đối với nguồn vốn ODA vay lại vốn nước ngoài của Chính phủ, Thành phố đã phân bổ chi tiết 10.487 tỷ đồng cho 5 dự án. Đến 23/10, đã giải ngân được 5.087 tỷ đồng, đạt 48,5% kế hoạch và dự kiến năm 2020 sẽ giải ngân 8.632 tỷ đồng, đạt 82,3% so với dự toán thu chi ngân sách mà Bộ Tài chính đã giao.

Phó Chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan.

Nhìn chung, các dự án giải ngân vốn ODA thấp hơn so với tỷ lệ bình quân giải ngân các dự án đầu tư công của Thành phố, hiện đạt 60% kế hoạch vốn. 

Theo ông Võ Văn Hoan, việc giải ngân thấp là do nguồn vốn cấp phát cho 2 tuyến metro là 2.500 tỷ đồng nhưng chưa giải ngân đồng nào. Vướng mắc hiện nay vẫn là vấn đề tỷ giá giữa đồng Yên Nhật và tiền đồng Việt Nam. Sau khi có kết luận của Thủ tướng, Bộ Kế hoạch – Đầu tư đã hướng dẫn TP HCM điều chỉnh tổng mức đầu tư bằng tiền đồng để đảm bảo tỷ giá hiện nay. 

Thành phố kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch – Đầu tư sớm xác định giá trị vốn ODA cấp phát từ ngân sách Trung ương bằng tiền đồng cho dự án metro 1 và 2, và nếu đạt được thì Thành phố sẽ giải ngân nguồn vốn cấp phát từ vốn ODA Trung ương đạt 80%. Nếu không giải ngân kịp trong năm 2020, Thành phố kiến nghị Chính phủ cho phép điều chuyển và tiếp tục giải ngân vào đầu năm 2021.

Ngoài ra, TP HCM kiến nghị Bộ Tài chính xem xét thực hiện gia hạn thủ tục Hiệp định vay VN11-P7 của dự án xây dựng tuyến đường sắt đô thị số 1 đến hết ngày 31/10/2021 để làm cơ sở giải ngân hết số vốn vay ODA của hiệp định này và đảm bảo đủ nguồn vốn để thực hiện dự án. Hiện nay, TP HCM đang chuẩn bị ký hiệp định vay thứ 4 với JICA của dự án tuyến metro 1 nên TP kiến nghị Chính phủ hỗ trợ TP HCM thực hiện các thủ tục.

"Đây là khoản vay cuối cùng của tuyến metro số 1, dự kiến giá trị khoản vay này là 33 tỷ Yên. Thành phố kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo các Bộ Tài chính, Kế hoạch – Đầu tư, Bộ Tư pháp, Bộ Ngoại giao hỗ trợ TP HCM trong việc xúc tiến, làm việc với Nhật Bản để thực hiện các thủ tục và hoàn tất ký kết khoản vay thứ tư này trước ngày 30/6/2021 nhằm đảm bảo đủ vốn trong công tác giải ngân" - ông Võ Văn Hoan nhấn mạnh.

Tác giả: Hà Khánh
Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến