Dòng sự kiện:
Các ngân hàng sắp được nới tín dụng thêm lần nữa?
06/09/2021 18:36:51
Hồi trung tuần tháng 7, sau thời gian chờ đợi, hàng loạt ngân hàng đã được NHNN nới hạn mức tín dụng để có thêm vốn cho vay cuối năm. Đây là thông tin hỗ trợ đẩy nhóm cổ phiếu NH có nhịp tăng khoảng 10% sau đó.

Trong bản tin mới nhất gửi tới nhà đầu tư, chuyên gia phân tích của Công ty chứng khoán SSI cho biết, tuần vừa qua, mặc dù tâm lý thị trường vẫn được hỗ trợ bởi nhóm cổ phiếu có vốn hoá vừa và nhỏ là chủ yếu, tuy nhiên đã có thể thấy những khởi sắc đến từ nhóm ngân hàng.

Về phân tích kỹ thuật – dòng tiền: đa số các cổ phiếu ngân hàng đang giao dịch quanh khu vực đáy trước trong 8 phiên trở lại đây, thanh khoản cạn kiệt ở cả chiều mua và chiều bán.

Về câu chuyện nhóm ngân hàng: Các ngân hàng đang tích cực tái cơ cấu dư nợ cho vay theo hướng phân khúc bán lẻ có lợi suất cao hơn. Các ngân hàng cũng bắt đầu trả cổ tức cổ phiếu, vốn điều lệ tăng – mở đường cho tăng trưởng tín dụng và giới hạn đầu tư.

Còn nhớ hồi trung tuần tháng 7, sau thời gian chờ đợi, hàng loạt ngân hàng đã được Ngân hàng Nhà nước nới hạn mức (room) tín dụng để có thêm vốn cho vay cuối năm. Đây là thông tin hỗ trợ đẩy nhóm cổ phiếu ngân hàng có nhịp tăng khoảng 10% sau đó.

Tuy nhiên do lo ngại đại dịch Covid-19 lần này sẽ tác động rất tiêu cực lên hoạt động của các ngân hàng như tín dụng tăng trưởng chậm lại, trong khi rủi ro nợ xấu gia tăng, các cổ phiếu ngân hàng đã sụt giảm trở lại vùng đáy cũ ngày 15/7, giá đã phản ánh những tiêu cực thời gian qua.

Nhiều chuyên gia tài chính ngân hàng kỳ vọng, với định hướng nới lỏng hỗ trợ, Ngân hàng Nhà nước sẽ nới hạn mức tín dụng thêm một lần nữa vào giai đoạn cuối quý 3 hoặc đầu quý 4 năm nay, tạo thêm điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp. Nếu việc này được thực hiện thì cổ phiếu ngân hàng cũng được lợi.

Một số báo cáo phân tích và định giá của SSI Research gần đây đưa ra giá mục tiêu của các cổ phiếu ngân hàng tăng khoảng 10-15% từ vùng giá hiện tại. Giá mục tiêu này đã tính đến việc (1) lợi nhuận của các ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng lớn bởi các khoản trích lập dự phòng nợ xấu mạnh trong quý 2/2021 và (2) thu nhập từ lãi giảm sẽ để bù đắp tác động của việc cắt giảm lãi suất cho vay trong 6 tháng cuối năm 2021.

Tác giả: Thanh Bình

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến