Dòng sự kiện:
Các trường đại học sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực năm 2021 thế nào?
15/12/2020 18:33:41
Các trường đại học dự kiến giữ ổn định kỳ thi- bài thi đánh giá năng lực trong màu tuyển sinh đầu vào năm 2021 và đưa ra thêm một số cải tiến trong nội dung bài thi.

Hiện một số trường đại học đang lên phương án tuyển sinh năm 2021, đáng chú ý trong đó là việc tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh. GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Trưởng Ban Đào tạo, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, trường dự kiến sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực trở lại để tuyển sinh đầu vào năm 2021.

Theo GS Đức, năm 2015, Đại học Quốc gia Hà Nội là trường đầu tiên trên cả nước tổ chức bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển đầu vào. Kỳ thi được tổ chức hoàn toàn trên máy tính, thí sinh biết điểm ngay sau khi làm bài xong.

Đến năm 2017, khi Bộ GD&ĐT điều chỉnh kỳ thi THPT quốc gia với cơ cấu đề thi có nhiều điểm tương đồng với bài thi đánh giá năng lực, Đại học Quốc gia Hà Nội thông báo dừng tổ chức kỳ thi này và chỉ xét tuyển dựa trên điểm của kỳ thi THPT.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. (Ảnh: H.C)

PGS.TS Trần Trung Kiên, Trưởng phòng Tuyển sinh, Đại học Bách khoa Hà Nội cho biết, mùa tuyển sinh năm 2021, trường tiếp tục thực hiện triển khai tổ chức bài thi đánh giá năng lực học sinh để làm nguồn tuyển sinh viên đầu vào. Đồng thời cũng sẽ có những cải tiến cho phù hợp và tối ưu bài kiểm tra này hơn nữa. Về phương án cụ thể, trường sẽ họp và thông tin trong thời gian tới.

Trước đó, PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho biết, mùa tuyển sinh năm 2021, trường dự kiến vẫn đưa ra 3 phương thức xét tuyển. Đó là phương thức xét theo hồ sơ tài năng (học sinh trường chuyên, lớp chuyên và có học lực giỏi, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, học sinh đạt giải thưởng cao trong kì thi cấp tỉnh về các môn Toán, Lý, Hoá, Sinh).

Với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả bài thi riêng, trường đang tính toán bổ sung thêm một số phần trong bài đánh giá tư duy. Cụ thể, trên cơ sở đọc hiểu, môn Toán có phần tự luận, thêm các câu hỏi liên quan tổ hợp môn về Khoa học Tự nhiên (Lý Hoá, Hoá Sinh,…). Các vấn đề chủ yếu tập trung đến lĩnh vực khoa học công nghệ và một vài câu ở lĩnh vực văn hoá, xã hội.

Trường sẽ nâng cấp và cải tiến thêm bài thi tư duy đạt chất lượng cao hơn. Đồng thời, lợi thế ở bài thi tư duy này là các thí sinh không thể học tủ, không học thêm theo định hướng, cần có các kiến thức tổng hợp.

Thông qua ba phương thức xét tuyển nhà trường có thể tìm kiếm được những thí sinh có năng lực và phù hợp. Đại học Bách Khoa Hà Nội được đánh giá là trường có chương trình học tương đối nặng, đặc biệt đối với ngành kỹ thuật công nghệ. Trường luôn mong muốn có những học sinh giỏi và đáp ứng được sức nặng và yêu cầu của chương trình đào tạo.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. (Ảnh: H.C)

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo, Đại học Quốc gia TP.HCM cho biết, trong mùa tuyển sinh năm 2021, trường vẫn tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực thành 2 đợt. Đợt 1 dự kiến vào ngày 28/3 và đợt 2 khoảng sau khi diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT từ 7 đến 10 ngày, dự kiến vào ngày 4/7.

Theo ông Chính, kỳ thi này được tổ chức trên tinh thần giữ ổn định như các năm trước, kể cả cách thức tổ chức thi, hình thức làm bài và cấu trúc đề thi. Những điều chỉnh nhỏ hướng đến việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh khi tham dự kỳ thi. Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ công bố bài thi mẫu dự kiến trong tháng này, với nội dung bài thi khác với đề thi mẫu đã công bố các năm trước đó.

Đồng thời, trường dự kiến mở rộng thêm địa điểm thi ở khu vực Tây nguyên và thêm một cụm thi khác ở miền Trung để thí sinh dễ dàng hơn trong việc di chuyển. Các cụm thi đã ổn định năm trước sẽ tiếp tục duy trì trong kỳ thi năm nay như: TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang và Đà Nẵng. Việc này sẽ được hội đồng thi quyết định dựa trên thực tế số lượng thí sinh đăng ký dự thi.

Trao đổi với báo chí, đại diện Đại học Quốc tế (TP.HCM) cho biết, trường đang cân nhắc việc có thể tổ chức trở lại kỳ thi đánh giá năng lực. Nếu kỳ thi này được tổ chức, sẽ có điều chỉnh nhỏ về môn thi. Trong đó, thí sinh sẽ dự thi 2 môn bắt buộc gồm: Toán và Logic (2 môn này được tách ra từ môn Toán- Tư duy logic trước đây). Ngoài ra, thí sinh sẽ chọn thi 1 trong 4 môn tự chọn gồm: Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Tương tự, Đại học Việt Đức (TP.HCM) cũng cho biết, trường sẽ tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực dự kiến vào tuần thứ 3 của tháng 5/2021. Kỳ thi sẽ giữ ổn định và cách thức thi như các năm trước. Bài thi này hoàn toàn bằng Tiếng Anh, tập trung đánh giá kỹ năng nhận biết, tư duy suy luận logic và xử lý vấn đề.

Tác giả: Hà Cường

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến