Dòng sự kiện:
'Cái kết đắng' của quỹ ngoại sau cuộc chơi 8 năm tại VTC Online
26/06/2020 16:30:28
Quỹ ngoại Vietnam Phoenix Fund Limited đã thoái thành công khoản đầu tư vào VTC Online và thu về 1,7 triệu USD, mất khoảng 83% so với giá trị đầu tư ban đầu.

Theo báo cáo của Vietnam Phoenix Fund Limited (tiền thân là DWS Vietnam Fund), trong tháng 4, quỹ đã thoái thành công khoản đầu tư vào VTC Online và thu về 1,7 triệu USD, cao hơn khoảng 14,5% so với giá trị thực tế tại ngày 30/3.

Vietnam Phoenix Fund Limited đã thoái thành công khoản đầu tư vào VTC Online và thu về 1,7 triệu USD, mất khoảng 83% so với giá trị đầu tư ban đầu

Trước đó vào năm 2012, quỹ ngoại Vietnam Phoenix Fund đã rót 10 triệu USD để sở hữu 20% cổ phần VTC Online, tương ứng mức định giá công ty 50 triệu USD. Tuy vậy, với giá "cắt lỗ" chỉ là 1,7 triệu USD, Vietnam Phoenix Fund đã mất khoảng 83% so với giá trị đầu tư ban đầu.

Năm 2017, Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện (VTC) đã lên kế hoạch bán đấu giá toàn bộ 1,02 triệu cổ phiếu VTC Online, tương đương 44,75% cổ phần đang lưu hành với mức giá 245 tỷ đồng (10,8 triệu USD), thấp hơn nhiều định giá của Vietnam Phoenix Fund nhưng vẫn không thành công.

Đối với Vietnam Phoenix Fund Limited, quỹ đầu tư này đã rục rịch thoái vốn khỏi VTC Online từ năm 2018. Có nhiều phương án đã được tính đến, trong đó có cả việc rao bán tòa nhà tòa nhà VTC Online ở số 18 Tam Trinh, Hai Bà Trưng, Hà Nội, song không thành.

VTC Online được thành lập vào năm 2008 và từng là một trong ba nhà phát hành game online lớn nhất Việt Nam.

Tiềm lực tài chính của VTC Online đã tăng lên đáng kể khi vào năm 2010, VTC Online có cổ đông đầu tư chiến lược đầu tiên là quỹ đầu tư IDG Ventures Việt Nam. Tới năm 2012, doanh nghiệp này tiếp tục có thêm cổ đông chiến lược khác là quỹ đầu tư Duxton - Prime Limited.

Tuy nhiên, hoạt động kinh doanh của VTC Online bắt đầu sa sút từ năm 2014 với khoản lỗ ròng 102 tỷ đồng trong năm này. Nguyên nhân thua lỗ lớn của năm 2014 chủ yếu xoay quanh đến các khoản lỗ của hoạt động kinh doanh game.

Trong những năm tiếp theo, hoạt động kinh doanh của VTC Online tiếp tục gặp khó. Lợi nhuận năm 2015, 2016 đạt lần lượt 8 tỷ và 10 tỷ đồng, con số khá khiêm tốn so với lợi nhuận hàng chục tỷ mỗi năm trong giai đoạn trước năm 2014.

Dù nỗ lực tái cấu trúc, song VTC Online giai đoạn sau đó đã không thể tìm lại “chính mình”, khoản đầu tư của VPFL cũng dần mất giá trị.

Sự phát triển VTC Online còn mang đậm dấu ấn của ông Phan Sào Nam, người đã bị kết án 5 năm tù giam về tội tổ chức đánh bạc, rửa tiền.

Bên cạnh việc thoái vốn khỏi VTC Online, Vietnam Phoenix Fund cũng đang có kế hoạch thoái vốn khỏi các khoản đầu tư vào Anova Corp và SSG Group. Theo thông báo từ quỹ, hiện việc thoái vốn khỏi Anova Corp, SSG Group đang có nhiều tiến triển khi đã có đối tác mua lại và dự kiến sẽ hoàn tất trong vài tháng tới.

Linh Nhi (t/h)

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến