Dòng sự kiện:
Campuchia sẽ xuất khẩu thùng dầu đầu tiên trong lịch sử vào cuối tháng 5 này
19/05/2021 17:05:30
Theo kế hoạch, công ty Năng lượng Kris Energy sẽ mang những giọt dầu đầu tiên trong lịch sử Campuchia ra thị trường quốc tế với số lượng khoảng 200.000 – 300.000 thùng (tương đương khoảng 47 triệu lít dầu).

Sau quá trình khai thác dầu hơn 4 tháng, hôm nay 19/5, ông Chiep Sour, Tổng cục trưởng Tổng cục Dầu khí, Bộ Mỏ và Năng lượng Campuchia cho biết, Campuchia sẽ xuất khẩu thùng dầu đầu tiên ra thị trường quốc tế vào cuối tháng 5 này. Trong giai đoạn đầu, Campuchia có thể xuất khẩu từ 270.000 đến 300.000 thùng dầu thô, và khối lượng xuất khẩu dầu sẽ thay đổi theo tình hình thực tế. Đây được đánh giá là bước tiến lịch sử của ngành dầu khí Campuchia, khi chính thức ghi tên vào danh sách các nước xuất khẩu dầu mỏ quốc tế.

Tuy nhiên, ông Chiep Sour cũng không nói rõ lô dầu thô đầu tiên của Campuchia được xuất khẩu đi nước nào và được bán với giá bao nhiêu.

Một giàn khoan ở ngoài khơi Campuchia

Tiến sỹ Hong Vannak, chuyên gia nghiên cứu kinh tế tại Viện Hàn lâm Campuchia cho rằng, việc xuất khẩu dầu thô của Campuchia ra thị trường quốc tế sẽ mang lại nguồn thu lớn cho nền kinh tế quốc gia, bên cạnh đó, cũng mang lại danh tiếng cho Campuchia.

Tuy nhiên, Tiến sỹ Hong Vannak nhận định, việc xuất khẩu dầu thô ra thị trường quốc tế hiện nay không thể làm thay đổi giá nhiên liệu sử dụng hàng ngày, hay chỉ mang lại một số ít lợi ích cho nền kinh tế quốc gia vì trữ lượng khai thác vẫn thấp. Chính vì vậy, cần phải có thêm thời gian để lên kế hoạch và phát triển để mang lại lợi ích cao hơn cho người dân và nền kinh tế quốc gia.

Việc thăm dò và khai thác dầu khí ngoài khơi bờ biển phía Tây Nam Campuchia đã được bắt đầu từ năm 2002, tuy nhiên, do nhiều vấn đề khó khăn, vướng mắc và thay đổi chủ đầu tư nên tiến độ dự án không hoàn thành đúng dự kiến. Chỉ trong mấy năm gần đây, dự án mới được chú trọng thực hiện với việc hoàn thành nhiều hạng mục quan trọng. Đến ngày 29/12/2020, Campuchia khai thác được giọt dầu đầu tiên tại Lô A của mỏ Apsara do công ty Kris Energy tiến hành, cách thành phố Preah Sihanouk khoảng 160 km, gần với vùng biển Tây Nam của Việt Nam.

Tác giả: Văn Đỗ - Tâm Hiếu

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến