Dòng sự kiện:
Cẩn trọng với nhóm 'phím hàng' chứng khoán, lôi kéo giao dịch T+0
28/06/2022 16:21:51
Đây là nội dung khuyến cáo vừa được UBCKNN phát đi. UBCKNN khuyến nghị nhà đầu tư cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Theo Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, gần đây, trên các không gian mạng, điển hình là zalo, facebook xuất hiện một số hiện tượng thành lập các hội, nhóm để hô hào, mời chào, lôi kéo nhà đầu tư giao dịch mua và bán cổ phiếu trong ngày (T+0) hoặc đầu tư vào một số mã cổ phiếu với dự báo đem lại tỷ lệ sinh lời rất cao.

Qua theo dõi, giám sát, UBCKNN khuyến cáo nhà đầu tư cần cẩn trọng, cân nhắc khi tham gia vào các hội nhóm trên mạng xã hội, tránh bị lôi kéo, dẫn dắt dẫn tới thiệt hại không đáng có.

Trước khi giao dịch, nhà đầu tư nên tìm hiểu, kiểm chứng thật kỹ lưỡng thông tin dựa trên các kênh chính thống của các cơ quan chức năng, từ các đơn vị có chức năng tư vấn, môi giới chứng khoán được cơ quan quản lý cấp phép.

Theo quy định pháp luật hiện hành, nhà đầu tư muốn giao dịch trên thị trường cổ phiếu đều phải thông qua công ty chứng khoán cung cấp dịch vụ mà nhà đầu tư mở tài khoản, và công ty chứng khoán đó phải là thành viên của Sở giao dịch chứng khoán.

Theo đó, UBCKNN khẳng định, các giao dịch phát sinh liên quan (tiền, cổ phiếu,…) đều phải thông qua pháp nhân là công ty chứng khoán. Đồng thời, theo quy định hiện hành, giao dịch T+0 vẫn chưa được áp dụng mà chỉ đang trong quá trình nghiên cứu và khi được cho phép được cơ quan quản lý công bố thông tin chính thức, rộng rãi.

Trong quá trình thực hiện công tác quản lý, giám sát, UBCKNN cho biết sẽ chú trọng việc giám sát, xử lý thông tin trên không gian mạng đồng thời cơ quan quản lý đã và đang phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng trong phát hiện và xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của pháp luật chứng khoán và các quy định pháp luật có liên quan.

Phiên giao dịch hôm nay (28/6), VN-Index tiếp đà hồi phục. Đóng cửa, chỉ số chính tăng hơn 15 điểm lên 1.218 điểm. Sắc xanh bao phủ hầu hết nhóm ngành. Thanh khoản tăng mạnh trở lại, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt hơn 12.520 tỷ đồng. VN-Index quay lại, và tiếp tục trụ được ở vùng trên 1.200 điểm và nhà đầu tư dường như "mạnh tay" hơn với việc giải ngân, đặc biệt ở các mã cổ phiếu cơ bản tốt. Phiên hôm nay, các nhóm cổ phiếu tăng tốt thời gian qua như phân bón, thuỷ sản điều chỉnh mạnh.


Tác giả: Việt Linh

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến