Dòng sự kiện:
Cảnh báo thủ đoạn lừa bán thuốc điều trị Covid-19 lậu trên mạng xã hội
01/09/2021 08:45:16
Chiều 31/8, Phòng CS môi trường, Công an TP Hà Nội cho biết đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng tạm giữ một lô thuốc dán nhãn điều trị Covid-19 trôi nổi, không rõ nguồn gốc tại phường Đại Mỗ.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở Hà Nội, nhiều đối tượng đã nhập thuốc điều trị Covid-19 trôi nổi trên thị trường về để bán trên mạng xã hội cho người dùng. Số thuốc này không có nguồn gốc xuất xứ, không có nhãn phụ, visa thuốc nhập khẩu theo quy định của Bộ Y tế.

Thuốc điều trị Covid-19 lậu được bán trên mạng với giá từ 2 - 3 triệu đồng/ hộp.
 
"Em mua trôi nổi ở trên mạng xã hội là hơn 1 triệu đồng/ hộp. Mỗi hộp có 4 vỉ, mỗi vỉ 10 viên. Em dự định bán lại 1,9 đến 2 triệu đồng/ hộp. Em thấy người ta bán nhiều và cũng có nhiều người hỏi mua nên em nhập về bán. Ngày uống 8 viên, chia làm 4 bữa. Bản thân em cũng không biết thuốc có tác dụng chữa Covid-19 thật hay không", người bán thuốc cho biết.

"Hiện nay dịch bệnh Covid-19 ở Hà Nội đang khiến nhiều người lo lắng, lợi dụng tâm lý lo sợ có thể mắc phải dịch bệnh, nên nhóm đối tượng trên mạng xã hội đã đăng tải các bài viết, video để bán thuốc điều trị Covid-19. Thuốc này có tiếng Nga nhưng không phải nhập khẩu từ Nga. Đối tượng khai mua trôi nổi trên thị trường để bán lại cho người dân", một cán bộ Phòng Cảnh sát môi trường, CATP Hà Nội cho biết.

Lực lượng chức năng kiểm đếm số lượng thuốc điều trị Covid-19 trôi nổi vừa bị tạm giữ tại phường Đại Mỗ chiều 31/8.

Lực lượng chức năng cũng khuyến cáo người dân với những loại thuốc có nhãn mác nước ngoài phải ghi rõ đơn vị nhập khẩu, giấy phép nhập khẩu và visa y tế để sử dụng cho an toàn. Công an Hà Nội đã tiếp nhận vụ việc để điều tra làm rõ nguồn gốc của số thuốc điều trị Covid-19 này.

Ngày 26/8, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn tạm thời 7 Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người nhiễm Covid-19 tại nhà bao gồm: Hạ sốt, giảm đau; cân bằng điện giải; hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng; sát khuẩn hầu họng; kháng virus; chống viêm corticosteroid và thuốc chống đông máu. Cụ thể:

- Thuốc hạ sốt, giảm đau Paracetamol: cho trẻ em, sử dụng gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hàm lượng 80mg, 100mg, 150mg hoặc 250mg; cho người lớn, sử dụng viên nén 250mg hoặc 500mg.

- Thuốc cân bằng điện giải dung dịch: Oresol, gói bù nước, chất điện giải khác.

- Thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng: Vitamin tổng hợp có một trong các thành phần sau: vitamin B1, B6 và B12; vitamin C (có thể bao gồm kẽm); vitamin D.

- Thuốc sát khuẩn hầu họng: Natri clorit (dung dịch 0,9% hoặc viên pha nước muối); thuốc sát khuẩn hầu họng khác.

- Thuốc kháng virus sử dụng theo đề cương nghiên cứu lâm sàng được Bộ Y tế phê duyệt hoặc theo thông tin tờ hướng dẫn sử dụng thuốc sau khi thuốc được cấp giấy phép lưu hành sản phẩm tại Việt Nam.

- Thuốc chống viêm corticosteroid đường uống, lựa chọn một trong các thuốc sau: Dexamethason 0,5mg (viên nén), Methylprednisolon 16mg (viên nén), Prednisolon 5mg (viên nén).

- Thuốc chống đông máu đường uống, lựa chọn một trong 2 thuốc sau: Rivaroxaban 10mg (viên), Apixaban 2,5mg (viên).

Tác giả: Bắc Nguyễn

Theo: Dân trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến