Dòng sự kiện:
Chân dung Công ty Thanh Nam nợ gần 28 tỷ đồng tiền cấp quyền khai thác khoáng sản
17/09/2021 08:32:16
Cty Xây lắp và Khai thác VLXD Thanh Nam (TP HCM) được biết đến là đã lập nhiều chi nhánh tại các tỉnh thành nhưng đa số đã ngừng hoạt động. Chi nhánh tồn tại duy nhất thì lại đang nợ gần 28 tỷ đồng.

Mới đây, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính bằng hình thức tước quyền sử dụng giấy phép khai thác khoáng sản đối với Công ty TNHH Xây lắp và Khai thác vật liệu xây dựng Thanh Nam – Chi nhánh Hà Tĩnh (Công ty Thanh Nam), trong thời hạn 4 tháng 15 ngày.

Nguyên nhân là do Công ty này đang nợ gần 28 tỷ đồng tiền cấp quyền khai thác khoáng sản.

Hà Tĩnh đang "đau đầu" trước khoản nợ "xấu" của các doanh nghiệp khai thác khoáng sản

Năm 2013, Công ty TNHH Xây lắp và khai thác vật liệu xây dựng Thanh Nam (Công ty Thanh Nam - Chi nhánh Hà Tĩnh) "bén duyên" đầu tư ở tỉnh Hà Tĩnh với "lá bùa" là quyết định cấp quyền khai thác khoáng sản ở mỏ đá Khe Rò (phường Kỳ Long, TX Kỳ Anh) theo giấy phép 1589/GP do UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp thời hạn tới năm 2026 với diện tích 12ha, trữ lượng gần 12 triệu m3.

Theo ngành chức năng tỉnh Hà Tĩnh, tính từ năm 2015 tới nay, doanh nghiệp này đã không nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo nghĩa vụ. Tính tới thời điểm ra quyết định xử phạt, doanh nghiệp này đang nợ gần 28 tỷ đồng.

Về Công ty Thanh Nam - Chi nhánh Hà Tĩnh, chi nhánh này đăng ký địa chỉ tại TDP Liên Giang, phường Kỳ Long, TX Kỳ Anh; bắt đầu hoạt động tại Hà Tĩnh từ năm 2012, có ngành nghề kinh doanh chính là Khai thác đá, cát, sỏi, đất sét. Người đại diện pháp luật là doanh nhân người Thanh Hóa ông Lâm Ngọc Hùng.

Có giấy phép trong tay, nhưng suốt nhiều năm sau đó doanh nghiệp này đã không tiến hành khai thác. Phải đến năm 2018, khi khôi phục mã số thuế, chi nhánh của Công ty này mới tiến hành khai thác. Tuy nhiên, hoạt động rất cầm chừng.

Thông tin về Chi nhánh Công ty Thanh Nam tại Hà Tĩnh

Về công ty mẹ - Công ty Thanh Nam, theo thông tin từ Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính cho thấy, doanh nghiệp này bắt đầu hoạt động từ năm 1994, đăng ký địa chỉ trụ sở tại 602/18 đường Điện Biên Phủ, phường 22, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Ngành nghề kinh doanh chính của Công ty này là Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng. Nơi đăng ký quản lý thuế là Chi cục Thuế Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh. Người đại diện pháp luật ông Trịnh Duy Minh.

Vốn đăng ký của Công ty Thanh Nam (dữ liệu mang tính tham khảo năm 2010) là 99 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ góp vốn của các thành viên được phân bổ như sau: bà Lê Thị Hào góp 19,440 tỷ đồng (19,4%), ông Lê Văn Lanh 2,55 tỷ đồng (2,55%), ông Trịnh Duy Đức 16,320 tỷ đồng (16,49%), Trịnh Duy Thu 1,8 tỷ đồng (1,82%) và ông Trịnh Duy Minh góp 58,920 tỷ đồng (59,50%) giữ vai trò Giám đốc.

Ngoài chi nhánh vừa bị tước quyền giấy phép khai thác khoáng sản vì đang nợ Hà Tĩnh gần 28 tỷ đồng nêu trên, hệ sinh thái của Công ty Thanh Nam từng được biết đến là đã "đẻ" ra nhiều Chi nhánh tại các tỉnh thành khác nhau, nhưng chỉ sau một thời gian hoạt động, đa số các chi nhánh đã lần lượt ngừng hoạt động, đóng mã số thuế.

 

Hệ sinh thái các chi nhánh của Công ty Thanh Nam

Khảo sát thông tin từ Tổng cục Thuế cho thấy, Chi nhánh số 1 của Công ty này có giám đốc là ông Chu Văn Ban, đăng ký hoạt động tại tỉnh Đồng Nai từ tháng 7/2000 nhưng sau đó đã ngừng hoạt động và đóng mã số thuế vào tháng 1/2019.

Trước đó, một chi nhánh khác của doanh nghiệp này cũng đăng ký hoạt động tại tỉnh Lâm Đồng từ tháng 11/2005 do ông Lê Khắc Tình làm giám đốc cũng rơi vào cảnh tương tự khi ngừng hoạt động và đóng mã số thuế vào tháng 9/2010.

Ngoài hệ sinh thái mang tên Thanh Nam, doanh nhân Trịnh Duy Minh được biết đến cũng là chủ sở hữu/người đại diện pháp luật của Công ty Cổ phần Trường Thành, đăng ký địa chỉ trụ sở tại Khu Kinh tế Cửa khẩu Bờ Y, huyện Ngọc Hồi (Kon Tum).

Doanh nghiệp này hoạt động tại tỉnh Kon Tum từ tháng 5/2003, có ngành nghề kinh doanh chính là Xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng; Khai thác đá, cát, sỏi, đất sét. Giám đốc công ty là bà Trịnh Thị Viên.

An ninh Tiền tệ sẽ tiếp tục thông tin./.

Phương Nam

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến