Dòng sự kiện:
Chi 550 triệu USD, Liên minh châu Âu tăng tốc sản xuất đạn pháo
16/03/2024 09:03:41
Ngày 15/3, Liên minh châu Âu (EU) thông báo sẽ phân bổ 500 triệu euro (550 triệu USD) để đẩy nhanh tốc độ sản xuất chất nổ nhằm mục tiêu đạt sản lượng 2 triệu quả đạn pháo mỗi năm vào cuối năm 2025.

Ủy ban châu Âu - cơ quan hành pháp của EU, đã công bố danh sách các công ty quốc phòng sẽ nhận được tài trợ. Một quan chức EU cho biết 75% ngân sách sẽ được sử dụng cho các dự án sản xuất thuốc súng và chất nổ. Thiếu chất nổ được cho là một trong những nguyên nhân cản trở hoạt động sản xuất đạn pháo ở châu Âu.

Theo EU, với khoản ngân sách này, ngành công nghiệp quốc phòng châu Âu sẽ có thể xuất xưởng thêm 10.000 tấn thuốc súng và hơn 4.300 tấn thuốc nổ mỗi năm, hướng đến mục tiêu đạt sản lượng 2 triệu quả đạn pháo mỗi năm vào cuối năm 2025. Đây là một trong loạt sáng kiến được EU đưa ra nhằm phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của mình. Vấn đề này dự kiến sẽ được các nhà lãnh đạo EU tập trung thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh vào tuần tới.

EU đang nỗ lực tăng sản lượng đạn pháo để bổ sung kho dự trữ và viện trợ Ukraine. 

Tháng 3/2023, các quan chức EU thông qua kế hoạch cung cấp một triệu quả đạn pháo 155 mm cho Ukraine trong vòng một năm. Tuy nhiên, đến cuối năm đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius thừa nhận EU không thể thực hiện được cam kết này.

Tác giả: Phan An

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến