Dòng sự kiện:
Chỉ có 10 bệnh viện ở Dải Gaza hiện còn hoạt động
04/04/2024 15:37:45
Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm nay (4/4) thông báo, hiện chỉ còn 10 bệnh viện vẫn hoạt động ở Dải Gaza, trong bối cảnh leo thang lo ngại xảy ra một cuộc khủng hoảng nhân đạo tại khu vực này.

Cơ sở vật chất của bệnh viện Al-Shifa bị tàn phá nặng nề sau khi lực lượng Israel rút đi. Ảnh: Anadolu Agency.

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, đến nay chỉ còn 10 trong số 36 bệnh viện ở Gaza vẫn có thể hoạt động. Tuy nhiên, trong số 10 bệnh viện không có cơ sở nào đủ khả năng hoạt động hết công suất.

Ông Tedros khẳng định WHO sẽ tiếp tục hỗ trợ các bệnh viện để có thể cung cấp dịch vụ kịp thời nhất có thể; đồng thời cho biết, kể từ khi xung đột bùng phát hồi tháng 10/2023 đến nay đã có hơn 33.000 người đã thiệt mạng ở Gaza và gần 80.000 người khác bị thương.

WHO cập nhật tình hình hiện tại, dịch vụ y tế ở Dải Gaza đã bị tê liệt và hàng nghìn người phải chuyển đến các cơ sở y tế ở khu vực khác để điều trị. Trước đó, WHO cho biết họ đang cố gắng cung cấp thuốc, nhiên liệu và thực phẩm cho bệnh viện Al-Shifa và các cơ sở y tế còn sót lại ở phía bắc Gaza, nhưng hầu hết các yêu cầu đều bị phía Israel từ chối.

Lực lượng Israel ngày 18/3 đã phát động một chiến dịch quân sự nhằm vào Bệnh viện Al-Shifa – nơi lưu trú của hàng nghìn bệnh nhân và người Palestine phải sơ tán.

Truyền thông địa phương trong một thông cáo báo chí cho rằng quân đội Israel đã giết chết ít nhất 400 người Palestine và bắt giữ hơn 900 người khác trong các hoạt động quân sự tại bệnh viện Al-Shifa. Quân đội Israel đầu tuần này (1/4) đã tuyên bố rút quân khỏi Bệnh viện Al-Shifa, kết thúc cuộc đột kích kéo dài hai tuần vào trung tâm y tế lớn nhất của khu vực.

Tác giả: CTV Mỹ Linh

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến