Dòng sự kiện:
Chỉ có một doanh nghiệp phát hành trái phiếu trong tháng Năm
09/06/2023 16:22:43
Tính đến ngày 2/6 vừa qua, có 4 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ghi nhận trong tháng Năm vừa qua với tổng giá trị 2.600 tỷ đồng, của Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo.

Ảnh minh họa. (Ảnh: CVT/Vietnam+)

Tháng Năm vừa qua, thị trường trái phiếu doanh nghiệp tiếp tục diễn biến ảm đạm khi chỉ có duy nhất một doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

Theo dữ liệu Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) tổng hợp từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước SSC, tính đến ngày công bố thông tin 2/6 vừa qua, có 4 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ghi nhận trong tháng Năm vừa qua với tổng giá trị 2.600 tỷ đồng.

Cả 4 đợt phát hành này đều của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo, trái phiếu có kỳ hạn 5 năm, lãi suất phát hành 9%/năm.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, tổng giá trị phát hành trái được ghi nhận là 34.258 tỷ đồng, với 7 đợt phát hành công chúng trị giá 5.521 tỷ đồng, chiếm 16% tổng giá trị phát hành và 19 đợt phát hành riêng lẻ trị giá 28.737 tỷ đồng, chiếm 84% tổng số.

Trước đó, cũng theo VBMA, trong tháng Tư, có một đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ và một đợt phát hành ra công chúng với tổng giá trị phát hành 2.671 tỷ đồng, chỉ bằng 10% tổng khối lượng phát hành của tháng Ba vừa qua.

Ở chiều ngược lại, trái phiếu doanh nghiệp được mua lại trong tháng Năm vừa qua tăng mạnh. Theo dữ liệu VBMA tổng hợp từ HNX, tính đến ngày công bố thông tin 2/6, các doanh nghiệp đã thực hiện mua lại 25.598 tỷ đồng trái phiếu trong tháng Năm, chưa có trái phiếu doanh nghiệp nào được mua lại trong tháng Sáu; trong đó, nhóm ngân hàng chiếm đa số với 17.067 tỷ đồng, tương đương 66%.

Tổng giá trị trái phiếu đã được các doanh nghiệp mua lại trước hạn lũy kế từ đầu năm đến nay đạt 76.523 tỷ đồng, tăng 70,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Về trái phiếu doanh nghiệp đến hạn, theo VBMA, tính đến ngày công bố thông tin 2/6/2023, tổng giá trị trái phiếu đến hạn trong phần còn lại của năm 2023 là 195.090 tỷ đồng. Nhóm bất động sản dẫn đầu về giá trị đến hạn với 101.179 tỷ đồng, theo sau là nhóm ngân hàng với 31.661 tỷ đồng.

Trong kỳ báo cáo, có 6 doanh nghiệp công bố chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu trị giá 12.461 tỷ đồng và 4 doanh nghiệp công bố phương án tái cơ cấu trái phiếu.

Theo các chuyên gia về chứng khoán, việc phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhận được nhiều sự quan tâm trong thời gian qua, bởi thị trường này nắm giữ nguồn vốn rất lớn cho nền kinh tế. Mỗi biến động, dù là nhỏ của thị trường, cũng có tác động không nhỏ tới nền kinh tế.

Phát triển bền vững thị trường này cũng là kênh huy động vốn từ nhân dân cho nền kinh tế ngoài các kênh truyền thống, là việc quan trọng cần làm.

Để hỗ trợ thị trường và doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan quản lý đã có nhiều quyết định quan trọng để ổn định, đưa thị trường hoạt động đúng khuôn khổ pháp luật, góp sức cho nền kinh tế, khơi dậy niềm tin của người dân.

Mặc dù chưa phát triển như mong muốn nhưng thị trường cũng đã có những tín hiệu tích cực./.

Tác giả: Văn Giáp

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến