Dòng sự kiện:
Chiến sự Syria: Phiến quân ồ ạt tấn công quân đội Syria ở Idlib nhưng thất vọng lớn
16/12/2019 18:51:28
Tháng 12 ghi dấu nhiều cuộc không kích của phiến quân, khủng bố vào lãnh thổ Syria nhân điều kiện thời tiết xấu. Tuy nhiên, phiến quân không giành được kết quả như mong đợi.

Theo AMN, tháng 12 ghi dấu nhiều cuộc không kích của khủng bố vào lãnh thổ Syria và điều kiện thời tiết xấu đã tác động tiêu cực lên lực lượng không quân Syria và Nga ở Tây Bắc Syria.

Theo nguồn tin chính phủ ở Damascus, lực lượng không quân Nga và Syria đã không thể triển khai nhiều cuộc không kích vì mưa lớn và khuất tầm nhìn, những điều kiện thường xảy ra vào mùa Đông ở Syria.

Sự thiếu vắng các cuộc không kích của lực lượng Syria và Nga đã tạo điều kiện thuận lợi cho các phiến quân tấn công ở dọc mặt trận Nam Idlib khi phiến quân nỗ lực giành thắng lợi.

Tháng 12 ghi dấu nhiều cuộc không kích của khủng bố vào lãnh thổ Syria và điều kiện thời tiết xấu đã tác động tiêu cực lên lực lượng không quân Syria và Nga ở Tây Bắc Syria.

Đặc biệt, lực lượng đặc nhiệm Hay’at Tahrir Al-Sham đã kiểm soát căn cứ bỏ hoang gần căn cứ không quân Abu Dhuhour sau khi hoạt động bất ngờ trong cuộc chiến này ở Tây Nam Idlib.

Ngoài ra, các phiến quân cũng đã chuyển lượng lớn quân tới ngoại ô phía Nam của tỉnh Aleppo.

Vì đợt triển khai quân này, phiến quân đã đẩy quân đội Syria lùi đến một số vị trí gần thị trấn Harishah. Tuy nhiên, những bước tiến của phiến quân là không đáng kể.

Chiến sự Syria đang diễn biến phức tạp. Một báo cáo mới cho thấy phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham đã trao trả một số vị trí chúng nắm quyền kiểm soát cho khủng bố Al-Qaeda.

Trích dẫn nguồn tin địa phương ở tỉnh Idlib, tờ Sputnik cho hay phiến quân Hay’at Tahrir Al-Sham đã trao một số căn cứ và vị trí cho khủng bố ở gần mặt trận chiến tuyến của quân đội Syria.

Các nguồn tin chỉ ra rằng việc bàn giao các vị trí của phiến quân cho khủng bố được triển khai theo thỏa thuận đạt được tại hội thảo hồi đầu tháng giữa các nhà lãnh đạo của Đảng Hồi giáo Turkestan và một số nhóm khủng bố khác. Theo thỏa thuận này, một số lượng lớn phiến quân từ Đông Idlib sẽ được chuyển sang Nam Idlib.

Ngoài ra, các nguồn tin cũng cho biết khoảng 450 tay súng đã được chuyển tới hoạt động cho khủng bố Al-Qaeda.

Idlib phải nằm dưới sự kiểm soát của Syria

Ngày 10/12, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố, vùng Idlib của Syria bị nhóm khủng bố Jabhat al-Nusra giành quyền kiểm soát, song dần dần sẽ phải được giải phóng và quay lại nằm dưới sự kiểm soát của chính phủ Damascus.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ở Washington, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Không như (tổ chức khủng bố) Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, Jabhat al-Nusra đã giành quyền kiểm soát Idlib. Diễn biến tình hình cần kết thúc bằng việc giải phóng hoàn toàn vùng này khỏi các phần tử khủng bố và khôi phục quyền kiểm soát hợp pháp của chính phủ đối với toàn bộ vùng lãnh thổ này".

Theo ông Lavrov, nhóm khủng bố chiếm quyền kiểm soát vùng này và tấn công các binh sĩ, cơ sở hạ tầng dân sự của Syria cũng như căn cứ không quân Hmeimim của Nga. Các lực lượng Nga và Syria đã đáp trả các vụ tấn công, song không thể để tình trạng này xảy ra mãi.

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo Người Đưa Tin
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến