Dòng sự kiện:
Chiêu trò 'thổi' giá đất tỉnh lẻ của 'cò' bất động sản
20/05/2024 07:51:04
Sau thời gian dài đóng băng, thị trường bất động sản tỉnh lẻ dần hồi phục, đây là lúc môi giới tranh thủ nâng giá đất, khiến người mua không biết đâu là giá thật.

Trong vai nhà đầu tư bất động sản, phóng viên tiếp cận nhiều môi giới tại tỉnh Hòa Bình, Hà Nam, Nam Định...và đều được thông tin là thị trường đang rất "nóng", khiến giá đất tăng từng ngày.

Tại Hà Nam, PV ngỏ ý muốn đầu tư một vài lô đất ở khu đô thị mới trên địa bàn TP Phủ Lý, thuận lợi về giao thông, cơ sở hạ tầng như điện, đường, nước sạch, hệ thống thoát nước đồng bộ và đặc biệt giá cả phù hợp, đảm bảo đầu tư phải sinh lời.

Tiếp cận PV là Đức Huy - môi giới có nhiều năm kinh nghiệm giao dịch đất nền. Huy nhiệt tình giới thiệu gần chục lô đất ở một khu đô thị thuộc xã Liêm Tuyền, TP Phủ Lý. Tất cả những lô liền kề này đều có diện tích 90m2, rộng 5m, sâu 18m, vỉa hè rộng 5m, đường rộng 7m.

Giá đất tại nhiều địa phương được môi giới quảng cáo đang tăng chóng mặt.

Chỉ vào lô đất quay hướng Nam, ở giữa vỉa hè có hố ga thoát nước mưa, bên cạnh có bốt điện nằm giữa hai nhà, Huy nói: “Vì lô đất này có nhược điểm vướng cả hố ga và bốt điện nên chủ nhà ráo bán rẻ hơn những lô bên cạnh, giá là 25 triệu đồng/m2. Tổng số tiền phải thanh toán là 2,25 tỷ đồng. Đây là mức giá rẻ hiếm có trong thời điểm hiện nay. Những lô khác toàn có giá 28 triệu đồng/m2".

Thấy khách lưỡng lự, Huy thúc giục: “Gần 1 tháng nay, số lượng nhà đầu tư về đây tìm mua đất rất đông vì có thông tin Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 sắp được đưa vào hoạt động. Khi đó giá đất tại khu vực này sẽ tăng phi mã. Anh không chốt nhanh sẽ mất cơ hội”, Huy nói.

Đáng nói là chỉ 1 ngày sau, Huy thông báo chủ nhà đã tăng thêm 1,5 triệu đồng/m2 do lượng người hỏi mua đông và thị trường ngày càng "nóng". Tuy nhiên, khi PV không đồng ý với việc tăng giá bất thường và vô lý này, Huy lại đổi giọng: “Em sẽ thuyết phục chủ nhà giảm cho anh 500.000 đồng/m2. Anh xuống tiền nhanh không thì hết suất ưu đãi”.

Tại tỉnh Nam Định, nhiều môi giới bất động sản cũng đang tung tin thị trường "nóng từng ngày" để tăng giá đất.

Đỗ Văn Đăng - môi giới thuộc khu vực ngoại thành Nam Định - giới thiệu một dự án khá hấp dẫn vì tỷ lệ sinh lời rất cao tại huyện Giao Thủy. Theo Đăng, huyện này được quy hoạch trở thành 1 trong 4 cực tăng trưởng của tỉnh và là vùng phát triển kinh tế biển cùng với các huyện Nghĩa Hưng, Hải Hậu, Xuân Trường.

Huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định - nơi được môi giới quảng cáo giá đất đang "nóng lên từng ngày".

“Đường bộ ven biển - đường trục kinh tế TP Nam Định - Lạc Quần đang trong quá trình hợp nhất tạo ra 2 hành lang phát triển kinh tế, đây là một trong những lý do làm tăng giá trị bất động sản của Giao Thủy. Hiện em đang có vài lô đất dối diện quảng trường biển, diện tích 100m2, full thổ cư, mặt tiền 5m giá 1 tỷ - 1,5 tỷ/lô tùy vị trí. Đây là những lô đất cực kỳ tiềm năng.

Chỉ trong một buổi sáng đã có gần chục lô đất làn 2, view bãi tắm có chủ mới. Do vậy, anh cân nhắc để đầu tư ngay, nếu không sẽ hết hàng”, Đăng quảng cáo.

Nói rồi Đăng không quên khoe những hợp đồng đặt cọc đã được ký. Tuy nhiên, qua quan sát và tìm hiểu thì PV được biết cả 2 nhà đầu tư đã đặt cọc 2 lô đất này đều nằm trong nhóm môi giới đất tại khu vực huyện Giao Thủy.

Tương tự, tại các địa phương khác như Hòa Bình, Vĩnh Phúc...đội "cò" cũng liên tục mời chào khách mua đất kèm cảnh báo giá đất nền liên tục tăng cao do người có nhu cầu cũng như giới đầu tư không thể tìm mua được nhà đất giá rẻ ở Hà Nội nên đã đổ xô đi mua đất nền tỉnh lẻ.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, lượng giao dịch đất nền tại nhiều địa phương từ đầu năm đến nay tăng không đáng kể. Ví dụ, trong số 10 giao dịch được thực hiện thành công, có đến 9 giao dịch do các nhà đầu tư hoặc do các môi giới tự huy động tiền để đầu tư chờ kiếm khách sang tên để kiếm lời.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), nhận xét thời gian gần đây, tuy thị trường có "ấm" dần lên, lượng giao dịch bất động sản có tăng ở một số phân khúc thuộc khu vực nội đô như chung cư, nhà ở trong ngõ...nhưng không đáng kể, còn khu vực ngoại thành cách trung tâm thành phố từ 15km trở ra thì giao dịch vẫn rất hạn chế, không có chuyện "nóng" đến mức khiến giá tăng hàng ngày như môi giới nói.

“Tuy nhiên, có hiện tượng ở nhiều vùng tuy không có hoạt động đầu tư nhưng vẫn "nóng", "sốt", tôi cảnh báo đó là bất thường, là những thị trường giả, thị trường ảo", ông Đính nói.

Ông Đính cho biết thêm, trên thực tế nhiều khu vực có sự tấp nập nhưng người mua - bán có thể chỉ là những màn kịch mà các môi giới tạo ra để dựng nên thị trường giả nhằm lôi kéo, cuốn hút những nhà đầu tư nhẹ dạ, thiếu kinh nghiệm.

"Câu chuyện tăng giá ở một số vùng có thể không phải thị trường thật. Giá đó không phản ánh đúng thực trạng thị trường nên nhà đầu tư, khách hàng cần hết sức thận trọng. Khi các dự án đầu tư chất lượng tốt, phù hợp, được đầu tư bài bản gắn với uy tín, thương hiệu…tăng giá thì đó mới là thị trường thật", ông Đính khuyến cáo.

Tác giả: Phạm Duy

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến