Dòng sự kiện:
Chủ tịch huyện ở Thanh Hóa chỉ đạo mở khóa cổng nhà người cách ly
15/01/2022 06:39:23
Liên quan tới việc chính quyền xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) khóa trái cổng khi người dân về quê ăn Tết phải cách ly, Chủ tịch huyện đã yêu cầu mở khóa ngay.

Ông Nguyễn Thế Anh, Chủ tịch UBND huyện Thiệu Hóa cho biết đã chỉ đạo UBND xã Thiệu Phú mở cổng với các hộ gia đình có người cách ly sau khi báo VietNamNet phản ánh kịp thời, khách quan.

Theo ông Nguyễn Thế Anh, huyện không chỉ đạo địa phương nào khóa cổng của gia đình có người làm ăn xa về cách ly y tế tại nhà. Có thể một số cán bộ xã, tổ giám sát Covid-19 cộng đồng ở thôn đã máy móc, lo xa nên vận động người dân đồng ý khóa cổng các gia đình có người làm ăn xa về.

Nhà chị Ly bị khóa trái cổng trước đó

Đây là việc làm gây ý kiến trái chiều, có phần gây phản cảm nên ngay chiều 14/1, khi tiếp nhận được thông tin từ báo chí, lãnh đạo huyện đã chỉ đạo chính quyền xã Thiệu Phú mở cửa cổng ngay cho các gia đình bị khóa cổng trước đó.

“Huyện luôn chào đón người dân làm ăn xa trở về quê đón Tết. Huyện khuyến cáo bà con về quê đến ngay trạm y tế xã khai báo y tế, test nhanh để có biện pháp phòng, chống Covid-19, đồng thời phải chấp hành nghiêm việc cách ly theo quy định”, ông Thế Anh chia sẻ.

Như VietNamNet đã phản ánh, xã Thiệu Phú, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) áp dụng thêm biện pháp khóa trái cửa cổng với những gia đình có người về quê đón Tết Nguyên đán đang cách ly tại nhà. Trên địa bàn có khoảng 30 hộ áp dụng khóa trái cổng.

Sau khi VietNamNet phản ánh, khóa cổng đã được mở

Trước đó, UBND tỉnh Thanh Hóa cũng ban hành kế hoạch về tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, người từ vùng dịch cấp độ 1, 2 về không phải cách ly y tế.

Đối với người đến từ địa bàn có dịch cấp độ 3 và người tiếp xúc gần với đối tượng F1, F2, những người đã tiêm đủ 2 liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính từ thời điểm về địa phương (có giấy ra viện/giấy xác nhận khỏi bệnh Covid-19) tự cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú 7 ngày.

Những người tiêm chưa đủ liều vắc xin Covid-19 (thẻ vàng trên sổ sức khỏe điện tử), tự cách ly tại nhà 7 ngày, thực hiện xét nghiệm vào ngày đầu kể từ ngày về địa phương.

Những người chưa tiêm vắc xin và các đối tượng F2, cách ly tại nhà 14 ngày (trường hợp F1 có kết quả xét nghiệm 2 lần âm tính với SARS-CoV-2 thì kết thúc cách ly, thực hiện theo dõi sức khỏe); thực hiện xét nghiệm vào ngày đầu, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày tiếp theo kể từ ngày về địa phương (hoặc ngày tiếp xúc, nếu là đối tượng F2).

Trước đó nhiều hộ dân ở xã Thiệu Phú bị khóa trái cổng

Đối với các trường hợp trên, cơ quan y tế địa phương ưu tiên chỉ định xét nghiệm SARS-CoV-2 để sàng lọc đối tượng nguy cơ. Đối với các trường hợp theo quy định cách ly tại nhà nhưng không đảm bảo quy định cách ly hoặc được cá nhân người thuộc diện cách ly đồng ý thì có thể tổ chức cách ly tập trung thay vì cách ly tại nhà.

Đối với người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4, người tiếp xúc gần F1 đã tiêm đủ liều vắc xin (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử), liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng tính đến thời điểm được xác định là đối tượng F1 (có giấy ra viện) thực hiện cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 7 ngày; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7 kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tiếp theo.

Những người tiêm chưa đủ vắc xin (thẻ vàng trên sổ sức khỏe điện tử), thực hiện cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 7 ngày; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất kể từ ngày về địa phương và tiếp tục theo dõi sức khỏe trong vòng 7 ngày tiếp theo.

Những người chưa tiêm vắc xin và là đối tượng F1, thực hiện cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 14 ngày; xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ nhất, ngày thứ 7 và ngày thứ 14 kể từ ngày về địa phương; tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em), thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng; thời gian áp dụng các biện pháp cách ly, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe trương ứng với các nhóm đối tượng thuộc diện cách ly nêu trên.

Tác giả: Lê Dương

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến