Dòng sự kiện:
Chủ tịch nước dự 2 sự kiện đặc biệt tại Thanh Hóa
28/08/2022 16:14:50
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự 2 sự kiện đặc biệt diễn ra tại TP Sầm Sơn (Thanh Hóa).

Biểu tượng Bắc Nam một nhà

Sáng 28/8, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Sầm Sơn hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới; Lễ đón nhận Huân chương lao động Hạng Ba của Chủ tịch nước và Lễ khởi công xây dựng khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc.

Tham dự có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng một số đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và đông đảo nhân dân.

Từ giữa tháng 10/1954 đến tháng 5/1955, tại xã Quảng Tiến, nay là phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa được tin tưởng giao đón tiếp gần 1.700 thương, bệnh binh; trên 47.300 cán bộ; trên 5.900 học sinh, sinh viên và gần 1.450 gia đình cán bộ ở Miền Nam tập kết ra Bắc. Thể theo nguyện vọng của các cựu cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam, tỉnh Thanh Hóa đã thống nhất giao cho thành phố Sầm Sơn bố trí quỹ đất để xây dựng dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc.

Dự án có tổng mức đầu tư trên 254 tỷ đồng (Vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ 76,5 tỷ đồng, vốn ngân sách thành phố Sầm Sơn và các nguồn huy động khác là 178,5 tỷ đồng). Trong đó, ngân sách tỉnh Thanh Hóa bảo đảm cho công tác giải phóng mặt bằng và đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật; phần kinh phí xây dựng toàn bộ tượng đài do Hội cán bộ, chiến sĩ và đồng bào miền Nam tập kết ra Bắc huy động từ các nguồn xã hội hóa.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, với tầm nhìn chiến lược cách mạng, Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ đạo khẩn trương chuyển hàng vạn đồng bào và con em các gia đình cách mạng đi cùng với bộ đội và cán bộ tập kết ra Bắc để đào tạo, vừa góp phần xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc, vừa chuẩn bị lực lượng cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, đặc biệt là việc xây dựng lại miền Nam khi nước nhà thống nhất. Trong đó, đợt tập kết đầu tiên tháng 10/1954, Thanh Hóa là một trong những địa phương đón cán bộ, chiến sĩ, đồng bào, học sinh miền Nam đông nhất.

Dù còn khó khăn, nhưng với tinh thần tất cả vì miền Nam ruột thịt, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thanh Hóa vẫn hân hoan đón tiếp, dành tất cả những điều kiện tốt nhất để chăm lo cho cán bộ, chiến sĩ, học sinh miền Nam. Sau những năm tháng học tập, rèn luyện, lao động và chiến đấu ở Thanh Hóa, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ miền Nam tập kết đã được cử đi thực hiện nhiệm vụ tại nhiều địa phương khác, trong đó một phần lớn quay về Nam chiến đấu, góp phần quan trọng vào thắng lợi giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.


Mô hình Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sỹ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng thời cũng là một cựu học sinh miền Nam tập kết, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ lòng biết ơn sâu nặng và nghĩa tình thủy chung đến toàn thể đồng bào, đồng chí miền Bắc nói chung, tỉnh Thanh Hóa nói riêng. Chủ tịch nước cũng đánh giá cao tỉnh Thanh Hóa, Thành phố Sầm Sơn đã có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc khởi công Dự án Khu lưu niệm đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc.

Chủ tịch nước mong muốn, sau khi được hoàn thành Khu lưu niệm này sẽ thật sự trở thành một địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng và tinh thần yêu nước cho các thế hệ Việt Nam. Do đó Ban liên lạc học sinh miền Nam trong toàn quốc tổ chức thu thập sưu tầm các tư liệu, hình ảnh, hiện vật, kỷ vật tái hiện được hình ảnh hào hùng của lịch sử dân tộc ta, nhất là những chuyến tàu đưa hơn 15 vạn đồng bào, cán bộ, chiến sĩ và học sinh miền Nam tập kết ra Bắc.

TP Sầm Sơn hoàn thành xây dựng Nông thôn mới

Với những thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, ngày 25/3 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định công nhận thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã trao Huân chương Lao động hạng III tặng thưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố Sầm Sơn về thành tích xuất sắc xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020.

TP Sầm Sơn hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Chủ tịch nước đánh giá cao Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thanh Hóa trong việc chuyển đổi ngành nghề, tạo việc làm, nâng cao đời sống rõ rệt cho người dân. Đến nay toàn tỉnh có 12 huyện, thành phố, thị xã, 346 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân người dân Thành phố Sầm Sơn đạt gần 54 triệu đồng/người/năm, cao gấp 2,5 lần năm 2010, tỷ lệ nghèo chỉ cón 1,25%, giảm trên 12,5% so với năm 2010.

Ghi nhận những kết quả đã đạt được, ngày 23/5/2022 ,Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 636/QĐ-TTg về công nhận TP Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, góp phần đưa Thanh Hóa trở thành một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tỷ lệ số huyện, số xã đạt chuẩn NTM.

Lương Diễn 
Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến