Dòng sự kiện:
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đón nhận Huân chương Đoàn kết của Cuba
12/04/2018 09:30:48
Chiều 11/4, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Fernando Gonzaslez Llort, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) đã trao Huân chương Đoàn kết tặng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chiều 11/4, tại Nhà Quốc hội, trong không khí trang nghiêm và thắm tình hữu nghị, được sự ủy quyền của Hội đồng Nhà nước Cuba, đồng chí Fernando Gonzaslez Llort, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) đã trân trọng trao Huân chương Đoàn kết của Hội đồng Nhà nước Cuba tặng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

 
Chiều 11/4/2018, tại Nhà Quốc hội, đồng chí Fernando Gonzalez Llort, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) trao Huân chương Đoàn kết của Hội đồng Nhà nước CH Cuba cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Tham dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; các Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội: Uông Chu Lưu, Phùng Quốc Hiển; Đỗ Bá Tỵ; các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba... 

Về phía Cuba có: Đồng chí Fernando Gonzaslez Llort, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị các dân tộc (ICAP); Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Cuba Lianys Torres Rivera ... 

Phát biểu tại Lễ trao, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ xúc động và trân trọng cảm ơn Hội đồng Nhà nước Cuba đã trao tặng Huân chương cao quý nhất về những đóng góp đối với tình hữu nghị anh em và mối quan hệ đoàn kết đặc biệt giữa Việt Nam và Cuba. 

Nhấn mạnh đây là vinh dự lớn lao và là niềm tự hào, Chủ tịch Quốc hội khẳng định sẽ tiếp tục làm hết sức mình để củng cố và phát triển hơn nữa mối quan hệ truyền thống hữu nghị đặc biệt và sự đoàn kết gắn bó, trong sáng mẫu mực thủy chung giữa Việt Nam và Cuba; khẳng định, tài sản vô giá này của hai nước sẽ tiếp tục được kế thừa và phát huy mạnh mẽ trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng vào giai đoạn mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của mỗi nước, đóng góp vào hòa bình, ổn định và phát triển bền vững ở mỗi khu vực và trên thế giới. 

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) Fernando Gonzaslez Llort nhấn mạnh, Huân chương của Hội đồng Nhà nước Cuba tặng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trên cơ sở đề xuất của ICAP, nhằm ghi nhận những đóng góp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi trên cương vị Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba cũng như trên các cương vị khác nhau. 

Điểm lại những đóng góp của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch ICAP nêu rõ, dưới sự lãnh đạo cũng như những nỗ lực không mệt mỏi, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba Nguyễn Thị Kim Ngân đã góp phần cùng Hội hữu nghị của Cuba và Việt Nam thực hiện nhiều hoạt động trao đổi qua lại. Nhiều hoạt động đoàn kết và nghĩa cử cao đẹp đã được tiến hành để ủng hộ nhân dân Cuba, trong đó nổi bật là các hoạt động kỷ niệm lớn của Cuba, sự hiện diện của Việt Nam trong các hội nghị đoàn kết với Cuba ở các châu lục, thành công của Hội nghị châu Á-Thái Bình Dương đoàn kết với Cuba lần thứ 7 tổ chức ở Việt Nam năm 2015 ... 

Chiều 11/4/2018, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp Đoàn đại biểu Viện Cuba Hữu nghị với các dân tộc (ICAP) do đồng chí Fernando Gonzalez Llort, Chủ tịch Viện làm Trưởng đoàn đang thăm và làm việc tại Việt Nam. Ảnh: Trọng Đức - TTXVN

Chủ tịch ICAP cho biết nhân dân Cu Ba vẫn nhớ mãi hình ảnh Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khi Bà dẫn đầu Đoàn đại biểu Đảng, Nhà nước Việt Nam sang Cuba viếng Lãnh tụ Fidel Castro. Trong bài phát biểu tại Lễ tưởng niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã khẳng định sự tin tưởng chắc chắn rằng, đồng chí Fidel sẽ sống mãi trong sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh hùng và trong trái tim của các dân tộc anh em trên thế giới. 

Nhấn mạnh quan hệ hữu nghị giữa hai nước ngày càng được thắt chặt trong công cuộc đấu tranh chống lại đói nghèo, kém phát triển... , đồng chí Fernando Gonzaslez Llort khẳng định, trên cương vị Chủ tịch ICAP, thời gian tới sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân Cuba và Việt Nam. 

*Trước đó, chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp thân mật đồng chí Fernando Gonzaslez Llort và các thành viên trong Đoàn, những người bạn thân thiết và gần gũi đối với nhân dân Việt Nam. 

Đồng chí Fernando Gonzaslez Llort cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dành thời gian cho cuộc tiếp và cho biết, chuyến thăm Việt Nam lần này đồng chí cảm nhận được những tình cảm nồng ấm, thân tình của nhân dân Việt Nam; chia sẻ Cuba vừa tổ chức thành công bầu cử HĐND các cấp và Quốc hội... 

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đồng chí Fernando Gonzaslez Llort bày tỏ vui mừng chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam tới Cuba vào tháng Ba vừa qua đã thành công tốt đẹp, là động lực thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết thủy chung Việt Nam - Cuba; đồng thời nhấn mạnh, trải qua gần 60 năm, quan hệ đoàn kết, ủng hộ và hợp tác toàn diện Việt Nam - Cuba không ngừng được củng cố và phát triển. Đây là tài sản quý giá mà hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân nước cần giữ gìn, vun đắp, phát triển và truyền lại cho các thế hệ mai sau. 

Đánh giá cao những thành tựu kinh tế -xã hội mà Cuba đạt được thời gian qua, Chủ tịch Quốc hội chúc Cuba thành công khi triển khai sâu rộng đường lối “cập nhật hóa” mô hình kinh tế - xã hội; đồng thời nhấn mạnh, thời gian qua, quan hệ Việt Nam - Cuba trên kênh Đảng, Nhà nước, đối ngoại nhân dân được triển khai tích cực và hiệu quả. Hội hữu nghị Việt Nam-Cuba là một trong những hội hữu nghị có nhiều hoạt động thiết thực, đẩy mạnh hợp tác với ICAP, góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước... 

Chúc mừng đồng chí Fernando Gonzaslez Llort được tín nhiệm giữ chức Chủ tịch ICAP, Chủ tịch Quốc hội bày tỏ tin tưởng đồng chí Fernando Gonzaslez Llort sẽ tiếp tục phát huy vai trò của Viện ICAP trong thúc đẩy quan hệ Cuba với các nước, trong đó có Việt Nam./.

Theo TTXVN

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến
 • Bắt tạm giam cựu Phó tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma
  16/01/2019 12:06:05
  Ông Phan Xuân Thiện, cựu Phó Tổng giám đốc Cty CP VN Pharma và bà Hoàng Trúc Vy, cựu nhân viên Phòng nghiên cứu phát triển thuộc Cty CP VN Pharma bị bắt để điều tra tội Sản xuất, buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh
 • Ngân hàng khó kỳ vọng lãi 'khủng' năm 2019
  16/01/2019 11:05:54
  Mặc dù chưa có báo cáo chính thức nhưng nhiều nhà băng đã hé lộ mức lợi nhuận và tăng trưởng 'khủng' đạt được trong năm 2018. Tuy vậy, năm 2019, lợi nhuận ngành ngân hàng sẽ khó lặp lại 'kỳ tích'.
 • Đồng euro sau 20 năm thăng trầm
  16/01/2019 09:00:07
  Nhân kỷ niệm 20 năm ngày đồng euro ra đời (1/1/1999 - 1/1/2019), các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã dành lời ca ngợi đồng tiền chung này, coi đây là 'một trong những câu chuyện thành công lớn nhất của EU'.
 • Lại thêm vụ nữ giám đốc lừa 'chạy' trường giá 800 triệu đồng
  16/01/2019 09:04:49
  Nhận tiền và không 'chạy' được trường học như cam kết nhưng Chiến không chịu trả lại nên phải vào tù.
 • Những khúc cua 'tử thần' trên đèo Hải Vân
  16/01/2019 08:21:52
  Đèo Hải Vân dài 20km, với những khúc cua uốn lượn khuỷu tay khuất tầm nhìn là ám ảnh đối với cánh tài xế. Mỗi sơ suất nhỏ đều có thể phải trả giá bằng sinh mạng khi qua đây.