Dòng sự kiện:
Chưa truy thu được gần 400 tỷ, Cục Thuế đề nghị bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời
26/02/2021 06:36:02
Cục Thuế TPHCM vừa có văn bản gửi Toà án Nhân dân TP. HCM đề nghị huỷ bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với việc truy thu gần 400 tỷ đồng tiền thuế của Thuduc House để tránh gây thất thoát ngân sách Nhà nước.

Theo Cục Thuế TP. HCM, trong thời gian từ 2017 - 2019, Thuduc House mở 501 tờ khai xuất khẩu, trị giá tính thuế là 5.286 tỷ đồng. Các mặt hàng xuất khẩu là linh kiện điện tử như bộ vi xử lý CPU, bộ nhớ RAM, thẻ nhớ, bộ nhớ IC… có xuất xứ chủ yếu từ Trung Quốc, Malaysia, Hong Kong, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản. Các mặt hàng linh kiện điện tử này được mua từ công ty con của Thuduc House là Công ty cổ phần Thuduc House Wood Trading. Công ty TNHH Thương mại – Xây dựng An Lành Phát là đơn vị mua các mặt hàng linh kiện điện tử từ các công ty trong nước để bán cho công ty con của Thuduc House. 

Số mặt hàng linh kiện điện tử được Thuduc House xuất khẩu cho các đối tác nước ngoài, không trải qua bất kỳ công đoạn sản xuất nào. Sau khi hoàn tất thủ tục xuất khẩu, Thuduc House làm thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT) tại Cục Thuế TPHCM. Tổng cộng số tiền hoàn thuế GTGT từ tháng 2/2018 - 8/2019 là gần 261 tỷ đồng.

Tuy nhiên, kết quả xác minh của cơ quan chức năng cho thấy Công ty An Lành Phát mua hàng trôi nổi trên thị trường, hợp thức hoá các hoá đơn đầu vào từ các công ty không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký với cơ quan thuế, và có dấu hiệu mua bán trái phép hoá đơn. Các hoá đơn đầu vào này liên quan đến hoá đơn đầu ra xuất cho Công ty Thuduc House Wood Trading. Sau đó, công ty con của Thuduc House xuất hoá đơn mà thực tế không có giao dịch mua bán cho Thuduc House để công ty này đứng tên trên hợp đồng xuất khẩu và đứng tên trên tờ khai hải quan cho hoạt động xuất nhập khẩu của Công ty An Lành Phát.

 

Phối cảnh dự án Aster Garden Towers do Thuduc House đang đầu tư.

Kết quả xác minh tại Hong Kong, Trung Quốc thì 3 lô hàng của Thuduc House không được nhập khẩu vào nước này. Còn xác minh tại 2 công ty nhập khẩu ở Campuchia thì không có dữ liệu nhập khẩu. Phân viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) phát hiện một số tài liệu, hợp đồng với phía đối tác nước ngoài có con dấu, chữ ký bị chỉnh sửa. Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03) đã bắt 20 đối tượng, thu giữ 200 con dấu của các tổ chức trong và ngoài nước.

Trên cơ sở kết quả xác minh, Cục Thuế TP. HCM ban hành các quyết định phạt và truy thu số tiền hoàn thuế GTGT và tiền chậm nộp đối với Thuduc House là 396,5 tỷ đồng. Sau đó, Thuduc House yêu cầu Toà án Nhân dân TPHCM áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, tạm đình chỉ thi hành quyết định của Cục Thuế TP. HCM để bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có, tránh gây hậu quả không thể khắc phục được.

Nay Cục Thuế TP. HCM đề nghị Chánh án Toà án Nhân dân TPHCM huỷ bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời nhằm đảm bảo thu hồi tiền thuế vào ngân sách Nhà nước kịp thời. Trường hợp toà án không huỷ bỏ các quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời, dẫn đến doanh nghiệp không còn tài sản để thu hồi tiền thuế vào ngân sách thì trách nhiệm thuộc về toà án./.

Tác giả: Duy Phương

Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến