Dòng sự kiện:
Chung cư cũ 'ba không' bỗng chốc được săn lùng
12/08/2021 06:32:10
Những nhà chung cư cũ vụt tăng giá khi có thông tin sẽ sớm được cải tạo.

Chung cư cũ bị đẩy giá khi có thông tin sẽ sớm được cải tạo. Ảnh: Như Ý

Sau khi nghị định mới về cải tạo chung cư cũ được công bố và thông tin thành phố Hà Nội sẽ chi 500 tỷ đồng để kiểm định chung cư cũ, nhằm đẩy nhanh tiến trình cải tạo, cả môi giới và nhà đầu tư bắt đầu săn lùng căn hộ cũ. Những nhà chung cư cũ ba không (không phí dịch vụ, phòng cháy chữa cháy, hồ sơ pháp lý) vụt tăng giá.

Từ nhiều năm nay, hoạt động mua bán chung cư cũ chờ cải tạo diễn ra từ lâu nhưng không ít người nhận “trái đắng”, mua xong chờ mãi không thấy triển khai cải tạo. Thời gian gần đây, hoạt động mua bán chung cư cũ bỗng sốt trở lại bởi nghị định mới về cải tạo chung cư cũ được ban hành với nhiều điểm mới về việc đẩy nhanh tiến độ này.

Khảo sát tại một số khu chung cư cũ ở Hà Nội, PV nhận thấy một căn hộ tập thể 50m2 tại phố Hàng Vôi đang được rao bán 3,5 tỷ đồng, tương đương 70 triệu đồng/m2. Một số khu nhà tập thể tại quận Đống Đa như Trung Tự, Phương Mai... có giá “mềm” hơn, dao động 40 - 60 triệu đồng/m2. Trong khi đó, các khu tập thể đang xuống cấp nghiêm trọng tại Bách Khoa, Thành Công cũng có giá 40 - 50 triệu đồng/m2. Cá biệt, một số khu tập thể cũ, xuống cấp ở Thành Công hay Kim Liên vẫn có giá hơn 50 triệu đồng/m2, trong khi với mức tiền trên, người tiêu dùng hoàn toàn có khả năng sở hữu các căn chung cư tầm trung ở khu vực Tây Hồ, Hoàng Mai, Hà Đông... hoặc chung cư cao cấp ở ngoại thành Hà Nội.

Nhiều “cò” bất động sản tự quảng cáo các khu chung cư cũ là: khu dân trí cao, nằm trên các tuyến phố trung tâm và đẹp bậc nhất của Hà Nội; giá trị sinh lời cao khi cải tạo…

Những thông tin quảng cáo trên được chính các “cò” nhà đất và chủ nhà bắt tay nhau phao lên, rồi đưa ra mức giá bán trên trời.

Nhiều nguy cơ rủi ro

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, trên địa bàn Hà Nội có 1.516 chung cư cũ 2 - 5 tầng, chủ yếu được xây dựng từ năm 1960 đến cuối những năm 1990. Hiện, ở các chung cư này khá đông cư dân, vượt thiết kế ban đầu khoảng 1,5 lần trong khi đã cũ nát, xuống cấp.

Ông Đào Ngọc Nghiêm, nguyên Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển Đô thị Việt Nam nhận định: Một trong những lý do nhà chung cư cũ có giá cao là loại hình này có cơ hội được cải tạo, đền bù và nhiều người mua chung cư cũ để đầu tư dài hạn.

Thực tế mới đây, Chính phủ cũng đã ban hành Nghị định số 69 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại, hoặc xây dựng công trình khác và phương án bồi thường, hỗ trợ...

Ông Đào Ngọc Nghiêm cho rằng, Nghị định 69 là một bước tiến mới có tính đột phá trong cải tạo chung cư cũ, tuy nhiên chính quyền các thành phố sẽ phải nghiên cứu và đưa ra những phương án riêng để áp dụng cho phù hợp hoàn cảnh. Với nghị định mới chỉ những khu nhà quá cũ, thuộc trường hợp dễ xảy ra sự cố, cháy nổ… mới được cải tạo. Do đó người mua cần tỉnh táo trước lời quảng cáo, giới thiệu của môi giới; tránh rủi ro về pháp lý.

Tác giả: Ngọc Mai

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến