Dòng sự kiện:
Chứng khoán giảm mạnh nhất lịch sử, VN-Index mất thêm 73,87 điểm
28/01/2021 18:42:36
Áp lực bán tháo diễn ra trên khắp thị trường, giá giao dịch của các nhóm ngành giảm mạnh, VN-Index trượt dốc 73,23 điểm và HNX-Index mất 17,74 điểm trong phiên giao dịch ngày 28/1.

Kết phiên giao dịch ngày 28/1, thị trường chứng khoán có một phiên giảm điểm kỷ lục trong lịch sử, chỉ số VN-Index giảm 73,23 điểm (-6,67%) và về mức 1.023,94 điểm; cùng trong xu thế HNX-Index mất 17,74 điểm (-8,04%) lùi về 203,05 điểm và UpCoM-Index giảm 5,34 điểm (-7,17%) và xuống mức 69,12 điểm.

Giảm mạnh nhất trong lịch sử

Áp lực bán tháo diễn ra trên khắp thị trường, giá giao dịch của các cổ phiếu hầu hết giảm sàn với lượng dư bán lớn.

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán giảm điểm nhiều nhất kể từ khi thị trường chứng khoán Việt Nam hình thành. Tuy nhiên, thanh khoản thị trường duy trì ở mức cao, tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường (cả 3 sàn) đạt 21.177 tỷ đồng.

Diễn biến thị trường trong những phiên giao dịch đầu năm 2021 thực sự sôi động với thanh khoản mỗi phiên lên tới 18.000-20.000 tỷ đồng/phiên. Song, trong hai tuần giao dịch gần đây thị trường có những phiên trồi sụt mạnh với biên độ rộng và rủi ro cao.

Thị trường hiện tại đã giảm khá lớn từ vùng gần 1.200 điểm về 1.023 điểm với hai phiên giảm mạnh liên tiếp. Phiên giao dịch ngày 27/1, thị trường giảm gần 39 điểm (- 3,43%) và trong phiên lịch sử hôm nay, thị trường giảm gần hết biên độ (- 6,67%).

Khả năng giải chấp trên diện rộng

Đánh giá về diễn biến thị trường trong phiên, ông Phạm Tuyến, Giám đốc tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán KIS Việt Nam, Chi nhánh Bà Triệu (Hà Nội), cho rằng việc giảm của thị trường sau thời gian tăng trưởng dài là hoàn toàn cần thiết để thiết lập mặt bằng giá mới.

Thị trường giảm mạnh là do sự “căng cứng” về margin tại nhiều công ty chứng khoán lớn. Đòn bẩy margin cao cũng là nhân tố khiến cho thị trường giảm một cách “khốc liệt” hơn.

Theo ông Tuyến, trong các phiên tới, khả năng diễn ra giải chấp trên diện rộng có thể xảy ra. Dù vậy, ông Tuyến cho rằng nhà đầu tư phải thực sự bình tĩnh để không bán cổ phiếu vào vùng đáy.

Với những nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy cao thì cần chủ động hạ tỷ trọng an toàn. Bên cạnh đó, trong quá khứ thị trường thường mở ra cơ hội lớn đối với nhà đầu tư chủ động về tiền mặt trong những phiên giảm mạnh như hôm nay.

Với nhà đầu tư mới, các chuyên gia trên thị trường cũng khuyến cáo việc sử dụng đòn bẩy hiện nay nên hạn chế, ngoại trừ khi thị trường ổn định trở lại mới có thể gia tăng tỷ trọng ở mức độ vừa phải.

“Phản ứng của nhà đầu tư hiện nay là hơi thái quá. Theo đánh giá cá nhân tôi, thị trường sẽ sớm ổn định trở lại và vùng 975 điểm-980 điểm sẽ mốc kháng cự vững chắc và thị trường vẫn có triển vọng về trung hạn,” ông Tuyến nói./.

Tác giả: Hạnh Nguyễn

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến