Dòng sự kiện:
Chứng khoán Nga mở lại sau một tháng
24/03/2022 20:03:48
Thị trường chứng khoán Nga sẽ mở cửa trở lại vào chiều nay. Tuy nhiên, nhà đầu tư nước ngoài không thể thực hiện lệnh bán và chỉ có 33 cổ phiếu được phép giao dịch.

Theo Bloomberg, thị trường chứng khoán Nga sẽ hoạt động trở lại một phần sau khi đóng cửa suốt một tháng, quãng thời gian dài nhất kể từ khi Liên Xô cũ tan rã vào năm 1991.

Phiên giao dịch sẽ mở cửa vào 9h50 tại Moscow (tức 13h50 theo giờ Việt Nam) hôm nay. Dự kiến chỉ có 33 cổ phiếu được giao dịch, bao gồm một số số công ty lớn của Nga như Gazprom, Sberbank.

Đáng chú ý, dựa trên lệnh cấm có thời hạn đến ngày 1/4, nhà đầu tư nước ngoài không được phép bán cổ phiếu cũng như thực hiện lệnh bán khống.

“Phần lớn thị trường được hình thành từ các nhà đầu tư quốc tế, vì vậy việc người nước ngoài không thể bán cổ phiếu sẽ làm mất đi ý nghĩa của điều này. Tình trạng bán tháo có thể xảy ra do thị trường Nga đã bị loại khỏi các điểm chuẩn phù hợp. Việc hạn chế giao dịch sẽ kiểm soát những biến động tiềm ẩn sau khi mở cửa lại”, Malcolm Dorson, nhà quản lý tiền tệ tại Mirae Asset Global Investments, cho biết.


Chỉ số MOEX rơi tự do sau khi Nga đưa quân vào Ukraine. Ảnh: Investing.com.

Kể từ phiên giao dịch cuối cùng hôm 25/2, Nga đang là quốc gia hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt nhất thế giới. Tình trạng đồng nội tệ mất giá, lạm phát tràn lan hay sản lượng sụt giảm khiến các biện pháp ổn định thị trường của chính phủ khó kiểm soát áp lực bán ra.

Hôm 23/3, tỷ lệ hối đoái của đồng RUB hồi phục còn 95 RUB đổi 1 USD sau khi Tổng thống Vladimir Putin yêu cầu những quốc gia không thân thiện phải thanh toán khí đốt bằng RUB.

“Đây là một ví dụ điển hình về việc tiếp tục cô lập đất nước để cải thiện thị trường nội địa. Cho đến khi chúng ta có được một giải pháp về địa chính trị, những sáng kiến ​​kiểu này chỉ khiến mọi thứ tồi tệ hơn”, Iskander Lutsko, Trưởng chiến lược gia đầu tư tại ITI Capital ở Moscow, nhận định.

Nếu chỉ số MOEX biến động hơn 15% trong khoảng 10 phút, giao dịch sẽ bị tạm dừng và được thay thế bằng một cuộc đấu giá tùy ý. Những cổ phiếu riêng lẻ sẽ có biên độ khoảng 20%.

Tuy nhiên, chỉ những cổ phiếu niêm yết sơ cấp ở Nga mới có thể giao dịch. Điều này đồng nghĩa cổ phiếu của Yandex, TCS Group Holding, Ozon Holdings và các công ty niêm yết chéo ở nước ngoài không được hoạt động.

Bất chấp những nỗ lực của cơ quan quản lý, việc thị trường chứng khoán Nga mở cửa có giới hạn vẫn tiềm ẩn nguy cơ hỗn loạn.

Doanh thu lưu ký toàn cầu cho các công ty Nga đã giảm hơn 95% trước khi thị trường tạm dừng vào tháng trước. Các công ty châu Âu tiếp xúc với nước này cũng bốc hơi hơn 100 tỷ USD giá trị thị trường do rủi ro chiến tranh gia tăng. Đồng thời, nhiều chỉ số toàn cầu đã loại bỏ cổ phiếu của doanh nghiệp Nga suốt thời gian qua.

Tổng vốn hóa thị trường của chỉ số MOEX trước khi đóng cửa là 357 tỷ USD. Từ đầu tháng, chính phủ nước này cam kết chi 10 tỷ USD để mua cổ phiếu khi giao dịch mở trở lại.

Trước tình trạng 2/3 tài sản ngoại tệ của ngân hàng trung ương bị đóng băng trên phạm vi quốc tế, chính phủ Nga phải đối mặt với nhiều khó khăn nếu muốn tiếp cận và chuyển đổi những khoản tiền này nhằm thúc đẩy thị trường.

Tác giả: Ngọc Phương Linh

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến