Dòng sự kiện:
Chứng khoán thăng hoa rồi đỏ lửa, bật mí bí kíp 3 gạch đầu dòng cho các F0
15/07/2021 08:31:25
Theo chuyên gia, nhà đầu tư cần học cách xác định điểm mua cổ phiếu. Điều này rất quan trọng thay vì xác định "đỉnh" hay "đáy" thị trường.

Đóng cửa phiên giao dịch 29/6, VN-Index đạt mức đỉnh lịch sử mới là 1.410,04 điểm, tăng hơn 27,7% so với cuối năm 2020. Tuy nhiên, sau thăng hoa là lúc thị trường đi xuống.

Suốt hơn một tuần qua, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã phải trải qua hết "cơn đau" này đến "cơn ác mộng" khác. Vốn hóa trên thị trường "bốc hơi" chóng mặt, lãi tích lũy của nhà đầu tư cũng tiêu tan. Cuối phiên giao dịch ngày 14/7, Vn-Index về 1.280 điểm.

Tại tọa đàm "Bật mí phương pháp đầu tư chứng khoán" do VTV24 kết hợp SSI tổ chức hôm nay (14/7), ông Nguyễn Trọng Đình Tâm, chuyên gia Chiến lược Đầu tư SSI cho biết cho biết, nhìn vào điểm số thì có thể thấy thị trường đang vận hành thận trọng. Tuy nhiên điểm cần lưu ý là thị trường vẫn chưa lùi về mức thấp nhất mà hôm trước ghi nhận.

Các chuyên gia tại tọa đàm "Bật mí phương pháp đầu tư chứng khoán" ngày 14/7.

"Thị trường đang tìm điểm cân bằng. Thanh khoản duy trì ở mức thấp, bên mua thận trọng - điều này có thể hiểu được. Thứ hai là về phía bên bán, họ cũng không đẩy mạnh bán ra nữa", ông Tâm nhận định.

Ứng phó vấn đề này như nào, chuyên gia SSI cho rằng cần tính toán tiết giảm margin lại. Thị trường rất khó đoán, nếu tiếp tục đi xuống nữa thì vẫn bảo vệ được nguồn tiền của mình.

Đối với những nhà đầu tư sở hữu danh mục chứng khoán mà có 50% tiền tự có và 50% tiền margin thì liệu có trụ được không cũng cần được tính toán kỹ. "Tôi ít khi đoán đáy, hay đỉnh, tùy từng thời điểm thì mình sẽ cân nhắc hành xử với danh mục đầu tư của mình như nào", vị này nhấn mạnh.

Nêu ra 3 gạch đầu dòng trước khi xuống tiền cho các nhà đầu tư mới tham gia thị trường, ông Nguyễn Trọng Đình Tâm cho biết: Thứ nhất, nhà đầu tư cần xác định trường phái đầu tư nào, dài hạn hay ngắn hạn. Ví dụ nếu là dài hạn, với nhịp rung lắc như này thì đây có thể là thời điểm tích lũy cổ phiếu còn ngắn hạn sẽ có ứng xử khác.

Thứ hai, học cách phân tích thị trường. Thứ ba, học cách xác định điểm mua cổ phiếu (thay vì xác định đỉnh hay đáy thị trường) là rất quan trọng.

Còn bà Hoàng Việt Phương, Giám đốc Trung tâm Phân tích và Tư vấn Đầu tư - Công ty CP Chứng khoán SSI (SSI Research) cho rằng, trước khi đầu tư cần biết lý do vì sao mình nên mua cổ phiếu này. Bên cạnh triển vọng tăng trưởng của doanh nghiệp thì còn rất nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ càng yếu tố này.

"Mọi người thường nghe câu "mua khi có tin đồn, bán khi thông tin được công bố". Khi có tin đồn là giá cổ phiếu sẽ ảnh hưởng. Điều đó giải thích vì sao có những cổ phiếu rất tốt nhưng nó đã phản ánh trong giá cổ phiếu rồi. Lúc đó chúng ta sẽ xem xét định giá cổ phiếu hoặc các phương pháp kỹ thuật để xem là nó đã phản ánh được hết chưa", bà Phương nói.

Theo bà Phương, các yếu tố có thể tác động vào vận động giá cổ phiếu như cơ cấu cổ đông đặc hay loãng, các cổ đông lớn (trong hay ngoài nước) hay ban lãnh đạo còn nắm giữ bao nhiêu cổ phiếu, ảnh hưởng kỹ thuật khi chia cổ tức, cổ phiếu thưởng ra sao, hoặc những cổ phiếu vốn hóa lớn nằm trong rổ ETF thì ở trong kỳ cơ cấu dự báo có biến động như thế nào. Ngoài ra, kế hoạch tăng vốn của doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng cả tiêu cực lẫn tích cực tới giá cổ phiếu...

Trước đó theo số liệu của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD), trong tháng 6 vừa qua, có tới 140.054 tài khoản mở mới của nhà đầu tư cá nhân, ngưỡng cao kỷ lục. Tính chung 6 tháng đầu năm nay, nhà đầu tư cá nhân trong nước mở mới 619.911 tài khoản, tăng 58% so với số lượng của cả năm 2020.

Nói cách khác, những nhà đầu tư vừa mới gia nhập thị trường (hoặc có ý định gia nhập) đã chứng kiến đợt giảm cực mạnh; trong số đó, không ít người "đu đỉnh" và bị thiệt hại rất nặng.

Đáng chú ý, cú lao dốc mất 56 điểm của VN-Index và VN30-Index giảm 60 điểm trong phiên 6/7 chỉ diễn ra chủ yếu ở đợt giao dịch xác định giá đóng cửa (ATC) mà không có sự tác động đáng kể nào về mặt thông tin. Điều này khiến tâm lý nhà đầu tư hoang mang tột độ.

Tác giả: Nguyễn Khánh

Theo: Dân trí
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến