Dòng sự kiện:
Chứng khoán Trí Việt bị xử phạt 150 triệu đồng
30/10/2022 07:20:01
UBCKNN cho biết Chứng khoán Trí Việt đã cho một số khách hàng đặt lệnh mua chứng khoán khi không có đủ tiền theo quy định.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) mới đây đã ban hành Quyết định số 791 về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán đối với Công ty cổ phần chứng khoán Trí Việt (MCK: TVB) có địa chỉ tại Tầng 2 số 142 Đội Cấn, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

Quyết định nêu rõ, Công ty Cổ phần Chứng khoán Trí Việt bị phạt 150 triệu đồng do vi phạm quy định về nhận lệnh và thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng. Cụ thể, Công ty Cổ phần chứng khoán Trí Việt đã cho một số khách hàng đặt lệnh mua chứng khoán khi không có đủ tiền theo quy định. Quyết định xử phạt có hiệu lực kể từ ngày 26/10/2022.

Trước đó, hồi đầu năm, Chứng khoán Trí Việt đã bị UBCKNN phạt tổng số tiền 310 triệu đồng và đình chỉ dịch vụ ứng trước tiền bán trong hai tháng. Bao gồm 250 triệu đồng phạt do công ty cung cấp dịch vụ ứng trước tiền bán chứng khoán cho khách hàng nhưng không báo cáo và không được UBCKNN chấp thuận.

Khoản phạt còn lại do công ty bố trí nhân viên chưa có chứng chỉ hành nghề thực hiện nghiệp vụ chứng khoán. Ngoài ra, công ty này bị nhận hình phạt bổ sung là đình chỉ dịch vụ ứng trước tiền bán trong hai tháng.

Sau đó, doanh nghiệp này tiếp tục vướng lùm xùm do thành viên HĐQT kiêm tổng giám đốc khi đó là ông Đỗ Đức Nam bị khởi tố, bắt tạm giam vì hành vi thao túng thị trường chứng khoán, thu lợi hàng trăm tỷ đồng liên quan tới cổ phiếu các công ty của Tập đoàn Louis Holdings.

Về kết quả kinh doanh, trong bối cảnh thị trường chứng khoán đi xuống, mảng tự doanh của Chứng khoán Trí Việt bị ảnh hưởng tiêu cực, kéo lùi kết quả kinh của công ty.

Cụ thể, theo BCTC quý III/2022, doanh thu hoạt động của công ty đạt 18,8 tỷ đồng, sụt giảm đến hơn 70% so với cùng kỳ và lỗ ròng 6,2 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 38,7 tỷ đồng.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, TVB ghi nhận doanh thu đạt 127,4 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 34,2 tỷ đồng, lần lượt giảm 58% và 83% so với cùng kỳ 2021.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/10, cổ phiếu TVB đóng cửa tại mức 4.360 đồng/cổ phiếu, tăng 2,59%, cổ phiếu này đã giảm hơn 70% so với mức đỉnh hồi tháng 3/2022.

Tác giả: Nguyễn Thị Hồng Nhung

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến