Dòng sự kiện:
Chuyên gia: Siêu biến thể Omicron khó 'nhấn chìm' chứng khoán Việt
29/11/2021 10:18:14
Nhiều nhà đầu tư lo ngại thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ lao đao trước nguy cơ bán tháo trong tuần 29/11 – 3/12 bởi sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Thị trường chứng khoán cuối tuần qua không giữ được đà tăng khi thông tin về biến thể COVID-19 mới tại Nam Phi với tên gọi Omicron tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư.

Nhiều nhà đầu tư lo ngại đà bán tháo sẽ tiếp tục lan sang tuần này và khiến thị trường chìm vào sắc đỏ, sau loạt phiên lập kỷ lục liên tiếp. Tuy vậy, chuyên gia chứng khoán cho rằng biến thể Omicron có thể tác động đến các chỉ số nhưng chỉ trong nửa đầu tuần và không thể khiến thị trường giảm sâu, giảm sốc.

“Một số nhà đầu tư đang phản ứng thái quá vì không đủ thông tin, dữ liệu để phân tích. Tôi cho rằng thị trường có thể điều chỉnh giảm nhẹ trong nửa đầu tuần và phục hồi trong nửa tuần sau”, chuyên gia Hoàng Việt Cường, Giám đốc Tư vấn đầu tư Chứng khoán VPS cho biết.

Thị trường tuần 29/11 - 3/12 sẽ rung lắc, tích lũy chờ bứt phá?

Tương tự, chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp cũng cho rằng thị trường sẽ không điều chỉnh quá sâu, chỉ trong ngưỡng 1.450 - 1.470 điểm và sẽ nhanh chóng phục hồi khi vượt qua các ngưỡng này.

Theo nhóm chuyên gia đến từ Chứng khoán Asean (Asean SC), phiên giao dịch hôm nay 29/11, lực cầu tại vùng hỗ trợ gần 1.485 - 1.490 điểm có thể giúp chỉ số VN-Index hồi phục trở lại trong phiên sáng để kiểm tra vùng kháng cự gần 1.495 - 1.500 điểm và xa hơn là 1.505 - 1.510 điểm.

“Tuy vậy sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao khiến VN-Index thu hẹp đà tăng về phía cuối ngày”, báo cáo của Asean SC nêu.

Trong khi đó, các chuyên gia của Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN) nhận định thị trường có thể điều chỉnh ở phiên giao dịch đầu tuần và mức hỗ trợ gần nhất của VN-Index là 1.459 điểm. Rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu gia tăng trên nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa cho thấy thị trường sớm bước vào giai đoạn tích lũy trong các phiên giao dịch tới. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý giảm trong vùng bi quan cho thấy tâm lý ngắn hạn vẫn còn rất thận trọng với xu hướng ngắn hạn và dòng tiền có thể còn phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu.

Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo VN-Index sẽ tiếp tục được hỗ trợ tại vùng 1.480 - 1.490 điểm. Nhà đầu tư tạm thời nên chậm lại và chờ tín hiệu tại vùng hỗ trợ 1.480 - 1.490 để đánh giá lại trạng thái thị trường. Đồng thời cũng nên giữ danh mục ở mức cân bằng, tránh ở mức quá mua, để tránh rủi ro bất ngờ.

Theo nhóm phân tích thị trường thuộc Chứng khoán VCBS, VN-Index đã bước vào xu hướng tăng ngắn hạn, tuy nhiên chủ yếu là nhờ lực kéo của các cổ phiếu ngành ngân hàng và đà tăng chưa có sự lan tỏa rộng trên thị trường chung.

VCBS cho rằng xu hướng của chỉ số trong tuần này sẽ là kiểm định lại ngưỡng hỗ trợ quanh ngưỡng 1.490 điểm và chờ đợi sự lan tỏa rộng hơn của sắc xanh ra các cổ phiếu khác trên thị trường trước khi có thể chinh phục các mốc kháng cự mới.

Nhà đầu tư theo trường phái “lướt sóng” ngắn hạn vẫn được khuyến nghị tập trung giao dịch ở nhóm cổ phiếu dẫn dắt trên thị trường, nhưng cần cân nhắc kỹ lưỡng mức định giá của mỗi cổ phiếu cụ thể cũng như không nên nắm giữ các cổ phiếu đầu cơ với tỷ trọng cao để tránh rủi ro.

Trong khi nhà đầu tư dài hạn vẫn có thể tìm kiếm cơ hội ở các cổ phiếu đang có mức định giá hấp dẫn hơn so với mặt bằng chung trên thị trường và vẫn còn tiềm năng tăng trưởng tích cực trong quý IV/2021 cũng như năm 2022.

Tác giả: Hòa Bình

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến