Dòng sự kiện:
Cổ đông lớn Vinaconex không đồng ý quy chế tài chính, vướng mắc tại dự án Splendora?
02/04/2019 13:09:06
Tại cuộc họp HĐQT thông qua quy chế hoạt động của cty, trong đó có quy chế tài chính, đại diện Star Invest và Bất động sản Cường Vũ đã không nhất trí nhưng theo luật có 5 phiếu ủng hộ nên quy chế được thông qua.

Chiều 1/4, Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (HNX: VCG, Vinaconex) tổ chức buổi họp liên quan đến quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời tạm dừng thực hiện nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường ngày 11/1 về bầu HĐQT và ban kiểm soát. Chủ tọa là ông Đào Ngọc Thanh - người được bầu Chủ tịch HĐQT trước khi có quyết định của tòa Đống Đa.

Theo ông Thanh, sau khi ĐHĐCĐ bất thường, các cuộc họp của Vinaconex đều được diễn ra một cách công khai minh bạch và có sự tham gia của tất cả các thành viên HĐQT, bao gồm cả ông Nguyễn Quang Trung và ông Thân Thế Hà. Tất cả mọi hoạt động đều diễn ra bình thường. Tuy nhiên, 2 thành viên HĐQT nói trên lại đột ngột khởi kiện công ty và trong cuộc họp hôm nay lại không xuất hiện dù ông Thanh nói có mời đến.

Buổi họp của Vinaconex chiều 3/3. (Ảnh: Lê Hải)

Ông Thanh chia sẻ việc đã đồng ý bầu ông làm Chủ tịch nhưng ngay sau đó lại gửi đơn đến tòa để yêu cầu hủy nghị quyết ĐHĐCĐ thì "quan điểm về đạo đức kinh doanh thế là không đúng".

Sau khi bầu HĐQT và ban lãnh đạo mới, Vinaconex đã có những thay đổi tích cực. Trong thời gian ngắn, vốn hóa công ty tăng 4.500 tỷ đồng, mang lại giá trị cho cổ đông. “Đó là điều phi thường”, ông Thanh chia sẻ.
“Mục tiêu của chúng tôi sẽ đưa Vinaconex vào top 3 doanh nghiệp xây dựng tại Việt Nam, hiện nay công ty đang ở vị trí thứ 4". Tuần qua, Vinaconex đã khởi công một khách sạn cho Nhật Bản tại Đà Nẵng giá trị hợp đồng hơn 1.000 tỷ đồng, ông Thanh nói và hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều hợp đồng như thế.
Với dự án Cái Giá - Hải Phòng, sau thời gian bị đình hoãn, công ty đã khởi động lại và thuê công ty tư vấn triển khai dự án. Công ty cũng mở rộng lại dự án nhà máy thủy điện.
Tất cả những động thái trên nhằm mục tiêu đảm bảo giá trị của VCG tiếp tục được nâng cao, hướng đến năm 2019 với doanh thu tăng 50% và lợi nhuận tăng 30% so với 2018.

Tuy nhiên, theo ông Thanh trong khi hoạt động của Vinaconex đang trong guồng quay thì sự việc nói trên diễn ra một cách bất ngờ. “Sự bất ngờ theo đánh giá của tôi là hậu quả khôn lường”.

Ông Thanh cũng cho biết, đơn vị này còn có đầy đủ tài liệu, ghi âm, video thể hiện tại cuộc họp không có bất thường. Tại buổi cung cấp thông tin, đại diện Vinaconex cũng mở các tài liệu niêm phong liên quan đến việc biểu quyết bầu HĐQT và Ban kiểm soát tại đại hội bất thường diễn ra hai tháng trước, trong đó có chữ ký của đại diện Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ và Công ty TNHH Đầu tư Star Invest. Việc này được thực hiện dưới sự chứng kiến của đại diện văn phòng thừa phát lại lập vi bằng ghi nhận việc mở niêm phong. 

Ông cho rằng việc một số cổ đông tại đại hội ký đồng ý với nghị quyết HĐQT nhưng hai tháng sau lại nói không đồng tình chẳng khác gì việc bán một lô đất và làm thủ tục xong rồi lại nói không bán nữa.

"Điều này không khác gì tự bôi bùn lên người, có thể khiến nhà đầu tư mất niềm tin", ông Thanh nói.

Theo đại diện Vinaconex, sau khi có quyết định của toà án, cổ phiếu Vinaconex phiên hôm đó giao dịch tới 4,9 triệu cổ phiếu ở giá sàn, khiến cổ đông thiệt hại khoảng 1.236 tỷ đồng. “Ngoài ra, còn hàng loạt thiệt hại khác nữa, chúng tôi đang thuê công ty định giá toàn bộ thiệt hại này”, ông Mậu nói.

Đại diện Vinaconex cho rằng có điểm “bất thường” khi ngày 25/3, Toà án thụ lý vụ án, ngày 26/3 có 2 người rút đơn nhưng tới ngày 27/3, 2 cổ đông còn lại không nắm giữ cổ phiếu đủ 6 tháng nhưng thẩm phán vẫn ra quyết định là "vội vàng, trái quy định".

Thông tin thêm về tư cách pháp lý của người đứng đơn, ông Vũ Mạnh Hùng - Giám đốc Ban Đối ngoại pháp chế Vinaconex dẫn Luật Doanh nghiệp 2014 cho rằng, cổ đông hoặc nhóm cổ đông nắm giữ từ 5% tổng số cổ phần phổ thông trở lên trong thời hạn liên tục ít nhất 6 tháng mới có quyền yêu cầu Toà án hoặc Trọng tài xem xét, huỷ bỏ nghị quyết hoặc một phần nội dung nghị quyết của Đại hộ đồng cổ đông.

Tuy nhiên, theo ông Hùng, cổ đông là Công ty TNHH Bất động sản Cường Vũ sở hữu 21,28% vốn điều lệ VCG và cổ đông là Công ty TNHH Đầu tư Star Invest sở hữu 7,57% vốn điều lệ chưa nắm giữ cổ phiếu VCG trong thời hạn liên tục ít nhất 6 tháng. Do đó không có tư cách pháp lý là chủ thể đưa ra yêu cầu huỷ bỏ nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 11/1/2019 của Vinaconex.

"Việc toà án nhân dân quận Đống Đa, thành phố Hà Nội thụ lý Đơn yêu cầu của Cường Vũ và Star Invest, ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời là trái luật, xâm phạm nghiêm trọng quyền và lợi ích hợp pháp của Vinaconex và các cổ đông VCG", ông Hùng nêu.

Họp báo cũng đưa ra phản hồi về ý kiến của Cường Vũ và Star Invest cho rằng An Quý Hưng là người triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 11/1 và người triệu tập không có quyền triệu tập họp quy định.

Theo đó, ông Hùng cho biết, người triệu tập cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 11/1 là Hội đồng quản trị Vinaconex chứ không phải An Quý Hưng. Cụ thể, Hội đồng quản trị triệu tập họp Đại hội đồng cổ thông bất thường trong trường hợp HĐQT xét thấy cần thiết vì lợi ích của Tổng công ty. Mục đích là cả 7 thành viên HĐQT đương nhiệm sẽ từ nhiệm để Đại hội đồng cổ đông bầu ra HĐQT mới nhằm chuyển giao công tác quản trị Vinaconex sang nhà đầu tư trúng giá trong thời gian sớm nhất.

Thông tin thêm về các buổi họp của HĐQT mới, ông Thanh cho biết phiên đầu tiên 100% biểu quyết ông làm Chủ tịch và các nội dung khác của cuộc họp.

Phiên họp thứ 2 nhằm thông qua quy chế hoạt động của công ty, trong đó có quy chế tài chính. Đáng chú ý, tại cuộc họp này, Star Invest và Cường Vũ không thông qua, nhưng theo luật có 5 phiếu ủng hộ nên quy chế được thông qua.

Phiên họp thứ 3 liên quan đến khu công nghiệp tại Láng Hòa Lạc, lập công ty cơ điện và thành lập công ty quản lý các trường học, các nội dung được thông qua.

Một phần dự án Splendora hiện đã được bàn giao cho người mua nhà. (Ảnh: Splendora)

Liên quan đến dự án Splendora, ông Thanh cho biết, dự án này hình thành trước khi có sự thay đổi cơ cấu cổ đông của Vinaconex. Tại dự án này, công ty chứng khoán Phú Long và Vinaconex mỗi bên nắm giữ 50%. Dự án này gồm 200 ha đã nộp tiền thuê đất cho nhà nước. 

Theo ông Thanh, để phát triển dự án cần bộ máy thực hiện chuyên nghiệp. Vinaconex đề cử ông Thân Thế Hà là Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển đô thị mới An Khánh (An Khánh JVC) - nhưng ông Hà lại đại diện cho Phú Long. Người thứ hai là ông Nguyễn Quang Trung (Phó tổng giám đốc Phú Long). Sau đó, trực tiếp ông Thanh về làm Chủ tịch HĐQT của Splendora.

"Tôi về là quyền lợi của cổ đông, không thể để dự án lớn kéo dài bao nhiêu năm như vậy. Vinaconex đề cử tôi trực tiếp làm chủ tịch Spendora nhằm phát triển dự án nhưng cho đến bây giờ lực bất tòng tâm, mời họp HĐQT thì họ nói bận, không đến gây ra sự trì trệ và bế tắc", Chủ tịch Vinaconex nói và khẳng định không thể để tình trạng này xảy ra, quyết tâm triển khai dự án.

Splendora là dự án đầu tư xây dựng khu đô thị cao cấp kết hợp các trung tâm, văn phòng thương mại ở phía Tây của Hà Nội, dọc theo trục đại lộ Thăng Long. Với tổng diện tích dự án là 245 ha, dự án chia làm 5 giai đoạn và được triển khai từ 2008. Theo quy hoạch ban đầu, dự án có 6.440 căn hộ chung cư và 1.311 biệt thự, nhà liền kề với tổng vốn đầu tư trên 2 tỷ USD.

Sau khi hoàn thành giai đoạn một vào năm 2013, do không thống nhất được nhiều nội dung giữa 2 đối tác, đồng thời thị trường gặp bất lợi nên dự án đã bị đình trệ gần 5 năm và mới khởi công lại một tiểu khu hồi cuối năm 2017. 

Khánh Linh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến