Dòng sự kiện:
Cổ đông ngân hàng sắp nhận hàng chục nghìn tỷ đồng cổ tức tiền mặt
20/05/2023 10:02:43
Ước tính, tổng số tiền cổ tức mà 6 ngân hàng HDBank, TPBank, VIB, MB, ACB và VPBank dự kiến chi trả cho cổ đông trong thời gian tới là hơn 23.000 tỷ đồng, xấp xỉ 1 tỷ USD.

Các cổ đông ngân hàng sắp nhận hàng chục nghìn tỷ đồng cổ tức tiền mặt từ các nhà băng. Ảnh: Chí Hùng.

Sau thời gian dài tạm dừng chi trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông để dành nguồn lực tăng vốn, cải thiện sức khoẻ tài chính và hỗ trợ khách hàng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, từ đầu năm đến nay, các nhà băng đã đồng loạt công bố kế hoạch chi trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông.

Hiện tại, đã có 6 nhà băng đưa ra kế hoạch chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông hiện hữu bao gồm HDBank, VPBank, ACB, TPBank, MB và VIB.

Cụ thể, HDBank vừa công bố kế hoạch chia cổ tức năm 2022 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%. Theo đó, những cổ đông có tên trong danh sách tại ngày đăng ký cuối cùng (30/5) sẽ nhận được 1.000 đồng/cổ phiếu nắm giữ. Ngày thanh toán dự kiến diễn ra vào 12/6 tới.

Với hơn 2,5 tỷ cổ phiếu đang niêm yết và lưu hành, dự kiến, HDBank sẽ phải chi khoảng 2.500 tỷ đồng để hoàn tất đợt chi trả cổ tức này. Ngoài ra, cổ đông của nhà băng cũng sẽ nhận được cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15% (nắm giữ 100 cổ phiếu nhận về 15 cổ phiếu mới).

Tương tự, ACB dự kiến dành trên 8.400 tỷ đồng từ nguồn lợi nhuận sau thuế chưa phân phối để chia cổ tức với tỷ lệ dự kiến 25%. Trong đó, ngân hàng sẽ chia cổ tức tỷ lệ 15% bằng cổ phiếu và 10% bằng tiền mặt, tương đương quy mô cổ tức tiền mặt là khoảng 3.400 tỷ đồng.

Với phần cổ tức bằng cổ phiếu, ngân hàng dự kiến hoàn tất phát hành cổ phiếu tăng thêm trong quý III năm nay.

Đáng chú ý, đây là lần đầu tiên cổ đông ACB nhận được cổ tức tiền mặt trong 8 năm qua. Sau khi chia, ngân hàng này vẫn còn hơn 6.578 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối.

Với VPBank, trong năm 2022 vừa qua nhà băng này ghi nhận 16.908 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, sau khi trích lập các quỹ dự trữ bắt buộc, ngân hàng dự kiến dành trên 7.900 tỷ đồng để chia cổ tức tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 10%.

Theo đó, mỗi cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu VPB sẽ nhận về 1.000 đồng tiền mặt. Thời điểm thực hiện việc chi trả cổ tức tiền mặt này dự kiến diễn ra trong quý II hoặc III năm nay. Sau khi chia cổ tức, VPBank vẫn còn khoảng 7.354 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối, phần lợi nhuận này sẽ được giữ lại để phục vụ hoạt động kinh doanh.

Tương tự, các nhà băng kể trên, đây là lần chia cổ tức đầu tiên của VPBank kể từ năm 2017 - thời điểm cổ phiếu VPB được niêm yết trên sàn HoSE - và là lần trả cổ tức bằng tiền mặt đầu tiên sau 10 năm.

Ngoài nhóm nhà băng kể trên, hiện MB, VIB, TPBank cũng có kế hoạch chia cổ tức tiền mặt cho cổ đông. Trong đó, MB dự kiến dùng trên 9.000 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối để để chia cổ tức. Trong đó, khoảng 6.800 tỷ đồng sẽ được dùng để chia cổ tức bằng cổ phiếu, tương đương tỷ lệ 15% và khoảng 2.266 tỷ đồng dùng để chia cổ tức bằng tiền mặt, tỷ lệ 5%.

Các cổ đông VIB cũng đã thông qua phương án chia cổ tức năm 2022 từ nguồn vốn chủ sở hữu, nguồn lợi nhuận sau trích lập các quỹ và phân phối lợi nhuận để chi trả cổ tức, cổ phiếu thưởng cho cổ đông với tỷ lệ 15% bằng tiền mặt và 20% bằng cổ phiếu.

Trước đó, đầu tháng 3, nhà băng này đã tạm ứng cổ tức tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 10%, tương ứng số tiền chi ra hơn 2.100 tỷ đồng. VIB dự kiến chi trả nốt phần cổ tức tiền mặt của năm 2022 (khoảng 1.053 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ 5%) ngay trong tháng 5 này.

Trong khi đó, TPBank cũng đã thông báo lịch chi trả cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông với tỷ lệ 25%, tương ứng 2.500 đồng/cổ phiếu. Với gần 1,6 tỷ cổ phiếu đang lưu hành, nhà băng này phải chi khoảng 3.955 tỷ đồng để trả cổ tức cho cổ đông.

Như vậy, tính đến nay, tổng giá trị cổ tức tiền mặt mà các nhà băng đã và sẽ chi trả cho cổ đông năm nay là hơn 23.000 tỷ đồng.

Tác giả: Thiên An

Theo: Zing.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến