Dòng sự kiện:
Cổ đông Techcombank, VPBank và MB chuẩn bị nhận cổ tức bằng tiền mặt
21/05/2024 08:06:27
Tổng số tiền mà VPBank, Techcombank và MB sẽ chi trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông vào cuối tháng Năm và đầu tháng Sáu tới đây là 15.870 tỷ đồng.

Cổ đông Techcombank, VPBank và MB chuẩn bị nhận cổ tức bằng tiền mặt. (Ảnh: Vietnam+)

Hội đồng quản trị của Ngân hàng Thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank, mã TCB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, mã VPB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Quân đội (MB, mã MBB) vừa công bố sẽ chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt.

Theo đó, đại diện Hội đồng quản trị Techcombank công bố vào ngày 22/5 tới đây, ngân hàng này sẽ chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức bằng tiền mặt vào, tương ứng ngày giao dịch không hưởng quyền là 21/5.

Cụ thể, Techcombank sẽ chia cổ tức tỷ lệ 15% bằng tiền mặt, tương ứng mỗi 1 cổ phiếu cổ đông nhận 1.500 đồng. Tổng số tiền dự kiến chi ra để trả cổ tức lần này của Techcombank là 5.283 tỷ đồng. Ngày thanh toán cổ tức là 5/6/2024.

Đây là lần đầu tiên Techcombank chia cổ tức bằng tiền mặt sau hơn 10 năm trở lại. Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên tổ chức vào tháng Tư vừa qua, ông Jens Lottner - Tổng Giám đốc Techcombank cho biết việc thay đổi chính sách chi trả cổ tức dựa trên đánh giá về tiềm năng lợi nhuận, tình hình vốn và những dự báo về thay đổi chính sách.

"Với những nền tảng hiện có, Techcombank có thể thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt đồng thời vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận 20%/năm cũng như các tỷ lệ an toàn như chiến lược đã đề ra. Ban lãnh đạo Techcombank đang xây dựng chính sách để chia cổ tức bằng tiền mặt một cách bền vững. Tuy nhiên, quyết định cuối cùng sẽ thuộc về Đại hội đồng cổ đông," ông Jens Lottner chia sẻ.

Một ngân hàng thương mại lớn khác cũng thông báo chốt ngày đăng ký cuối cùng để nhận cổ tức bằng tiền mặt trong tuần này là VPBank cũng thông báo, ngày đăng ký cuối cùng là 23/5 và ngày giao dịch không hưởng quyền là 22/5. Ngày thanh toán cổ tức là 31/5/2024.

VPBank sẽ chia cổ tức tỷ lệ 10%, tương ứng 1 cổ phiếu nhận được 1.000 đồng. Số tiền mà ngân hàng này dự kiến sẽ chia cổ tức trong đợt này là 7.934 tỷ đồng.

Đây là năm thứ hai liên tiếp VPBank thực hiện chia cổ tức bằng tiền mặt. Vào cuối năm 2023, VPBank cũng đã chi gần 8.000 tỷ để trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 10% cho cổ đông.

Ông Ngô Chí Dũng – Chủ tịch Hội đồng quản trị VPBank cho biết ngân hàng dự kiến duy trì hoạt động này trong ít nhất 4 năm tới.

Còn tại MB cũng thông báo, lịch chốt danh sách cổ đông hưởng quyền nhận cổ tức 5% bằng tiền mặt là vào ngày 24/5, tương ứng ngày giao dịch không hưởng quyền là 23/5. Thời gian thực hiện chi trả cổ tức là từ ngày 14/6.

Với tỷ lệ chi trả là 5%, MB sẽ dành 2.653 tỷ đồng để chia cổ tức tiền mặt, tương ứng mỗi cổ phiếu sẽ được nhận 500 đồng. Đây cũng là năm thứ hai liên tiếp MB trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông. Trước đó, MB đã chi ra 2.267 tỷ đồng để trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông vào tháng 7/2023 theo tỷ lệ 5%.

Tổng số tiền mà 3 ngân hàng này sẽ chi trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông vào cuối tháng Năm và đầu tháng Sáu tới đây là 15.870 tỷ đồng.

Trong năm 2024, ngoài 3 ngân hàng trên có thêm 7 ngân hàng khác đã có kế hoạch/chủ trương chi trả cổ tức tiền mặt cho cổ đông là Ngân hàng Thương mại cổ phần Quốc tế (VIB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu (ACB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn-Hà Nội (SHB), Ngân hàng Thương mại cổ phần Tiên Phong (TPBank) và Ngân hàng Thương mại cổ phần Hàng Hải (MSB). Số tiền dự kiến dùng để trả cổ tức tiền mặt trong năm nay là khoảng gần 15.000 tỷ đồng.

Việc chia cổ tức bằng tiền mặt là thông tin vui cho các cổ đông khi được nhận "tiền tươi thóc thật" từ lợi nhuận mà ngân hàng làm ra. Bên cạnh đó, việc chia cổ tức bằng tiền mặt cũng cho thấy sự tự tin của ban lãnh đạo về nền tảng vốn cũng như dòng tiền của ngân hàng./.

Tác giả: Thúy Hà

Theo: Vietnam+
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến