Dòng sự kiện:
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 16/1
16/01/2023 05:45:18
Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 16/1 của các công ty chứng khoán.

Khuyến nghị tích cực dành cho SZC, giá mục tiêu 53.132 đồng/CP

CTCK Bảo Việt (BVSC)

Doanh thu thuần trong nửa đầu năm 2022 của CTCP Sonadezi Châu Đức (SZC – sàn HOSE) tăng 34% so với cùng kỳ năm trước, đạt 540 tỷ đồng, chủ yếu tới từ hoạt động cho thuê đất khu công nghiệp, chiếm 340 tỷ đồng (tương đương 63%). Do hoạt động cho thuê khu công nghiệp với các bên liên quan, lợi nhuận gộp giảm 24% so với năm trước đạt 195 tỷ đồng, tương đương biên lợi nhuận gộp chỉ đạt 36%, thấp hơn nhiều so với mức 64% của cùng kỳ năm trước.

BVSC dự báo doanh thu và lợi nhuận năm 2022 của SZC lần lượt là 1.052 tỷ đồng (tăng 48% so với năm trước) và 198 tỷ đồng (giảm 39%). Doanh thu tăng mạnh chủ yếu tới từ hoạt động cho thuê đất khu công nghiệp và một phần bán hàng giai đoạn 1 từ Khu dân cư Sonadezi Hữu Phước. Biên lợi nhuận gộp giảm mạnh chủ yếu do biên lợi nhuận gộp của mảng cho thuê đất khu công nghiệp.

Trong nửa đầu năm 2022, SZC ghi nhận hợp đồng bán khu công nghiệp với các công ty trong cùng hệ thống với biên lợi nhuận gộp thấp hơn nhiều so với mức hơn 60% của các năm trước. Đây là nguyên nhân chính là lợi nhuận ròng năm 2022 giảm so với 2021.

Chúng tôi đánh giá cao tiềm năng dài hạn của SZC: i) khi triển vọng chung ở Bà Rịa Vũng Tàu vẫn còn rất lớn với nhiều dự án trọng điểm quốc gia đang và chuẩn bị triển khai; ii) quỹ đất lớn để phát triển khu công nghiệp với giá cho thuê ngày càng gia tăng; và iii) quỹ đất khu đô thị lớn với giá vốn thấp. Mặc dù, hoạt động của SZC vẫn còn tồn tại những rủi ro trong công tác điều hành.

Chúng tôi cho rằng sự sụt giảm nhanh giá cổ phiếu mở ra cơ hội tích lũy tốt hơn cho nhà đầu tư. Với định giá thận trọng theo 3 phương pháp, BVSC khuyến nghị OUTPERFORM với SZC trong trung và dài hạn với giá mục tiêu 53.132 đồng/cp, tương ứng upside 88,1% so với giá đóng cửa ngày 11/01/2023.

>> Tải báo cáo

PC1, BCG, GEG sẽ được hưởng lợi đầu tiên

CTCK VNDirect (VND)

Chúng tôi cho rằng chính sách giá năng lượng tái tạo chuyển tiếp cũng sẽ là tiền đề để Bộ Công thương tiếp tục đưa ra những hướng đi tiếp theo cho các dự án phát triển mới dựa trên khung giá này. Chúng tôi tin rằng đây sẽ là một phép thử cần thiết để Bộ Công thương có cơ sở đánh giá cũng như điều chỉnh khung giá mới một cách cẩn thận và hợp lý.

Với những cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong COP26 cũng như những điều chỉnh đáng kể trong dự thảo QHĐ8 - nâng cao tỉ trọng công suất điện năng lượng tái tạo, chúng tôi vẫn kỳ vọng vào một chính sách giá đủ hấp dẫn nhưng vẫn mang tính cạnh tranh, thu hút các nhà đầu tư có đầy đủ năng lực tham gia vào lĩnh vực này.

Chúng tôi cho rằng các doanh nghiệp có khả năng cải thiện chi phí phát triển, vận hành, cũng như có năng lực huy động nguồn vốn rẻ sẽ nắm ưu thế trong giai đoạn này.

Chúng tôi nhận thấy PC1 sẽ là doanh nghiệp hưởng lợi đầu tiên khi tham gia vào lĩnh lực xây lắp, đặc biệt là EPC điện gió và xây lắp đường dây, trạm biến áp. Ngoài ra, chúng tôi điểm tên một số những nhà phát triển năng lượng nổi bật đang niêm yết bao gồm BCG, GEG sẽ có thể tăng trưởng công suất khi sở hữu các dự án điện năng lượng tái tạo chuyển tiếp. Ngoài ra, Trung Nam và T&T Group (chưa niêm yết) cũng là những doanh nghiệp được hưởng lợi khi các dự án đã hoàn thành nhưng trễ FIT sẽ được hòa lưới điện.

Chúng tôi cho rằng các doanh nghiệp xây lắp hoặc sở hữu dự án năng lượng tái tạo chuyển tiếp như: PC1, BCG, GEG, Trung Nam, T&T,…sẽ được hưởng lợi đầu tiên.

Tác giả: N.T

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến