Dòng sự kiện:
Cổ phiếu cần quan tâm ngày 9/1
09/01/2023 05:33:33
Báo Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 9/1 của các công ty chứng khoán.

PET chưa hấp dẫn để đầu tư trong giai đoạn hiện tại với vị thế ngắn hạn

CTCK Tiên Phong (TPS)

Chúng tôi đánh giá năm 2023, triển vọng của toàn ngành phân phối cũng như Tổng CTCP Dịch vụ tổng hợp dầu khí (PET – sàn HOSE) sẽ tiếp tục gặp những khó khăn. Tuy nhiên, áp lực sẽ dần được tháo gỡ kể từ cuối quý II và đầu quý III/2023 sau khi chính sách tăng lãi suất của FED đạt đỉnh trong quý I/2023 ở mức 5%.

Cùng với đó, việc Trung Quốc mở cửa hoàn toàn sẽ giúp hồi phục chuỗi cung ứng toàn cầu và hỗ trợ cho giai đoạn ra mắt iPhone 15 vào cuối quý III/2023.

Bên cạnh đó, tăng trưởng sản phẩm Apple trong nước dự kiến sẽ tiếp tục gia tăng khi Apple đang có những động thái cho thấy sự quan tâm của họ vào thị trường Việt Nam.

Cụ thể, ông lớn này đã có các chính sách hỗ trợ nhiều hơn giúp giá bán trong nước không còn chênh lệch nhiều so với hàng xách tay và đưa ra các chương trình thúc đẩy tiêu thụ các các dòng sản phẩm cũ như: iPhone 13, iPhone 12... Với vị thế là một trong bốn nhà phân phối chính thức sản phẩm Apple tại Việt Nam (gồm PET, DGW, FPT Synnex và Viettel trading), chúng tôi cho rằng PET sẽ được hưởng lợi từ xu hướng tăng trưởng nhu cầu sản phẩm Apple

PET đang giao dịch với P/E ở mức 9.9 lần, cao hơn so với trung bình từ năm 2017 là 8.7 lần. Với triển vọng kinh doanh khó có nhiều chuyển biến tích cực trong năm 2023, PET chưa hấp dẫn để đầu tư trong giai đoạn hiện tại với vị thế ngắn hạn.

Khuyến nghị mua dành cho cổ phiếu C4G

CTCK VNDirect (VND)

Trong ngành xây dựng hạ tầng, chúng tôi nhận thấy C4G là một ứng cử viên sáng giá nhờ:

(1) Vị thế hàng đầu của công ty trong lĩnh vực thi công hạ tầng giao thông tại Việt Nam; C4G đã “quen mặt” với các dự án quy mô lớn và đòi hỏi kỹ thuật cao như cao tốc Bắc-Nam, đường lăn sân bay, cầu vượt biển, đây sẽ là tiền đề giúp C4G có thể tiếp tục giành được các gói thầu mới trong giai đoạn 2023-25;

(2) Sau đợt phát hành thành công cho cổ đông hiện hữu trong tháng 1/2022, vốn chủ sở hữu của C4G tại cuối quý 3/2022 đã tăng 90% so với đầu năm, giúp công ty cải thiện đáng kể năng lực tài chính;

(3) C4G đang sở hữu nhiều “của để dành” giá trị lớn tại các dự án BĐS và đang có kế hoạch triển khai phát triển nhằm làm tăng giá trị bất động sản như dự án khu du lịch nghỉ dưỡng Cầu Cau, khu ẩm thực sinh thái Nghi Hải, tòa nhà 29 Quang Trung (Nghệ An), tòa văn phòng 136 Lê Văn Duyệt (TP.HCM),..

Khuyến nghị theo dõi dành cho cổ phiếu PLC

CTCK VNDirect (VND)

Chúng tôi ước tính sẽ có lần lượt 355km/177km đường cao tốc tại CTBN giai đoạn 1 sẽ được hoàn thành trong năm 2023-24. Bên cạnh đó, 349km đường cao tốc tại dự án CTBN giai đoạn 2 cũng sẽ đi vào vận hành lần lượt trong giai đoạn 2023-25.

Trong khi việc rải nhựa đường thường diễn ra trong giai đoạn sau của các dự án đường giao thông,do đó chúng tôi kỳ vọng PLC sẽ được hưởng lợi nhiều hơn từ quý IV/22.

Chúng tôi tin rằng PLC có vị thế tốt để giành được các hợp đồng trong làn sóng đầu tư công mạnh mẽ tới đây nhờ vào (1) hệ thống nhà kho lớn, phân bổ rộng khắp và vị thế dẫn đầu thị trường và (2) PLC có mối quan hệ lâu năm với các DNNN và thường xuyên hoàn thành tốt các hợp đồng.

Khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu VCG

CTCK VNDirect (VND)

VCG sở hữu năng lực thi công tốt ở cả lĩnh vực hạ tầng giao thông, công nghiệp và dân dụng. Công ty là một trong những đơn vị tham gia nhiều gói thầu nhất tại CTBN giai đoạn 1 (5 gói) và mới giành thêm 2 gói thầu lớn tại CTBN giai đoạn 2.

Chúng tôi ước tính tổng giá trị các hợp đồng đã ký của VCG tại CTBN lên tới 11.000 tỷ đồng, tương đương gần 3 lần doanh thu bình quân mảng xây lắp công ty trong 3 năm gần nhất. Việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công vào cơ sở hạ tầng sẽ là giúp quy mô doanh thu của công ty được cải thiện đáng kể trong giai đoạn 2023-25.

Bên cạnh đó, theo báo cáo thường niên của công ty, VCG đang sở hữu quỹ đất lên tới gần 2.000 ha với các dự án đang được triển khai như Cát Bà – Amatina (Hải Phòng, tổng mức đầu tư 10.942 tỷ đồng), Khu đô thị Kim Văn – Kim Lũ (Hà Nội), Khu đô thị Đại lộ Hòa Bình kéo dài (Quảng Ninh), đây sẽ là động lực tăng giá cho VCG khi các dự án bất động sản trên được ghi nhận kết quả kinh doanh.

Khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu HHV

CTCK VNDirect (VND)

Nhờ nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn Đèo Cả, HHV đang được thừa hưởng năng lực thi công ấn tượng, đặc biệt tại các dự án khó như hầm chui, hầm xuyên núi và đường cao tốc.

Công ty thường xuyên thi công vượt tiến độ và đã tham gia giải cứu nhiều dự án hạ tầng giao thông “đắp chiếu” nhiều năm. Do đó chúng tôi tin rằng HHV sẽ có nhiều cơ hội tham gia các gói thầu quy mô lớn tại CTBN giai đoạn 2 và là tiền đề cho mảng xây lắp của công ty bứt phát trong giai đoạn 2023-25.

Mảng thu phí BOT của công ty cũng được kỳ vọng sẽ tăng trưởng tốt trong thời gian tới nhờ (1) Các hoạt động kinh tế phục hồi sau Covid-19 sẽ là động lực tăng trưởng lưu lượng phương tiện qua trạm BOT và (2) đóng góp mới của dự án Trung Lương – Mỹ Thuận (bắt đầu thu phí từ tháng 8/2022).

Trong dài hạn HHV cũng sẽ được bổ sung nguồn thu từ các dự án Cam Lâm – Vĩnh Hảo, Đồng Đăng - Trà Lĩnh, Tân Phú - Bảo Lộc và Hữu Nghị - Chi Lăng.

Tác giả: N.T

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến