Dòng sự kiện:
Cổ phiếu Eximbank bị các cổ đông cầm cố ở nhiều ngân hàng
09/04/2019 08:36:44
Được biết, cổ đông Eximbank đã thế chấp cổ phiếu tại nhiều ngân hàng như Nam A Bank, OCB hay ACB.

Một trong những thay đổi nhân sự gây chú ý trong thời gian qua là việc bầu Chủ tịch HĐQT mới của Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (HoSE: EIB, Eximbank). Ngày 22/3, Eximbank đã quyết định bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐQT đối với ông Lê Minh Quốc và yêu cầu ông bàn giao vị trí lại cho bà Lương Thị Cẩm Tú. 

Bà Tú tham gia vào HĐQT của Eximbank từ tháng 4 năm 2018 sau thời gian dài làm Tổng Giám Đốc của ngân hàng Nam Á (Nam A Bank).

Ngoài bà Tú, nhiều nhân sự khác liên quan đến Nam A Bank đã tham gia vào ban lãnh đạo của Eximbank kể từ năm 2015, sau khi ngân hàng này công bố ý định đầu tư vào các ngân hàng khác.

Còn nhớ, trước tại ĐHĐCĐ năm 2015 của Eximbank, ông Trần Ngô Phúc Vũ đã từ nhiệm chức vụ thành viên HĐQT kiêm Tổng giám đốc ở NamABank, và ông Trần Ngọc Tâm từ nhiệm vị trí Phó tổng giám đốc NamABank. Sau đó không lâu, ông Vũ và ông Tâm có tên trong danh sách ứng cử vào HĐQT Eximbank. Tuy nhiên, khi diễn ra ĐHĐCĐ, hai ông bất ngờ rút lui. Bên cạnh đó, hai nhân sự liên quan đến Nam A Bank là bà Phạm Thị Phương Mai và ông Trần Ngọc Dũng được bầu vào Ban kiểm soát của Eximbank.

Cùng với việc xuất hiện trong ban lãnh đạo Eximbank, nhiều cá nhân và tổ chức liên quan đến Tập đoàn Hoàn Cầu và Nam A Bank đã nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu của Eximbank. Một phần trong số cổ phiếu này được cầm cố, thế chấp tại Nam A Bank làm tài sản bảo đảm cho các khoản vay tại ngân hàng này.

Cụ thể Công ty Hoàn Vũ Sài Gòn sử dụng hơn 12 triệu cổ phiếu Eximbank làm tài sản bảo đảm tại Nam A Bank. Đây là công ty nắm giữ bản quyền cuộc thi Hoa Hậu Hoàn Vũ tại Việt Nam, gắn liền với tập đoàn Hoàn Cầu. Ông Nguyễn Văn Hoàng, CEO của công ty này cũng là nắm giữ 50% cổ phần của Công ty Rồng Thái Bình Dương, một cổ đông lớn của Nam A Bank.

Một cá nhân khác từng sở hữu 80% cổ phần của công ty Rồng Thái Bình Dương là ông Dương Tiến Dũng hôm 24/1 đã sử dụng 11,5 triệu cổ phiếu Eximbank làm tài sản bảo đảm tại ngân hàng Nam Á.

Ngoài ra ông Nguyễn Văn Hoàng còn là CEO của công ty Quốc Anh NT. Doanh nghiệp này mới tuần trước thế chấp gần 14 triệu cổ phiếu Eximbank tại Nam A Bank.

Trong khi đó, một cổ đông khác của Eximbank là Công ty Hoàng Gia ĐL, sở hữu 4,4 triệu cổ phiếu Eximbank và được thế chấp tại ngân hàng Phương Đông (OCB). Ngân hàng này cũng nhận thế chấp hàng chục triệu cổ phiếu Eximbank khác từ các cá nhân như bà Nguyễn Thị Kim Phượng cầm cố 8 triệu cổ phiếu, ông Dương Tiến Dũng cầm cố 7,1 triệu cổ phiếu hay công ty Thiên An Sài Gòn cầm cố 10,3 triệu cổ phiếu.

Trong quá khứ, một văn bản của Eximbank cho biết, ngân hàng Á Châu (ACB) là bên nhận thế chấp cổ phiếu Eximbank. Khi đó ACB yêu cầu Eximbank không chấp nhận tất cả các văn bản ủy quyền của các cổ đông đã thế chấp cổ phiếu.

Ngân hàng Nam Á có tổng tài sản hơn 75 nghìn tỷ (tăng gần 40% trong năm ngoái), cùng nhóm với NCB và VietABank. Nhóm này chỉ có tổng tài sản lớn hơn các ngân hàng nhỏ nhất trong hệ thống như KienLong Bank, VietCapital Bank, BaoViet Bank hay Saigon Bank.

Mai An

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến