Dòng sự kiện:
Công an Hà Nội cảnh báo thủ đoạn tống tiền bằng Bitcoin
15/07/2021 11:07:24
Các đối tượng gửi hàng loạt Email rác tới hòm thư điện tử của cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức với nội dung đe doạ chiếm đoạt quyền điều khiển máy tính, sau đó, đòi tiền chuộc bằng Bitcoin.

Gửi từ máy chủ ở nước ngoài

Vừa qua, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an Hà Nội phát hiện các đối tượng có hành vi gửi hàng loạt các thư điện tử (Email) rác tới các hòm thư điện tử của cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam với nội dung đe dọa đã chiếm quyền điều khiển máy tính của nạn nhân và đòi tiền chuộc bằng tiền điện tử (Bitcoin), nếu không sẽ phát tán toàn bộ thông tin trong máy lên mạng internet.

Cụ thể, các đối tượng đã gửi Email từ các máy chủ đặt tại nước ngoài đến nạn nhân với nội dung cảnh báo: máy tính của nạn nhân đã bị hacker chiếm quyền điều khiển và bị hacker thu thập được các thông tin hình ảnh nhạy cảm có trong máy tính và bị quay lén trong camera của máy tính. Đồng thời, yêu cầu nạn nhân chuyển một số tiền bằng Bitcoin tương đương 25.000.000 đồng đến địa chỉ ví điện tử đối tượng yêu cầu, nếu không sẽ chia sẻ thông tin trên lên mạng Internet.

Do lo sợ ảnh hưởng đến công việc, danh dự, uy tín, sợ lộ bí mật riêng tư, nhiều nạn nhân đã chuyển tiền đến các địa chỉ ví trên.

Theo Công an Hà Nội, kiểm tra thông tin địa chỉ ví điện tử mà đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào, tại trang website https://www.bitcoinabuse.com/ xác định các địa chỉ ví Bitcoin của đối tượng đều bị cảnh báo và có nhiều nạn nhân cảnh báo hành vi lừa đảo này. Ngoài ra, trên lịch sử giao dịch ví điện tử website https://www.blockchain.com/ xác định có giao dịch nhận tiền với số tiền tương ứng mà đối tượng yêu cầu…

Việc gửi Email hàng loạt trên đã gây ảnh hưởng tâm lý và trực tiếp gây thiệt hại cho các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức tại Việt Nam, đồng thời vi phạm Bộ Luật Hình sự 2015, Nghị định số 91/2020/NĐ-CP về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác.


Giao diện trang web chuyển tiền Bitcoin. Ảnh Công an cung cấp

Đặt mật khẩu phức tạp cho dữ liệu nhạy cảm

Trước thủ đoạn đe doạ tống tiền trên, Công an Hà Nội khuyến cáo không sử dụng các phần mềm crack, không rõ nguồn gốc vì có thể bị cài cắm các phần mềm chiếm quyển điều khiển máy tính. Không cắm các USB, thiết bị là vào máy tính mà chưa được kiểm tra an toàn, diệt virus.

Các dữ liệu nhạy cảm nên sử dụng các phần mềm mã hoá dữ liệu và đặt mật khẩu có độ phức tạp. Nên lưu trữ ở nơi an toàn để tránh bị mất; nếu lưu trữ trên dịch vụ đám mây mà nhà cung cấp dịch vụ bị tấn công thì bản thân mình sẽ trở thành nạn nhân.

Sử dụng các phần mềm diệt virus uy tín, ệ điều hành, phần mềm phiên bản mới nhất để cập nhật các lỗ hổng khiến cho hacker không thể tấn công máy tính của mình.

Trong trường hợp bị đối tượng dùng cách này để tống tiền, đề nghị cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp liên hệ, phối hợp với cơ quan chức năng để điều tra làm rõ, tuyệt đối không nên tự ý chuyển tiền cho đối tượng theo yêu cầu của chúng.

Tác giả: Thanh Hà

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến