Dòng sự kiện:
Công an quyết định thu hồi 2,5 tỷ đồng, Cao Toàn Mỹ không đồng ý trả
01/10/2018 15:00:21
Liên quan đến vụ án Trương Hồ Phương Nga bị cáo buộc chiếm đoạt 16,5 tỷ đồng của ông Cao Toàn Mỹ, CQĐT Công an TP HCM vừa có quyết định thu hồi, tạm giữ 2,5 tỷ đồng từ ông Mỹ.

Theo nguồn tin từ báo Tri thức trực tuyến, quyết định này của CQĐT Công an TP HCM xuất phát từ quá trình điều tra vào năm 2015, Nguyễn Đức Thùy Dung bước đầu thừa nhận đã chiếm đoạt 9,5 tỷ (trong tổng số 16,5 tỷ đồng) nên muốn được khắc phục hậu quả.

Dung đề nghị CQĐT dùng sổ tiết kiệm 2,5 tỷ đồng của mình đang bị tạm giữ để trả lại cho ông Mỹ, số tiền còn lại sẽ khắc phục sau.

Từ đó, vào ngày 9/11/2015, CQĐT Công an TP HCM ra quyết định xử lý vật chứng, trả lại 2,5 tỷ đồng cho ông Cao Toàn Mỹ. Ngày 24/11/2015, ông Mỹ nhận được số tiền này. Tuy nhiên, đến nay CQĐT ra quyết định thu hồi số tiền này, chờ xử lý chung với vụ án.

Được biết, sau quyết định này ông Mỹ đã làm đơn khiếu nại đến Công an TP HCM và Viện trưởng VKSND TP. Ông Mỹ cho rằng, nếu thu hồi lại trên cơ sở đây sẽ là tiền riêng của bị can Dung thì phải làm rõ lời khai của bị can này trước đây.

Trương Hồ Phương Nga và Cao Toàn Mỹ.

Luật sư Trần Thu Nam (bảo vệ quyền lợi cho ông Mỹ) cho biết: "Mỹ nhiều lần chuyển tiền cho Nga thông qua tài khoản của Nguyễn Đức Thùy Dung. Tại giai đoạn điều tra trước đây, Dung khai nhận 2,5 tỷ đồng trong tài khoản của Dung là tiền của Cao Toàn Mỹ mà Dung được hưởng lợi. Bị can này nhờ CQĐT trả lại cho Cao Toàn Mỹ. Sau đó CQĐT xác định Mỹ là chủ sở hữu của số tiền này nên trả lại cho Mỹ. Nay thu hồi lại là không có căn cứ nên Mỹ khiếu nại".

Luật sư Nam nói thêm, dựa vào các chứng từ chuyển tiền qua ngân hàng, lời khai nhận của Dung đây là số tiền của Mỹ, xác định của CQĐT về nguồn gốc chủ sở hữu nên đã trả lại cho Mỹ là hợp pháp.

Trước đó, vào hồi tháng 8/2017, vụ án này đã bị tạm đình chỉ. Tuy nhiên, tháng 6/2018, CQĐT công an TP HCM đã ra quyết định phục hồi điều tra vụ án và phục hồi điều tra đối với bị can Trương Hồ Phương Nga (31 tuổi, hoa hậu người Việt tại Nga), Nguyễn Đức Thùy Dung (29 tuổi).

Nội dung cáo trạng thể hiện, Phương Nga quen biết với ông Cao Toàn Mỹ (40 tuổi), ngụ quận 3 (TP HCM), Giám đốc Công ty Vina Cyber, thông qua mạng xã hội.

Khoảng năm 2012, Nga nói với ông Mỹ rằng mình có khả năng kinh doanh bất động sản và có thể mua căn nhà trên đường Hùng Vương (quận 5, TP HCM) với giá 6 tỷ đồng (giá trị thực tế là 8 tỷ đồng). Sau đó, ông Mỹ đã giao cho Nga 6 tỷ đồng để mua nhà nhưng không được giao nhà.

Đến tháng 3/2013, ông Mỹ đã ký bản xác nhận với Nga về việc ông Mỹ đồng ý mua căn nhà trên đường Nguyễn Trãi (quận 1, TP HCM) với giá 16,5 tỷ đồng. Mọi việc thương lượng và thanh toán đều do Nga đứng ra giải quyết. Tiền của ông Mỹ được chuyển trực tiếp vào tài khoản của Nga hoặc Thùy Dung.

Sau 30 ngày, do không thấy Nga liên lạc để làm thủ tục sang tên căn nhà trên đường Nguyễn Trãi, ông Mỹ đã tự đi tìm hiểu và phát hiện mình bị lừa nên ông đòi Nga trả lại tiền. Sau đó, ông Mỹ đã làm đơn tố cáo Nga lên cơ quan công an.

Bảo Khánh (T/h)

Thích và chia sẻ bài viết này :
Đóng góp bài vở cho tòa soạn vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
Đang phổ biến