Dòng sự kiện:
Công an Thanh Hóa phá sàn tiền ảo đa cấp hơn 1.000 tỷ đồng
25/11/2020 23:59:10
Hơn 50 nạn nhân của sàn giao dịch tiền ảo qua mạng bị lừa đảo số tiền hàng tỷ đồng. Vào cuộc, công an phát hiện đây là sàn giao dịch tiền ảo biến tướng, có hàng nghìn tài khoản tham gia với số tiền hơn 1.000 tỷ đồng

Ngày 25/11, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, cơ quan này đã khởi tố 3 bị can về tội Sử dụng mạng máy tính, viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

3 bị can gồm: Vũ Đức Đạt (SN 1985), ở phường Láng Hạ, quận Đồng Đa, Hà Nội; Trần Văn Thành (SN 1989), ở phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội và Nguyễn Vĩnh Khiêm (SN 1985) ở xã Bảo Bình, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai.

Theo điều tra của Phòng Cảnh sát hình sự, tháng 11/2019, Trần Văn Thành thuê Nguyễn Vĩnh Khiêm lập trình website: Tradenew.io dưới dạng là sàn giao dịch ngoại hối có sử dụng tiền ảo điện tử. Ngoài các chức năng giao diện tương tự các sàn đầu tư tài chính khác, Thành đặt Khiêm lập trình thêm chức năng can thiệp vào kết quả giao dịch trên sàn sao cho sàn sẽ được hưởng lợi tỷ lệ % theo mong muốn của người quản lý (admin).

Để tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng, nhóm này đã thuê máy chủ dữ liệu (data sever) cho website tại Mỹ để hợp lý hóa nguồn gốc sàn đầu tư tài chính từ nước ngoài với các nhà đầu tư.

Khi đã hoàn thành website: Tradenew.io, Khiêm bàn giao tài khoản admin cho Thành quản lý từ đầu tháng 1 đến tháng 4/2020 thì bán lại cho Vũ Đức Đạt. Sau đó, bằng nhiều thủ đoạn, Đạt đã thu hút những người tham gia phát triển hệ thống và người chơi đóng tiền để tham gia giao dịch trên sàn.

Tại đây, Đạt tìm các đầu mối F1 hay còn gọi là "Leader" cho họ hưởng tỷ lệ % "hoa hồng" chiết khấu để họ tìm người đầu tư F2,3,4... Ngoài ra, Đạt đã tổ chức các sự kiện, hội thảo để thu hút người chơi, cho họ đi du lịch và ký cam kết nếu vào các bảng quản lý vốn sẽ được hưởng lợi nhuận từ 1% - 3%, nếu thua sẽ được Đạt hoàn lại vốn đến 90%.

Với thủ đoạn này, Đạt và các đối tượng trong đường dây này đã quy ước sử dụng tiền ảo USDT ($) để giao dịch.

Số USDT cụ thể được Khiêm tạo ra không giới hạn, tùy theo yêu cầu của Thành và Đạt, số tiền ảo này được sử dụng để bán cho người đầu tư với giá 23.500đ/01$ và mua lại từ người đầu tư với giá 22.500đ/01$.

Để chiếm đoạt tiền của người chơi, Đạt đã can thiệp vào các tài khoản của người đầu tư trên sàn Tradenew.io làm cho những người này bị mất hết số tiền ảo trên sàn, sau đó tiếp tục dùng các thủ đoạn gian dối khác để trốn tránh trách nhiệm trả tiền cho các bị hại (hứa hoàn lại 90% vốn cho nhà đầu tư nếu xảy ra rủi ro) nhằm chiếm đoạt tài sản của họ.

Theo điều tra, từ lúc thành lập sàn đến thời điểm nhóm Thành, Đạt, Khiêm bị bắt, đã có khoảng 50 nạn nhân trên cả nước làm đơn tố giác nhóm tội phạm này đã chiếm đoạt của họ hơn 5 tỷ đồng.

Ngoài ra, công an còn phát hiện tổng số tài khoản user đăng ký trên sàn Tradenew.io là 3.626 tài khoản với tổng số lượng tiền ảo USDT tương đương 1.089 tỷ đồng.

Lương Diễn

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến