Dòng sự kiện:
Công an Trà Vinh bắt hai bị can tuyên truyền chống phá Nhà nước
31/07/2023 17:34:02
Hai đối tượng Thạch Cương và Tô Hoàng Chương bị cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Trà Vinh khởi tố, bắt tạm giam do sử dụng mạng xã hội tuyên truyền chống phá Nhà nước.

Ngày 31/7, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết, Cơ quan An ninh điều tra đã thi hành quyết định khởi tố bị can, bắt tạm đối với Thạch Cương (36 tuổi) và Tô Hoàng Chương (37 tuổi), cùng ngụ tại ấp Lạc Sơn, xã Thạnh Hòa Sơn, huyện Cầu Ngang để điều tra về hành vi “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ luật Hình sự.

Theo điều tra, ngày 30/3, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Trà Vinh tiếp nhận tin báo về tội phạm liên quan các tài khoản Facebook “Cuong Thach”, “TO Hoang Chuong” đăng tải, chia sẻ, bình luận nhiều clip, hình ảnh, bài viết có nội dung vi phạm pháp luật.

Qua xác minh, Công an Trà Vinh xác định tài khoản Facebook “Cuong Thach” do Thạch Cương sử dụng; còn tài khoản “TO Hoang Chuong” là của Tô Hoàng Chương sử dụng.

Theo Công an tỉnh Trà Vinh, do bị tiêm nhiễm bởi các quan điểm sai trái, thù địch, thời gian qua, cả hai đối tượng Thạch Cương và Hoàng Chương thường xuyên tổ chức nhóm họp, tham gia hội luận trực tuyến và sử dụng các tài khoản mạng xã hội để xuyên tạc thành quả cách mạng, vu cáo chính quyền địa phương vi phạm dân chủ, nhân quyền.

Hai bị can này còn thành lập hội nhóm trái pháp luật và lôi kéo nhiều đối tượng trong, ngoài tỉnh tham gia nhằm khuếch trương thanh thế, từng bước gây ảnh hưởng trong vùng dân tộc.

Hai đối tượng Thạch Cương và Hoàng Chương nhận sự chỉ đạo, sản xuất, tàng trữ, phát tán và sử dụng hàng ngàn tài liệu, vật phẩm có nội dung tuyên truyền cho các tổ chức phản động bên ngoài; hư cấu, thổi phồng các nhân vật, sự kiện lịch sử với ý đồ kích động tư tưởng ly khai, tự trị; thu thập thông tin, tài liệu cung cấp cho số đối tượng bên ngoài sử dụng vào mục đích chống phá Việt Nam…

“Những hoạt động chống phá của đối tượng Thạch Cương và Tô Hoàng Chương đã có tác động tiêu cực đến nhận thức, tư tưởng của một bộ phận quần chúng nhân dân, dẫn đến nhận thức sai lệch về lịch sử vùng đất Nam Bộ, gây chia rẽ, kỳ thị giữa các dân tộc trên địa bàn tỉnh, xâm phạm đến lợi ích Nhà nước, xúc phạm uy tín của một số cá nhân, làm phức tạp tình hình an ninh, trật tự ở địa phương… đó đều là những khách thể được Hiến pháp và pháp luật bảo vệ”, Công an tỉnh Trà Vinh khẳng định.

Dù đã được các ngành, các cấp cùng người có uy tín trong dân tộc nhiều lần tiếp xúc, nhắc nhở, giáo dục và xử phạt vi phạm hành chính (đối tượng Thạch Cương 2 lần, đối tượng Tô Hoàng Chương 1 lần), tuy nhiên với bản chất ngoan cố, thái độ cực đoan nên cả hai đối tượng này vẫn không từ bỏ mà còn chống đối ngày càng công khai, thách thức và quyết liệt hơn.

“Với những hoạt động chống phá nêu trên, hành vi của các đối tượng Thạch Cương và Hoàng Chương có dấu hiệu phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết.

Tác giả: Hoài Thanh

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến