Dòng sự kiện:
Công nhận mại dâm là nghề hợp pháp: Bộ Tư pháp nói ‘cần nghiên cứu’
07/04/2018 11:52:42
Theo đại diện Bộ Tư pháp, việc tới đây có công nhận hay không cần cả quá trình nghiên cứu về mặt chính sách sau đó có văn bản pháp luật quy định rõ ràng.

Mới đây, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ tư Pháp, PV báo Người Đưa Tin đã hỏi quan điểm của Bộ về ý kiến đề xuất công nhận mại dâm là nghề hợp pháp.

Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự hành chính (Bộ Tư pháp) cho hay, pháp luật hiện hành hiện chưa công nhận mại dâm là một nghề vì một số biện pháp xử phạt hình sự, hành chính vẫn xử phạt đối với người hành nghề mại dâm.

Bà Nguyễn Thị Hạnh, Phó vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự hành chính.

Cụ thể, theo bà Hạnh, Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội Chứa mại dâm (điều 327), tội Môi giới mại dâm (điều 328), tội Mua dâm người dưới 18 tuổi (điều 329). Nghị định số 167/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình cũng quy định việc xử phạt đối với hành vi mua bán dâm.

Theo Phó vụ trưởng Vụ pháp luật hình sự hành chính, việc tới đây có công nhận hay không cần cả quá trình nghiên cứu về mặt chính sách sau đó có văn bản pháp luật quy định rõ ràng.

Trước đó, tại buổi hội thảo về xây dựng chính sách, pháp luật về mại dâm do bộ LĐ-TB&XH tổ chức tại Hà Nội vào ngày 28/3, Tiến sĩ Trần Văn Đạt, Phó Vụ trưởng Các vấn đề chung về xây dựng pháp luật (Bộ Tư pháp) đã nêu quan điểm: "Xây dựng luật cần hướng tới công nhận mại dâm là một nghề, với các khu hoạt động riêng biệt như các nước đang làm". Quan điểm này của ông Đạt đã làm dấy lên cuộc tranh luận trong giới chuyên gia.

Nhiều người cho rằng, việc hợp pháp hóa mại dâm sẽ giúp quản lý công việc gây tranh cãi này một cách dễ dàng hơn, từ đó, giảm các tệ nạn như buôn người, mại dâm trẻ em... Hơn nữa, những người ủng hộ hợp pháp hóa mại dâm cũng nhận định gái mại dâm, khi hoạt động hợp pháp, sẽ được bảo vệ tốt hơn, giảm thiểu nguy cơ bị lạm dụng hay đối xử bạo lực.

Xuân Tùng

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến