Dòng sự kiện:
Công nhân mong sớm được vay gói 20.000 tỷ để tránh 'tín dụng đen'
17/07/2022 09:31:17
Cuộc sống xa quê với trăm thứ phải chi tiêu khiến đời sống công nhân chưa bao giờ là “dễ thở”. Đánh vào tâm lí cần tiền của công nhân, bẫy tín dụng đen “bủa vây” họ, khiến cuộc sống càng thêm khó khăn.

Khi nghe thông tin sẽ có gói vay lãi suất thấp, người lao động ở Bình Dương phấn khởi, chờ đợi.

Nỗi khổ với “vòng xoáy” tín dụng đen

Đại dịch COVID-19 đã tạm lắng, thế nhưng nỗi đau của nó mang lại cho gia đình chị Lê Thị Anh Đào (35 tuổi), công nhân ở thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương vẫn vẹn nguyên khi người đàn ông trụ cột của gia đình ra đi mãi mãi bởi dịch bệnh. Đôi vai của chị đã nặng gánh nay càng thêm nặng khi phải một mình lo cho 3 đứa con thơ. Với mức lương công nhân hàng tháng chưa đầy 8 triệu đồng không đủ để chi trả sinh hoạt gia đình, học tập cho các con. Cũng vì vậy, chị phải đi vay nóng bên ngoài với lãi suất rất cao.

Công nhân Bình Dương mong sớm được vay vốn với lãi suất thấp.

Chị Đào nghẹn ngào cho biết, vay ngân hàng thì phải có thế chấp, bảo lãnh nhưng mình ở trọ thì làm gì có tài sản thế chân. Dù biết vay nóng lãi suất cao nhưng đành ngập ngùi để có tiền lo cho con.

“Như bây giờ mấy đứa con em sắp vào học không biết vay tiền ở đâu. Vay nóng ở ngoài rất cao, chứ giờ kẹt tiền không có tiền để vay thì bắt buộc phải vay nóng. Vay nóng bên ngoài thì lãi suất rất cao. Vay xong rồi thì lãi mẹ đẻ lãi con, không có tiền để mà trả”, chị Đào nói.

Là nạn nhân của "tín dụng đen" nên anh Nguyễn Hoàng (26 tuổi), công nhân ở thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương không khỏi vui mừng khi nghe sẽ có 20.000 tỷ cho công nhân vay với lãi suất thấp.

Chị Lê Thị Anh Đào (35 tuổi), công nhân ở thành phố Thuận An kể về nỗi khổ khi vay "tín dụng đen"

Nguyễn Hoàng kể, lương tháng được 7 triệu nhưng tiền trọ, tiền ăn cũng đã mất một nửa, phần còn lại thì gửi về quê cho cha mẹ. Không tích cóp được đồng nào nên khi cần tiền gấp phải đi vay nóng. Với thủ tục vay đơn giản, không cần thế chấp nên anh đã mượn 10 triệu với lãi suất 5.000 đồng/1 triệu/ngày. Hơn 1 năm nay, lãi mẹ đẻ lãi con nên Hoàng vẫn chưa thể trả hết. Giờ chỉ mong được vay gói ưu đãi cho công nhân để trả nợ.

“Nhà nước hỗ trợ gói này thì rất thích để vay chi trả cho cuộc sống. Mình làm công ty có cái trả cũng đỡ hơn. Em cũng mong nhà nước triển khai sớm cho công nhân bớt khổ”, Nguyễn Hoàng nói.

Sẽ triển khai xuống công đoàn cơ sở

Đối với gói vay 20.000 tỷ đồng hỗ trợ lao động khu công nghiệp vừa được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước hứa hẹn kích hoạt, đại diện doanh nghiệp, cũng như chủ tịch công đoàn các công ty ở Bình Dương cho biết, nếu có nguồn vốn vay ưu đãi cho công nhân thì rất tốt, bởi sẽ góp phần “xóa sổ” tín dụng đen bủa vây công nhân.

Trong 6 tháng đầu năm Bình Dương đã bắt nhiều cá nhân cho vay nặng lãi.

Thực tế hiện nay, công nhân vay bên ngoài không có tiền trả, các đối tượng thường tìm đến công ty gây khó khăn làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất. Tuy nhiên, theo các doanh nghiệp để gói hỗ trợ đến với công nhân thì hy vọng thủ tục không quá rườm rà.

Theo bà Nguyễn Kim Loan, Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương, với nguồn vốn này, người lao động có được khoản giải quyết khó khăn trước mắt. Bà Loan khẳng định, sẽ luôn hỗ trợ hết mình để công nhân có thể tiếp cận các gói vay ưu đãi.

“Khi công đoàn ngành ngân hàng có những thông tin qua gói hỗ trợ cho người lao động minh bạch, rõ ràng thì công đoàn Bình Dương sẽ nhanh chóng triển khai để các cấp công đoàn triển khai sớm để người lao động tiếp cận nhanh gói này. Qua đó sẽ giảm những ảnh hưởng tác động tiêu cực của tín dụng đen trong quá trình người lao động đang cần nguồn tiền trang trải cuộc sống trong thời buổi “bão giá” như hiện nay”, bà Loan cho hay.

.Với gói hỗ trợ này, mỗi công nhân được vay tối đa 70 triệu đồng, thời hạn 3 tháng đến dưới 3 năm, lãi suất bằng một nửa lãi suất cho vay hiện tại thông qua 2 công ty tài chính của Ngân hàng Nhà nước./.

Tác giả: Thiên Lý

Theo: VOV.vn
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến