Dòng sự kiện:
Công ty chứng khoán nô nức báo lãi lớn
22/10/2021 15:14:09
Thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức tốt, số lượng tài khoản mở mới vẫn tăng đã giúp nhiều công ty chứng khoán ghi nhận hiệu quả kinh doanh cao trong quý III/2021.

Lợi nhuận quý III tăng mạnh

Giá trị giao dịch trung bình 9 tháng đầu năm 2021 đạt hơn 23.000 tỷ đồng/phiên, gấp hơn 3 lần so với bình quân năm 2020. Thị trường chứng khoán dù có biến động lên xuống thì dòng tiền vẫn không ngừng vận động, giúp các công ty chứng khoán ghi nhận những khoản lợi nhuận cao trong quý III/2021 cũng như 9 tháng đầu năm.

Chỉ trong quý III/2021, lợi nhuận của SSI ước đạt 836 tỷ đồng – mức kỷ lục trong lịch sử. Lũy kế 9 tháng đầu năm, Công ty đạt gần 2.100 tỷ đồng lợi nhuận, tăng 94% so với cùng kỳ năm trước và vượt 12% so với kế hoạch 1.870 tỷ đồng. Tính đến 30/9/2021, dư nợ cho vay margin của SSI đạt 18.100 tỷ đồng, tăng 2.600 tỷ đồng so với quý trước.

Ông Trần Phúc Vinh, Quyền Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Vietinbank (mã CTS) cho biết, với thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức tốt, số lượng tài khoản mở mới vẫn tăng đã giúp nhiều công ty chứng khoán ghi nhận hiệu quả kinh doanh cao trong quý III/2021.

Tại CTS, số lượng tài khoản giao dịch chứng khoán mở mới trong quý III tăng 73% so với cùng kỳ năm trước; trong đó, chủ yếu là tài khoản của nhà đầu tư cá nhân trong nước. CTS ghi nhận tăng trưởng doanh thu quý III/2021 trên nhiều mảng hoạt động.

Trong đó, mảng hoạt động môi giới vẫn tiếp tục dẫn đầu trong các hoạt động kinh doanh chính của Công ty với mức tăng hơn 300% so với cùng kỳ năm trước.

Ba quý đầu năm 2021, CTS ước đạt lợi nhuận ước đạt 245 tỷ đồng, vượt xa so với kế hoạch lợi nhuận cả năm ở mức 180,5 tỷ đồng đã được cổ đông thông qua.

Chứng khoán VNDIRECT (mã VND) cũng cho biết, lợi nhuận trước thuế quý III ước đạt 686 tỷ đồng, lũy kế 9 tháng đầu năm ước đạt 1.822 tỷ đồng.

Trước đó, VNDIRECT đã điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cả năm 2021, với việc tăng 55% với doanh thu và 82% với lợi nhuận sau thuế so với kế hoạch cũ.

Đến thời điểm này, Chứng khoán Thành Công (mã TCI) đưa ra số liệu ước tính doanh thu và lợi nhuận 9 tháng đầu năm 2021, lần lượt là 240 tỷ đồng và hơn 175 tỷ đồng. Với kết quả này, TCI đã vượt kế hoạch doanh thu và lợi nhuận cả năm lần lượt là 129% và 175%.

Nhiều công ty chứng khoán cũng dự báo sẽ vượt kế hoạch kinh doanh cả năm. Ông Hoàng Anh, Tổng giám đốc Công ty Chứng khoán Guotai Junan Việt Nam (mã IVS) cho biết, ước tính trong quý III/2021, Công ty sẽ vượt khoảng 7% so với kế hoạch lợi nhuận cả năm và dự kiến cả năm 2021 sẽ vượt 30%.

Công ty Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (mã SHB) hay Công ty Chứng khoán BIDV (mã BSC) cũng cho biết đã vượt xa kế hoạch sau 3 quý đầu năm 2021.

Ông Phan Văn Tuấn, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Chứng khoán Agribank (mã AGR) cho biết, ước tính 9 tháng đầu năm, Công ty đạt lợi nhuận 341 tỷ đồng, vượt kế hoạch cả năm đã được đại hội cổ đông thông qua. Công ty có kế hoạch điều chỉnh chỉ tiêu lợi nhuận năm 2021 từ 129 tỷ đồng lên 358 tỷ đồng. Như vậy, đến cuối quý III/2021, Công ty có thể xóa hết khoản lỗ lũy kế 263 tỷ đồng tính đến cuối năm 2020.

Với các công ty chứng khoán, nguồn lợi nhuận đến từ nhiều hoạt động, trong đó tập trung chủ yếu ở mảng môi giới, cho vay ký quỹ (margin) và tự doanh.

Dễ hiểu vì sao dư nợ margin tại nhiều công ty chứng khoán ghi nhận tăng trong quý III vừa qua. Dư nợ margin tính đến 30/9/2021 tại VNDIRECT lập kỷ lục mới, với 11.300 tỷ đồng, tăng 22% so với thời điểm 30/6/2021 (9.300 tỷ đồng) và tăng 141% so với đầu năm 2021. Trong khi đó, dư nợ margin tại SSI đạt 18.100 tỷ đồng vào cuối tháng 9/2021, tăng 2.600 tỷ đồng so với cuối tháng 6/2021.

HSC, MBS, ACBS cũng ghi nhận con số dư nợ margin cao nhất từ trước đến nay, giúp các công ty này gia tăng lợi nhuận từ hoạt động cho vay.

CTS cũng cho biết sẽ tiếp tục chú trọng khai thác mảng hoạt động nghiệp vụ cho vay margin (khoảng 2.000 tỷ đồng) mà Công ty đánh giá là vẫn còn nhiều dư địa để phát triển nhờ hạn mức cho vay tính theo vốn chủ sở hữu vẫn còn tương đối lớn, cộng với nguồn vốn lớn mà Công ty đã và đang có kế hoạch huy động từ các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Bên cạnh đó, Công ty sẽ đẩy mạnh các dịch vụ đi kèm để gia tăng tiện ích cho các nhà đầu tư như nâng cao chất lượng tư vấn đầu tư, duy trì sự ổn định và tối ưu của hệ thống phần mềm giao dịch, nhanh chóng và kịp thời đáp ứng nhu cầu vay ứng trước tiền bán chứng khoán của khách hàng...

Kỳ vọng quý IV tiếp tục tích cực

Quá trình phục hồi kinh tế tại Việt Nam trong quý IV/2021 được CTS nhận định sẽ theo mô hình chữ K, khi đà hồi phục chỉ tập trung vào các ngành nghề thiết yếu và hưởng lợi từ các yếu tố vĩ mô và các chính sách hỗ trợ kinh tế.

Với mục tiêu đưa tăng trưởng GDP nhanh chóng hồi phục trong giai đoạn “bình thường mới”, Chính phủ gần như chắc chắn đẩy mạnh giải ngân các dự án đầu tư công, giúp cải thiện hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp cung cấp nguyên vật liệu xây dựng và hạ tầng xây dựng.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp ngành bán lẻ cũng dự kiến ghi nhận sự tăng trưởng trở lại nhờ nhu cầu tiêu thụ nội địa hồi phục sau giai đoạn giãn cách, nhất là với các mặt hàng thiết yếu.

Ở một khía cạnh khác, mặc dù các ngân hàng vẫn đang là điểm đến của dòng tiền khi công bố kết quả kinh doanh quý III vẫn tốt nhưng việc tiến hành các chính sách giảm lãi vay hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và áp lực trích lập dự phòng nợ xấu giai đoạn 2022 - 2023 phần nào sẽ khiến đà tăng trưởng lợi nhuận của ngành ngân hàng bị ảnh hưởng đáng kể trong giai đoạn tới.

Đối với các doanh nghiệp bất động sản nhà ở và bất động sản khu công nghiệp, sẽ có những doanh nghiệp bước vào điểm rơi hạch toán lợi nhuận từ cuối năm 2021 trở đi và đây sẽ là những điểm sáng trên thị trường chứng khoán giai đoạn cuối năm.

“Trong quý IV/2021, thị trường chứng khoán nhiều khả năng biến động theo hướng tích lũy đi lên khi bức tranh kinh tế vĩ mô vẫn duy trì khả quan trong bối cảnh các gói hỗ trợ kinh tế, các chính sách tài khóa và tiền tệ vẫn duy trì tích cực trong thời gian tới”, ông Trần Phúc Vinh dự báo.

Trong khi đó, theo ông Hoàng Anh, có hai kịch bản với chiều hướng khác nhau cho thị trường chứng khoán trong quý IV/2021. Cụ thể, nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt với cách tiếp cận mới của Chính phủ, trong đó dần khôi phục chuỗi cung ứng, vận tải và đảm bảo sự liền mạch, giảm thiếu tối đa việc ngắt quãng để kiểm soát dịch, đây sẽ là điều kiện để Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước thực hiện các gói kích thích và hỗ trợ doanh nghiệp, tạo đà hồi phục trong quý IV và dần mở cửa lại hoạt động kinh tế trong điều kiện bình thường mới trong 2022.

Quý IV, dù thị trường biến động theo hướng nào thì thanh khoản sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao.

Ông Hoàng Anh, Tổng giám đốc IVS

Với kịch bản này, VN-Index hoàn toàn có thể vượt vùng cản 1.400 điểm do các cổ phiếu trụ nhóm ngân hàng và bất động sản dẫn dắt, ngưỡng cản tiếp theo của thị trường sẽ nằm ở vùng 1.500 điểm.

Ngược lại, nếu hoạt động sản xuất tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch (trong đó một số đợt bùng phát mới có thể dẫn đến việc áp dụng lại các biện pháp phòng chống dịch gây gián đoạn sản xuất), dòng tiền trên thị trường có thể sẽ thận trọng hơn và thị trường sẽ tiếp tục giằng co tích lũy trong vùng 1.300 - 1.400 điểm.

Dù thị trường diễn biến theo kịch bản nào thì ông Hoàng Anh vẫn cho rằng, thanh khoản sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao. Điều này đến từ việc lãi suất trong nền kinh tế đã đi vào ổn định và đây là yếu tố có lợi cho các công ty chứng khoán.

Ông Võ Văn Cường, Giám đốc Đầu tư Công ty Chứng khoán Everest (mã EVS) nhận định, sau con số tăng trưởng âm trong quý III/2021, triển vọng phục hồi kinh tế trong quý IV là rất lớn. Thị trường chứng khoán nhờ đó còn nhiều tiềm năng.

Năm nay, EVS đặt mục tiêu doanh thu hoạt động đạt 238,4 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 81,2 tỷ đồng, tuy nhiên, EVS đã vượt rất xa kế hoạch lợi nhuận này.

Tác giả: Hoàng Anh

Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến