Dòng sự kiện:
Công ty cổ phần Giáo dục G Sài Gòn 'vẽ' dự án giáo dục để huy động tiền trả nợ?
17/09/2020 05:30:18
SSF xin ý kiến cổ đông việc chào bán cp huy động vốn cho dự án kinh doanh giáo dục tại khu đất 419 Lê Hồng Phong, quận 10. Tuy nhiên, lãnh đạo quận 10 cho biết vẫn kiên trì thu hồi đất này để làm trường công lập.

Khu đất 419 Lê Hồng Phong, quận 10 được SSF vẽ dự án để huy động vốn

CTCP Giáo dục G Sài Gòn (trước đây là Giày Sài Gòn - mã cổ phiếu là SSF) mới đây không lâu có thông báo về việc xin ý kiến cổ đông bằng văn bản để thông qua phương án chào bán cổ phần riêng lẻ để tăng vốn điều lệ.

Theo phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ tăng vốn, SSF đề cập tới sự cần thiết phát hành cổ phiếu. Công ty nêu, ngày 11/2, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã ký Quyết định 490 phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 đối với khu đất hiện do công ty quản lý và sử dụng tại địa chỉ 419 Lê Hồng Phong với chức năng sử dụng đất và các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc là chức năng đất giáo dục (trường trung học cơ sở).

Theo đó, để đáp ứng mục tiêu được tiếp tục thuê đất hoạt động sản xuất kinh doanh theo mục đích sử dụng đất mới được UBND TP phê duyệt, công ty cần có nguồn tài chính để giải ngân cho quá trình cải tạo, sửa chữa, nâng cấp cơ sở hạ tầng, mua sắm thiết bị dạy học…

SSF cho biết, Nghị quyết ĐHĐCĐ thường niên 2020 đã thống nhất giao nhiệm vụ cho HĐQT xây dựng phương án huy động tài chính và nâng vốn điều lệ để đủ điều kiện thực hiện chủ trương đầu tư dự án xây dựng theo quy hoạch sử dụng đất tại 419 Lê Hồng Phong trình cổ đông.

SSF trình xin ý kiến cổ đông về việc chào bán cổ phần huy động vốn 

Công ty cũng nêu, trong giai đoạn khó khăn nhất của công ty, Giám đốc công ty đối tác là ông Lê Đức Thành đã cho SSF mượn 9 tỷ đồng, hiện công ty còn nợ 3 tỷ đồng; cổ đông lớn là Nguyễn Đoàn Duy Thanh cho mượn hơn 17 tỷ đồng. Vì vậy, công ty cần có khoản tài chính để thanh toán công nợ cho 2 vị này. Đồng thời bổ sung nguồn vốn làm thủ tục pháp lý xin tiếp tục được thuê đất và giải ngân thực hiện công tác cải tạo, sửa chữa, mua sắm thiết bị dạy học và kinh doanh giáo dục theo phướng án xã hội hóa 48 tỷ đồng.

Trên cơ sở đó, công ty đề ra phương án huy động vốn bằng cách phát hành cổ phiếu riêng lẻ 6,8 triệu cổ phần, để tăng vốn điều lệ từ 32 tỷ đồng lên 100 tỷ đồng cho nhà đầu tư chiến lược. Giá chào bán dự kiến 10.000 đồng/CP. Thời gian thực hiện trong những tháng còn lại của năm 2020.

Danh sách nhà đầu tư chiến lược tham gia đợt chào bán cổ phiếu riêng lẻ dự kiến gồm ông Lê Dương mua 2,8 triệu CP; ông Nguyễn Thành Sơn 2 triệu CP và bà Nguyễn Thị Mai mua 2 triệu CP.

Đề cập phương án sử dụng vốn sau khi tăng thêm, công ty sẽ thanh toán công nợ cho ông Lê Đức Thành 3 tỷ đồng; thanh toán nợ cho ông Nguyễn Đoàn Duy Thanh 17 tỷ đồng; bổ sung vốn cho dự án kinh doanh giáo dục 48 tỷ đồng.

Vẽ dự án không có căn cứ

Nếu nhìn vào thông báo, kế hoạch của SSF nêu trên, sẽ thấy phần lớn số tiền huy động tăng vốn để rót cho dự án kinh doanh giáo dục tại khu đất 419 Lê Hồng Phong, quận 10. Tuy nhiên, bản kế hoạch mà công ty đề ra không có căn cứ, trái với chủ trương của thành phố.

Cụ thể, Công ty cho rằng, việc tăng vốn để đáp ứng điều kiện cho SSF được tiếp tục thuê khu đất 419 Lê hồng Phong để hoạt động sản xuất kinh doanh theo mục đích sử dụng đất mới được UBND TP phê duyệt. SSF đã căn cứ vào quyết định nào?

Theo Quyết định 490 ngày 11/2 của UBND TP.HCM về việc duyệt điều chỉnh cục bộ Đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu dân cư liên phường 2, 3, 4, 9, 10, 11, quận 10 - lô đất E (419 Lê Hồng Phong, phường 2, quận 10) thì khu đất này là đất nông nghiệp sạch được chuyển thành đất giáo dục (trường trung học cơ sở).

Tổng diện tích khu đất là 10.458m2. Tầng cao tối đa sau điều chỉnh là 6, trong đó nêu không bố trí lớp học từ tầng 5 trở lên. Vị trí lô đất phía Đông giáp đường Lê Hồng Phong, phía Tây giáp đường Trần Nhân Tôn, phía Nam giáp đường Hòa Hảo (dự phóng), phía Bắc giáp đường Vĩnh Viễn. Cơ quan tổ chức lập điều chỉnh cục bộ quy hoạch trên là UBND quận 10.

TP giao UBND quận 10 phối hợp sở quy hoạch kiến trúc, sở tnmt, sở giáo dục đào tạo và các đơn vị liên quan lập điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại khu đất trên, trình thẩm định, phê duyệt theo quy định, để làm cơ sở triển khai thực hiện dự án đầu tư, xây dựng trường học.

Trong quyết định 490 không hề đề cập tới việc giao đất, cho thuê đất đối với khu đất 419 Lê Hồng Phong như văn bản trình cổ đông của SSF.

Không chỉ vậy, trong văn bản 270 ngày 17/5/2019 của Văn phòng UBND TP.HCM cũng nêu thông báo kết luận của Thường trực UBND TP về điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2.000 tại khu đất số 419 đường Lê Hồng Phong

Cụ thể, tại buổi họp ngày 13/5/2019 do Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chủ trì, sau khi nghe ý kiến các đơn vị liên quan, Thường trực UBND TP đã kết luận, hiện quỹ đất dành cho giáo dục trên địa bàn quận 10 còn thiếu so với quy định và quy hoạch được duyệt, đặc biệt là quỹ đất dành cho trường trung học cơ sở còn thấp, không đáp ứng được nhu cầu phục vụ cho các học sinh trên địa bàn quận 10 trong thời gian tới.

Trong khi đó, khu đất số 419 Lê Hồng Phong đến hết năm 2020 là hết thời hạn thuê đất, TP sẽ thu hồi và bàn giao toàn bộ diện tích khu đất cho UBND quận 10 để đầu tư xây dựng trường trung học cơ sở đạt chuẩn theo quy định (bằng nguồn kinh phí ngân sách nhà nước). Theo đó, TP yêu cầu UBND quận 10 làm việc với đơn vị thuê sử dụng khu đất nói trên, để thông báo cho đơn vị biết chủ trương của TP.

Thông tin với báo chí, ông Vũ Anh Khoa, Quyền Chủ tịch UBND quận 10 xác nhận, hiện nay khu đất 419 Lê Hồng Phong chưa có quyết định chuyển mục đích sử đụng đất, quận 10 vẫn kiên trì thu hồi đất để làm trường công lập và đã báo cáo TP để ghi vốn đầu tư công.

Như vậy, quan điểm nhất quán từ TP cũng như UBND Quận 10 trong mục đích sử dụng khu đất 419 Lê Hồng Phong là dùng cho giáo dục dùng vốn công, không hề có mục địch xã hội hóa.

Nhịp sống doanh nghiệp - BizLIVE liên hệ với ông Nguyễn Quốc Đại, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc SSF để phản hồi về kế hoạch huy động vốn của công ty để làm làm dự án kinh doanh giáo dục xã hội hóa, tuy nhiên vị này từ chối trả lời qua điện thoại.

 Khu “đất vàng” 419 Lê Hồng Phong, được Giáo dục G Sài Gòn thuê năm 2000, diện tích đất khoảng 13.000 m2. Đến năm 2007, UBND TP chấp thuận cho công ty này tiếp tục sử dụng gần 11.000 m2 và đến hết năm 2020 là hết thời hạn thuê đất.

Trong hợp đồng thuê đất có nêu, công ty phải quản lý, sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật, không được chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê lại, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất. Nhưng theo thông tin từ UBND quận 10 thì cuối năm 2015, SSF đã ký hợp đồng cho thuê đất 5 năm với Công ty Thành Bưởi.

Theo đó, Giáo dục G Sài Gòn cho Thành Bưởi thuê lại khu đất với giá 440 triệu đồng/tháng, tức gần 5,3 tỷ đồng/năm, trong khi đơn vị này chỉ phải trả tiền thuê đất hàng năm cho Nhà nước với giá 100.000 đồng/m2/năm, tức 1,3 tỷ đồng/năm. Vậy với hợp đồng cho thuê 5 năm, phía SSF thu lợi 20 tỷ đồng.

Với sai phạm trên, cơ quan chức năng buộc Giáo dục G Sài Gòn chấm dứt hợp đồng cho thuê với Thành Bưởi.

Tuy nhiên để lách luật, SSF đã chuyển hợp đồng cho thuê thành hợp đồng hợp tác kinh doanh với Thành Bưởi trên khu đất 419 Lê Hồng Phong, thời hạn từ ngày 1/7/2016 đến 30/6/2021. UBND quận 10 cho rằng, hợp đồng hợp tác kinh doanh nhưng thực chất là hợp đồng cho thuê nhà xưởng thu tiền hàng tháng.

Tháng 6/2017, Thanh tra Sở Tài nguyên môi trường TP đã có quyết định xử phạt công ty này hơn 720 triệu đồng về hành vi tự ý cho đơn vị khác thuê tài sản gắn liền với đất được Nhà nước cho thuê trả tiền đất hàng năm.

Trong năm 2017, UBND TP cũng đã nhiều lần chỉ đạo SSF phải chấm dứt ngay hành vi cho thuê mặt bằng 419 Lê Hồng Phong và phải sử dụng khu đất này đúng mục đích sản xuất, kinh doanh.

Đến tháng 2 vừa qua, TP đã có quyết định 490 điều chỉnh quy hoạch cục bộ đối với khu đất 419 Lê Hồng Phong chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất giáo dục (trường trung học cơ sở).

Tác giả: Huyền Trâm

Theo: Bizlive
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến