Dòng sự kiện:
COVAX đã phân phối hơn 500 triệu liều vắc-xin trên toàn thế giới
18/11/2021 08:30:07
Tổng giám đốc Liên minh vắc-xin toàn cầu Seth Berkley cho biết, COVAX đang đẩy nhanh việc phân phối để các nước có thể nhận được lượng vắc-xin nhiều nhất, phù hợp với năng lực tiêm phòng.

Nhân viên bốc dỡ một lô vắc-xin ngừa COVID-19 của hãng AstraZeneca/Oxford, được viện trợ theo chương trình COVAX, tại Dakar (Senegal) hồi tháng 3/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo số liệu tính đến ngày 17/11, cơ chế chia sẻ công bằng vắc-xin toàn cầu (COVAX) hiện đã phân phối được hơn 500 triệu liều vắc-xin trên toàn thế giới.

Tổng giám đốc Liên minh vắc-xin toàn cầu (GAVI) Seth Berkley chia sẻ trên trang Twitter như sau: “Nhờ những nỗ lực và sự tận tụy đáng kinh ngạc của các đối tác và nhân viên y tế, COVAX đã phân phối 500 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 tới 144 quốc gia và vùng lãnh thổ.”

Theo kỳ vọng ban đầu, COVAX - cơ chế do GAVI và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc đẩy, đến hết năm 2021 sẽ phân phối 2 tỷ liều vắc-xin.

Theo ông Berkley, 92 nước và vùng lãnh thổ nghèo nhất đã được tiếp cận vắc-xin miễn phí, nhờ các nhà tài trợ đã chi trả toàn bộ chi phí.

Ông cho biết hiện COVAX đang đẩy nhanh việc phân phối để các nước có thể nhận được lượng vắc-xin nhiều nhất phù hợp với năng lực tiêm phòng.

Ông nói: “Khi các nhà tài trợ và các nhà sản xuất xác nhận được thời điểm bàn giao vắc-xin, các nước có thể lên kế hoạch tiêm chủng đại trà. Đó là cách duy nhất chúng ta có thể làm để thu hẹp khoảng cách nguy hiểm về vắc-xin giữa các nước hiện nay.”

Hiện tại hơn 7,5 tỷ liều vắc-xin các loại đã được sử dụng trên khắp thế giới, trong đó ở các nước thu nhập cao tỷ lệ vắc-xin trên 100 người dân là 143 liều, trong khi con số này ở các nước thu nhập thấp là chưa đến 7 liều/100 người.

Theo thống kê được GAVI công bố ngày 16/11, những nước nghèo nhất thế giới là Chad, Cộng hòa Dân chủ Congo, Congo, Haiti, Nam Sudan và Yemen vẫn chưa có đủ vắc-xin cho 2% dân số của mình.

Tác giả: Phương Hà

Theo: TTXVN
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến