Dòng sự kiện:
Cty Bảo hiểm PTI Bắc Trung Bộ từ chối chi trả vì tai nạn không giữ nguyên hiện trường
28/02/2019 11:06:14
Lấy lý do hiện trường tai nạn không được giữ nguyên, xe ô tô đã bị đưa về trụ sở công an huyện, chủ xe không khai báo trung thực…, Công ty Bảo hiểm Bưu điện Bắc Trung Bộ đã từ chối bồi thường cho chủ xe.

Theo đơn trình bày của anh Lê Quốc Phong (SN 1987), trú tại phường Văn Yên, TP Hà Tĩnh, ngày 5/1/2019 anh cho anh Nguyễn Duy Phúc (SN 1974) mượn chiếc xe ô tô con nhãn hiệu Fotuner mang BKS: 38A - 178.75 đi công việc.

Đến sáng ngày 6/1/2019, anh nhận được điện thoại của anh Phúc báo là xe bị tai nạn ở xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) và hiện đang ở trụ sở Công an huyện Cẩm Xuyên.

Ngay sau đó, anh Phong đã vào Công an huyện Cẩm Xuyên nắm sự việc. Khi đến nơi anh Phong thấy anh Hoàng Bá Vũ đang đứng cạnh xe trong tình trạng không tỉnh táo. Anh Phong hỏi anh Vũ có phải là người lái chiếc xe của anh khi gây tai nạn hay không thì anh Vũ gật đầu nên anh Phong đã gọi điện thoại cho tổng đài Công ty Bảo hiểm Bưu điện Bắc Trung Bộ (PTI Bắc Trung Bộ, Thuộc Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện Việt Nam) - công ty bảo hiểm mà anh đã tham gia mua gói bảo hiểm chiếc xe ô tô của mình - để trình bày đầy đủ sự việc và sau đó đưa máy điện thoại cho anh Vũ khai báo cụ thể với công ty bảo hiểm.

Tuy nhiên, do khi xảy ra tai nạn anh không có mặt trực tiếp trên xe nên khi vào Công an huyện Cẩm Xuyên xem hồ sơ hiện trường tai nạn thì được biết anh Nguyễn Duy Phúc là người lái xe. Khi xảy ra tai nạn anh Phúc đã nhờ anh Vũ trông xe giúp rồi lánh đi vì vụ tai nạn khiến nhà dân bị sập. Khi mọi người hỏi thì anh Vũ đã nói với người dân địa phương là chính mình lái xe.

 Công văn của công ty bảo hiểm từ chối bồi thường xe của anh Phong

Tại thời điểm xảy ra sự việc, Công an huyện Cẩm Xuyên đã lập biên bản hiện trường xác định sự việc. Phía công ty bảo hiểm cũng đã cử cán bộ đến xác minh và giám định tổn thất vật chất của xe. Tuy nhiên, đến ngày 31/1/2019 phía chủ xe có nhận được công văn của công ty bảo hiểm từ chối bồi thường xe với lý do xe bị di dời khỏi hiện trường không báo với bảo hiểm và không trung thực trong cung cấp thông tin.

Nhận thấy lý do từ chối của Công ty Bảo hiểm Bưu điện Bắc Trung Bộ là không thuyết phục vì công ty không căn cứ vào hồ sơ hiện trường của công an và các quy định quy tắc của chính công bảo hiểm nên anh Phong rất bức xúc và viết đơn khiếu nại "cầu cứu" đến các cơ quan chức năng…

"Tôi không hiểu vì sao công ty lại đưa ra những lý do "trên trời" như vậy để từ chối bồi thường thiệt hại vật chất cho chiếc xe của tôi. Khi xảy ra sự việc chúng tôi đã thông báo đến cơ quan chức năng là Công an, họ đã đến lập biên bản hiện trường và xác định sự việc có hồ sơ đầy đủ sau đó đã có gọi thông báo cho cơ quan bảo hiểm qua đường dây nóng.

Bên cạnh đó, việc thông báo qua đường dây nóng cho công ty bảo hiểm tôi là chủ phương tiện nhưng lại không có mặt trực tiếp trên xe nên khi xảy ra sự việc tôi nói là anh Vũ lái nhưng xem hồ sơ là anh Phúc nên tôi đã báo lại với phía đơn vị bảo hiểm nên nói tôi khai báo không đúng sự thực để từ chối bồi thường là hoàn toàn vô lý", anh Phong bức xúc. 

Liên quan đến vấn đề trên, ông Lê Văn Phúc, Phó giám đốc Công ty PTI Bắc Trung Bộ (Thuộc Tổng công ty cổ phần Bảo hiểm Bưu điện) xác nhận: "Vụ tai nạn là có thật, tuy nhiên việc từ chối bồi thường cho khách hàng vì các lý do trong thông báo là phía công ty đã áp dụng theo các quy định của công ty đề ra. Mặc dù biết hồ sơ hiện trường do công an lập tại thời điểm xảy ra tai nạn là rất quan trọng để xác định bồi thường trong tai nạn nhưng công ty có nguyên tắc riêng nên chúng tôi buộc phải căn cứ vào đó để quyết định không bồi thường cho khách hàng…".

Một cán bộ Công an huyện Cẩm Xuyên cho rằng: "Trong nguyên tắc về giải quyết bồi thường tai nạn, phía bảo hiểm phải bám vào phương tiện để điều khiển chứ không thể bám vào con người. Bảo hiểm là bảo hiểm phương tiện, khi xảy ra tai nạn thì phía chủ xe trong vòng bao nhiêu ngày đó phải báo cho đơn vị bảo hiểm để đến thẩm tra, giám định chứ người báo là ai thì không quan trọng. Bảo hiểm phải căn cứ vào hồ sơ công an về thời điểm xảy ra tai nạn, phương tiện có đúng không và lái xe là ai thì có cơ quan công an điều tra làm rõ. Vì thế bảo hiểm vin vào cớ đó để không chi trả bồi thường là không đúng và đang làm khó khách hàng...".

Việc Công ty Bảo hiểm Bưu điện Bắc Trung Bộ "vin" vào những căn cứ riêng thiếu thuyết phục của công ty mà không tuân thủ theo các trình tự của pháp luật và điều khoản chung của bảo hiểm để từ chối bồi thường thiệt hại vật chất cho khách hàng liệu đã đảm bảo tính khách quan của sự việc và quyền lợi của khách hàng?

Thúy Nga

Theo: ANTT/NĐT
Thích và chia sẻ bài viết này :
Tin liên quan
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
  • Liên kết hữu ích
Đang phổ biến