Mới đây, thông tin báo chí đã phản ánh về thực trạng nhiều hộ nông dân tại xã Tráng Việt, huyện Mê Linh (Hà Nội) phải ngậm ngùi nhổ bỏ cả trăm tấn củ cải trắng đổ xuống sông Hồng vì bán không ai mua. Liên quan đến thực trạng này, ông Nguyễn Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN& PTNT) cho biết tình trạng sản lượng nông sản ế thừa nghiêm trọng, phải chặt bỏ không xảy ra trên diện rộng mà xảy ra cục bộ ở Hà Nội và Hải Dương, với 2 loại rau là củ cải trắng và su hào.

Củ cải trắng bị nhổ bỏ vì bán không ai mua.
Ông Hồng Sơn thông tin thêm, trước tình hình trên, ngày 15/3, Bộ NN&PTNT đã có Công văn số 2120/BNN-VP chỉ đạo Cục Trồng trọt chủ trì, phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản kiểm tra, nắm tình hình và đề xuất giải pháp trước mắt và lâu dài về vấn đề này.
Cục trưởng Cục Trồng trọt cho biết: Theo thống kê từ các tỉnh có nhiều vùng rau chuyên canh, diện tích rau cuối vụ Đông và lứa đầu vụ Xuân hiện nay nhiều nhất ở Hà Nội còn 1.150ha, Hải Dương còn hơn 100ha, các tỉnh khác còn 10 - 15ha.
Về trường hợp cụ thể tại xã Tráng Việt, theo khảo sát, người dân có khoảng 90ha trồng chuyên củ cải. Mỗi năm trồng 5 lứa trong 8 tháng khi thời tiết thuận lợi, cho thu nhập rất cao. Củ cải giống Hàn Quốc, Nhật Bản năng suất đạt khoảng 80 tấn/ha. Như thời vụ đầu năm, giá bán trung bình từ 6.000 - 8.000 đồng/kg, mỗi héc ta cho doanh thu 500 triệu đồng cho một lứa thu hoạch. Hộ nào thắng liên tục, doanh thu có thể lên tới hàng tỉ đồng. Ở vùng này, phần lớn diện tích đã có hợp đồng bao tiêu nhưng vẫn còn nhiều hộ không có hợp đồng bao tiêu.
Thời điểm tết Nguyên Đán 2018, do thời tiết thuận lợi, củ cải phát triển nhanh, cây cải bị trổ hoa sớm nên bên trong bị xốp, bẻ ra dễ dàng, không bán được; cộng với thị trường đang giảm giá và đã có nhiều loại khác thay thế cho củ cải. Tại xã Tráng Việt, có tình trạng nông dân phải nhổ bỏ củ cải trên diện tích khoảng 10ha trồng loại củ này.
Tại Hải Dương, tình trạng người dân nhổ bỏ củ cải, su hào vứt đi cũng xảy ra. Nguyên nhân do nông dân chần chừ chờ giá cao, su hào bị già không bán được. Phần lớn diện tích su hào bị nhổ bỏ là quá lứa, bị xơ xốp hết bên trong.
Hiện Cục Trồng trọt đang chủ trì phối hợp với Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, Cục Bảo vệ thực vật cùng các địa phương tổng rà soát lại cơ cấu diện tích hiện nay còn trên đồng ruộng, cũng như cân đối về cung cầu để chúng ta có những khuyến cáo và hướng dẫn các địa phương điều chỉnh kế hoạch sản xuất cho phù hợp.
Theo vị lãnh đạo Cục Trồng trọt, điều quan trọng nhất hiện nay là việc liên kết, ký hợp đồng bao tiêu. Nếu nông dân có hợp đồng tiêu thụ trước, ổn định thì chúng ta sẽ tránh được tất cả những rủi ro liên quan tới việc bị ép giá và không tiêu thụ được sản phẩm.
Về lâu dài, ông Sơn cho rằng phải rút kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch, đặc biệt là đợt rau gối giữa vụ Đông và Xuân để có hướng dẫn sát hơn.
Xuân Tùng
- 1. Australia: Khủng hoảng thiếu nguồn cung nhà ở ngày càng trầm trọng
- 2. Đất ngoại thành Hà Nội sắp tấp nập đấu giá, khởi điểm chỉ hơn 6 triệu đồng/m2
- 3. Đất rừng tỉnh ven Hà Nội bán giá bát phở mỗi m2, hé lộ mục đích phía sau
- 4. Trầy trật đòi tiền mua nhà tại dự án ‘ma’ Lancaster Lincoln
- 5. Tháo dỡ nhiều biệt phủ xây dựng trái phép trên núi