Dòng sự kiện:
Cựu Chủ tịch Chứng khoán Trí Việt bị cáo buộc thao túng chứng khoán như thế nào?
08/06/2024 06:00:32
Theo cáo trạng của VKS, cựu Chủ tịch Chứng khoán Trí Việt - Phạm Thanh Tùng đã chỉ đạo nhân viên mở nhiều tài khoản chứng khoán đứng tên người thân, người quen để tạo các giao dịch nội nhóm nhằm thao túng 2 mã CK.

Viện kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa ra cáo trạng truy tố cựu Chủ tịch Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt - Phạm Thanh Tùng (SN 1979) và hai nhân viên Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt là Đỗ Thị Hồng Hạnh (SN 1986) và Nguyễn Mạnh Thìn (SN 1988) về tội "Thao túng thị trường chứng khoán".

Theo cáo trạng, Phạm Thanh Tùng là Chủ tịch HĐQT, đại diện theo pháp luật Công ty cổ phần Quản lý tài sản Trí Việt và Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt, chỉ đạo và quyết định mọi hoạt động đầu tư, giám sát hoạt động của Phòng đầu tư, trực tiếp phụ trách quản lý hoạt động đầu tư chứng khoán.

Ông Phạm Thanh Tùng, cựu Chủ tịch Công ty cổ phần Chứng khoán Trí Việt.

Trong giai đoạn năm 2020, để tạo tính thanh khoản của các mã cổ phiếu của Trí Việt là TVB và TVC, theo sự chỉ đạo của Phạm Thanh Tùng, Đỗ Thị Hồng Hạnh và Nguyễn Mạnh Thìn thực hiện thao túng cổ phiếu mã TVB và TVC bằng phương thức: Hướng dẫn các nhân viên của công ty TVB, TVC mở nhiều tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán khác nhau đứng tên các cá nhân là nhân viên, người thân nhân viên, bạn bè, người quen của Phạm Thanh Tùng, các công ty vệ tinh trong hệ sinh thái của Tập đoàn Trí Việt (gọi là tài khoản chứng khoán nội nhóm). 

Nhóm này gồm 58 người, theo chỉ đạo của Tùng, Nguyễn Mạnh Thìn được sử dụng các tài khoản nội nhóm liên tục đặt lệnh, khớp đối ứng với cổ phiếu TVB, TVC cho nhóm nội bộ Trí Việt trong năm 2020. 

Hàng ngày, khi phát sinh giao dịch khớp lệnh, Thìn thông báo danh sách, số lượng tiền cần nộp/chuyển vào từng tài khoản chứng khoán nội nhóm theo chỉ đạo của Tùng và nhờ các chủ tài khoản thực hiện nộp/rút/chuyển tiền vào các tài khoản chứng khoán trong nhóm ở các ngân hàng khác nhau hoặc lấy các séc đã được các chủ tài khoản nội nhóm ký sẵn để thực hiện giao dịch tiền. 

Trong thời gian từ ngày 2/1/2020 đến 11/9/2020, Phạm Thanh Tùng, Đỗ Thị Hồng Hạnh và Nguyễn Mạnh Thìn sử dụng 60 tài khoản đứng tên 42 chủ tài khoản nội nhóm để thực hiện giao dịch đặt lệnh, khớp lệnh mua bán thao túng đối với cổ phiếu TVB. Nhóm 60 tài khoản khớp mua thỏa thuận với tổng khối lượng 2 triệu cổ phiếu TVB trị giá 23,5 tỷ đồng, khớp bán thỏa thuận 1,4 triệu cổ phiếu TVB trị giá hơn 15 tỷ đồng.

Đối với cổ phiếu TVC, từ 4/5/2020 đến 19/10/2020, Phạm Thanh Tùng, Đỗ Thị Hồng Hạnh và Nguyễn Mạnh Thìn đã sử dụng 49 tài khoản của 34 chủ tài khoản nội nhóm để thực hiện giao dịch đặt lệnh, khớp lệnh mua, bán thao túng.

Cơ quan điều tra xác định, tổng giá thiệt hại/thua lỗ của 31 nhà đầu tư đối với 2 cổ phiếu TVB, TVC là hơn 3,3 tỷ đồng.

Tác giả: Trọng Phú
Theo: VOV
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến