Dòng sự kiện:
Cựu Chủ tịch Sen Tài Thu và con gái vay nợ hơn 300 tỷ đồng
30/01/2024 06:00:16
Do vay nợ hơn 300 tỷ đồng, con gái cựu Chủ tịch Sen Tài Thu cùng tổng giám đốc công ty này nâng khống vốn điều lệ từ 31 tỷ lên 160 tỷ đồng để phát hành cổ phần.

Ngày 29/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội ra quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Thị Hòa (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP tập đoàn Sen Tài Thu), Nguyễn Thị Thùy Linh (nguyên Phó Tổng Giám đốc, con gái bà Hòa) và Nguyễn Thị Lan Hương (nguyên Tổng Giám đốc công ty này) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Kết quả điều tra bước đầu xác định, từ đầu năm 2020, Phạm Thị Hòa và Nguyễn Thị Thùy Linh đầu tư vào việc mở rộng các cơ sở của của hệ thống Sen Tài Thu trong thời gian dài nên đã vay nợ số tiền lớn khoảng hơn 300 tỷ (trong đó tiền gốc khoảng 100 tỷ đồng, số còn lại là tiền lãi 200 tỷ).

Năm 2022, Nguyễn Thị Thùy Linh bàn bạc với Nguyễn Thị Lan Hương (khi đó là Tổng Giám đốc) nâng khống vốn điều lệ của công ty từ 31 tỷ lên 160 tỷ đồng để phát hành cổ phần; đưa ra các thông tin gian dối về tình hình hoạt động của công ty, lợi nhuận của công ty, mức lãi suất hấp dẫn để các nhà đầu tư chuyển tiền ký kết hợp đồng; chuyển nhượng cổ phần và hợp đồng cam kết mua lại cổ phần; đồng thời sử dụng cổ phần cá nhân của Phạm Thị Hòa để huy động vốn, ký hợp đồng bán cổ phần cho các nhà đầu tư.

Cựu Chủ tịch Sen Tài Thu Phạm Thị Hòa tại cơ quan công an.

Để thu hút nhiều người đầu tư, Nguyễn Thị Lan Hương xây dựng đội ngũ sale (nhân viên tư vấn, bán hàng, kêu gọi đầu tư) và chính sách trả thưởng hoa hồng % trên giá trị hợp đồng chuyển nhượng cổ phẩn được ký. Đội ngũ sale này hầu hết là các nhân viên ngân hàng, công ty chứng khoán, tài chính… có sẵn lượng khách hàng có nguồn tiền dư giả, gửi tiết kiệm.

Với danh tiếng thương hiệu Sen Tài Thu và kế hoạch kinh doanh hứa hẹn phát triển nhiều cơ sở của hệ thống có doanh thu khủng, lãi suất đầu tư cao hơn nhiều lãi suất gửi tiết kiệm, đội ngũ sale thu hút được số lượng lớn người tham gia đầu tư.

Theo kết quả điều tra sơ bộ xác định, từ tháng 10/2020 đến tháng 3/2023, có hơn 400 nhà đầu tư đã ký kết mua bán cổ phần với Phạm Thị Hòa thông qua khoảng hơn 1.000 hợp đồng, chuyển số tiền khoảng hơn 1.000 tỷ đồng (giá trị trên hợp đồng) đến Công ty CP Tập đoàn Sen Tài Thu.

Sau khi nhận tiền, công ty cắt từ 7-30% cho các sale; số còn lại Linh, Hương chiếm đoạt để chi trả các khoản nợ cho Phạm Thị Hòa, Nguyễn Thị Thùy Linh, các mối cho vay do Nguyễn Thị Lan Hương mang về.

Đến thời điểm hiện tại, công ty không còn khả năng thanh toán.

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an TP Hà Nội tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Tác giả: Minh Tuệ

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến