Dòng sự kiện:
Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị truy tố tội nhận hối lộ
06/05/2022 15:07:43
VKSND Tối cao đổi tội danh đối với cựu trưởng công an quận Tây Hồ sau khi xác định bị can đã nhận 110 triệu đồng rồi chỉ đạo cấp dưới thả nghi phạm vụ cướp tài sản.

VKSND Tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố ông Phùng Anh Lê (cựu Trưởng Công an quận Tây Hồ, Hà Nội) về tội Nhận hối lộ theo Khoản 2, Điều 354 Bộ luật Hình sự, khung hình phạt 7-15 năm tù.

Như vậy, so với kết luận điều tra ban hành hồi tháng 1, ông Lê bị VKSND chuyển tội danh truy tố từ Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù sang tội Nhận hối lộ.

Liên quan vụ án này, nhóm cựu cán bộ Công an quận Tây Hồ gồm Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung bị truy tố tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù.


Trụ sở Công an quận Tây Hồ trên đường Lạc Long Quân. Ảnh: H.L.

Theo cáo buộc, ngày 19/9/2016, anh Nguyễn Công Thành (ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đến Công an phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, tố cáo một nhóm người bắt giữ anh này trái pháp luật rồi hành hung. Sau đó, Nguyễn Hữu Tài cùng một số đồng phạm ra đầu thú do liên quan vụ trình báo của anh Thành. Quá trình điều tra, Công an quận Tây Hồ tạm giữ Tài 4 ngày.

Sau khi Tài bị tạm giữ, người thân của anh ta đã tìm gặp ông Phùng Văn Bảy (chú họ của bị can Lê) để nhờ giúp đỡ. Theo VKS, ông Bảy đã đặt vấn đề và được cựu đại tá Phùng Anh Lê đồng ý cho Tài ra về với điều kiện gia đình nghi phạm phải đưa cho ông Lê 110 triệu đồng.

Tối 22/9/2016, ông Bảy mang tiền đến phòng làm việc của cựu Trưởng công an quận Tây Hồ và nói: "Cháu xem giúp hòa giải cho nó về". Nhận được tiền, bị can Lê chỉ đạo cựu Đội trưởng hình sự Nguyễn Đức Châu, cựu Đội phó thi hành án Lê Đình Trung giao Tài cho bị can Vũ Công Ngọc, cựu Đội phó hình sự quận.

Đêm 23/9/2016, Nguyễn Hữu Tài được thả về. Hôm sau, Tài và anh Thành được gọi lên trụ sở Công an quận Tây Hồ để hòa giải.

Ngày 22/1/2021, Công an Hà Nội đã rà soát và lật lại hồ sơ vụ án. Sau khi củng cố hồ sơ, công an thành phố ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can với Nguyễn Hữu Tài và 5 bị can khác về tội Cướp tài sản.

Đến cuối tháng 4/2021, khi xét xử vụ án, TAND Hà Nội tuyên Nguyễn Hữu Tài 2 năm tù về tội Cướp tài sản. Cùng tội này, HĐXX phạt Nguyễn Khắc Đức, Trần Văn Lộc và Nguyễn Văn Nam các mức án 18-20 tháng tù. Nguyễn Quang Chính lĩnh 15 tháng tù treo.

Trong cáo trạng vừa ban hành, VKSND Tối cao đánh giá bị can Phùng Anh Lê khi còn đương chức biết rõ Nguyễn Hữu Tài đang bị tạm giữ để phục vụ quá trình xác minh thông tin tội phạm. Tuy nhiên, khi nghe ông Bảy đặt vấn đề, bị can Lê đã lợi dụng chức vụ quyền hạn, yêu cầu đưa 110 triệu đồng rồi chỉ đạo cấp dưới thả người.

Quá trình điều tra, cựu đại tá Phùng Anh Lê được cho là không thành khẩn khai báo, ngoan cố chối tội, đổ lỗi cho cấp dưới. Bị can cũng không thừa nhận việc nhận 110 triệu đồng. Trước khi bị khởi tố, vợ chồng ông Lê còn gặp ông Bảy, yêu cầu người này xin lỗi vì đã khai báo việc đưa tiền.

Còn các bị can Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung bị cáo buộc biết chỉ đạo của ông Phùng Anh Lê là trái pháp luật nhưng vẫn chấp hành, thực hiện việc tha trái pháp luật đối với Nguyễn Hữu Tài.

Tác giả: Hoàng Lam

Theo: Zing News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến