Dòng sự kiện:
Cựu điều tra viên Hoàng Văn Hưng khai lý do nhận tội thay vì kêu oan
25/12/2023 14:39:09
Trong phiên phúc thẩm hôm nay, bị cáo Hoàng Văn Hưng khai sau khi suy nghĩ lại trong khoảng thời gian bị tạm giữ, bị cáo quyết định thay đổi nội dung kháng cáo và tôn trọng mọi phán quyết của tòa án.

Sáng 25/12, sau hơn 1 giờ công bố lại bản án sơ thẩm, HĐXX TAND Cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét hỏi bị cáo Hoàng Văn Hưng (cựu điều tra viên Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an).

Trình bày tại tòa, Hưng cho biết sau phiên sơ thẩm đã có đơn kháng cáo toàn bộ bản án. Tuy nhiên, đến ngày 28/11, bị cáo suy nghĩ lại và quyết định thay đổi toàn bộ nội dung kháng cáo.

"Hôm nay, bị cáo mong HĐXX, đại diện Viện kiểm sát xem xét cho bị cáo được hưởng khoan hồng của pháp luật, giảm nhẹ hình phạt để bị cáo được sớm trở về làm nghĩa vụ với gia đình, xã hội", bị cáo Hưng nói.

Sau lời khai này của Hưng, HĐXX hỏi: "Theo nội dung đơn kháng cáo, bị cáo đã thừa nhận mọi hành vi phạm tội, tác động gia đình khắc phục xong hậu quả đúng không?". Bị cáo Hưng "gật đầu" đồng ý.

Tự trình bày thêm, Hưng cho biết suốt thời giam tạm giam, bị cáo mắc rối loạn tâm lý do suy nghĩ nhiều, sức khỏe không được tốt. Bị cáo đã xin HĐXX cho phép được vắng mặt xuyên suốt thời gian phúc thẩm còn lại, đồng thời dành phần bào chữa cho luật sư và tôn trọng mọi phán quyết của tòa án.

Trả lời thêm câu hỏi của đại diện Viện kiểm sát, Hưng bày tỏ nỗi ân hận, hối tiếc về hành vi phạm tội của mình. "Bị cáo đã tác động gia đình khắc phục hậu quả rồi", Hưng nói ngắn gọn.

HĐXX đã yêu cầu lực lượng cảnh sát hỗ trợ tư pháp đưa Hưng vào phòng cách ly và tiếp tục xét hỏi các bị cáo khác.

Bị cáo Hoàng Văn Hưng.

Trong cáo trạng, Viện KSND Tối cao cáo buộc, sau khi vụ án “chuyến bay giải cứu” được khởi tố, các bị cáo Lê Hồng Sơn, Nguyễn Thị Thanh Hằng (đều là Tổng giám đốc và Phó Tổng giám đốc Công ty Bầu Trời Xanh) đã liên hệ nhờ cựu Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn (nguyên Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội) “tìm cửa” chạy án.

Để thực hiện ý đồ, Hằng và Sơn đưa 2,8 triệu USD cho ông Tuấn, song tài liệu điều tra thể hiện, ông Tuấn chỉ nhận hơn 2,65 triệu USD. Tài liệu điều tra cũng xác định, sau khi nhận tiền, ông Tuấn khai đưa hết cho Hoàng Văn Hưng, để Hưng “lo lót” điều tra viên, Viện kiểm sát…Song chỉ chứng minh được Hưng mới nhận khoản tiền 800.000 USD và chiếm đoạt.

Diễn biến xét xử tại phiên sơ thẩm cho thấy, bị cáo Hưng đã phản bác mọi cáo buộc và khẳng định bản thân không phạm tội.

Ngoài ra, Hưng còn đề nghị Viện kiểm sát làm rõ mâu thuẫn “về số tiền ông Tuấn đưa cho Hưng là hơn 2,65 triệu USD, trong khi Viện kiểm sát chỉ cáo buộc Hưng lừa đảo chiếm đoạt 800.000 USD (hơn 18,8 tỷ đồng). Vậy hơn 1,8 triệu USD còn lại đang ở đâu?”

"Tôi đề nghị Viện kiểm sát phải chứng minh số tiền 1,8 triệu USD đã đi đâu về đâu, liệu có phải ông Tuấn cũng lừa đảo không?", bị cáo Hưng nói tại phiên sơ thẩm và đặt dấu hỏi rằng "nếu ông Tuấn đã nộp lại 1,8 triệu USD thì có phải cũng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?".

Đối với số tiền 800.000 USD bị cáo buộc lừa đảo, Hưng liên tục đề nghị Viện kiểm sát phải chứng minh cụ thể từng lần “đưa nhận tiền như thế nào, ở đâu, đưa vào ngày, giờ nào..."

Khi tuyên án, HĐXX sơ thẩm nhận định, thời điểm xảy ra vụ án, bị cáo là điều tra viên chính, được bị cáo Nguyễn Anh Tuấn thu xếp cho gặp mặt bị cáo Nguyễn Thị Thanh Hằng, Hưng đã đồng ý.

Theo tòa, bị cáo là người biết rõ quy định "điều tra viên không được tiếp xúc với bị can, bị cáo bên ngoài trụ sở cơ quan điều tra" nhưng vẫn gặp mặt Nguyễn Thị Thanh Hằng trao đổi mà không báo cáo cấp trên. Quá trình gặp, Hưng đã hướng dẫn Hằng viết các bản tường trình...

Sau khi bị điều chuyển công tác khỏi Phòng 5 Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an, bị cáo Hoàng Văn Hưng không còn nhiệm vụ điều tra nhưng vẫn đưa ra các thông tin gian dối với bị cáo Hằng, Sơn, Tuấn, để từ đó tạo lòng tin khiến nhóm Hằng phải đưa tiền. Sau khi nhận tiền, Hưng không "chạy án" như cam kết mà chiếm đoạt 800.000 USD.

Từ phân tích trên, HĐXX cấp sơ thẩm tuyên phạt Hoàng Văn Hưng tù chung thân.

Tác giả: Hoàng An

Theo: Tiền Phong
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến