Dòng sự kiện:
Cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai sắp hầu toà
01/01/2022 16:05:14
Bị cáo Nguyễn Quốc Anh được xác định là người chịu trách nhiệm chính trong sai phạm chênh lệch hơn 16 triệu đồng/ca phẫu thuật bằng robot xảy ra tại BV Bạch Mai.

TAND TP Hà Nội cho biết sẽ đưa bị cáo Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai) cùng 7 bị cáo khác ra xét xử vào ngày 20/1.

Ông Nguyễn Quốc Anh cùng 7 bị cáo là cán bộ, nhân viên thuộc Bệnh viện Bạch Mai, Công ty BMS, Công ty thẩm định giá và dịch vụ tài chính Hà Nội (VFS) bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Phiên toà sơ thẩm dự kiến diễn ra trong 2 ngày.

Bị cáo Nguyễn Quốc Anh (cựu Giám đốc bệnh viện Bạch Mai)

Theo điều tra, từ tháng 2/2017 đến tháng 5/2020, Bệnh viện Bạch Mai sử dụng Robot Rosa (liên kết với Công ty BMS) thực hiện phẫu thuật sọ não cho 639 ca bệnh, thu hơn 22,9 tỷ đồng. Bệnh viện Bạch Mai đã thanh toán chi phí liên quan 551 ca bệnh cho Công ty BMS.

Theo kết luận giám định, tiền phẫu thuật bằng Robot Rosa là hơn 6,6 triệu đồng/ca, Bệnh viện Bạch Mai và Công ty BMS thu hơn 23 triệu đồng/ca; hưởng chênh lệch hơn 16,5 triệu đồng/ca.

Căn cứ vào thông tin, số liệu do Bệnh viện Bạch Mai cung cấp, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã điều tra xác minh, làm việc, ghi lời khai đối với những người bệnh, người nhà người bệnh tại 15 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, ủy thác điều tra đối với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an 17 tỉnh.

Kết quả, những người bệnh, người nhà người bệnh khi đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai đều được giải thích về các phương pháp điều trị phẫu thuật thần kinh - sọ não, trong đó hình thức phẫu thuật thông thường, không có sự hỗ trợ bằng robot thì chi phí rẻ hơn, được bảo hiểm y tế chi trả một phần và hình thức phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot, là điều trị dịch vụ không được bảo hiểm chi trả, chi phí cao hơn khoảng trên dưới 100 triệu đồng/ca tùy thuộc vào số ngày giường, vật tư tiêu hao... trong quá trình phẫu thuật nhưng người bệnh sẽ giảm biến chứng, ít đau đớn, phục hồi nhanh hơn.

Người bệnh, gia đình người bệnh không được biết thiết bị robot do đối tác liên doanh, liên kết lắp đặt tại Bệnh viện Bạch Mai, không được giải thích cụ thể từng loại chi phí trong quá trình phẫu thuật, không được biết chi phí khấu hao thiết bị robot, nhưng với mong muốn nhanh lành bệnh đã lựa chọn phẫu thuật có sự hỗ trợ của robot, ký giấy cam đoan sử dụng dịch vụ.

Quá trình làm việc với Cơ quan điều tra, người bệnh, gia đình người bệnh được biết vi phạm trong quá trình liên doanh, liên kết, nâng giá thiết bị robot, Bệnh viện Bạch Mai thu chi phí khấu hao chênh lệch cao hơn thực tế 16,5 triệu đồng/ca, họ đều đề nghị được các cơ quan tố tụng cho nhận lại số tiền này.

Bị can Nguyễn Quốc Anh được xác định là người có thẩm quyền cao nhất, quyết định chủ trương, thống nhất giá thiết bị với Công ty BMS, ký kết các thủ tục liên doanh, liên kết. Vì vậy Nguyễn Quốc Anh là người chịu trách nhiệm chính đối với sai phạm trong vụ án.

Tác giả: Minh Tuệ

Theo: VTC News
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến