Dòng sự kiện:
Cựu luật sư của Trump ra làm chứng trước quốc hội
11/01/2019 09:03:13
Michael Cohen sẽ ra làm chứng công khai trước một ủy ban quốc hội khi phe Dân chủ ở Hạ viện khởi động nhiều cuộc điều tra về Trump.

Michael Cohen tại rời tòa án ở New York sau khi bị tuyên án hôm 12/12. Ảnh: Reuters.

"Tôi đã chấp thuận đề nghị ra làm chứng của chủ tịch Ủy ban Giám sát và Cải cách Hạ viện Mỹ Elijah Cummings. Tôi mong muốn có đặc ân được tạo điều kiện để cung cấp lời khai đầy đủ và đáng tin về những sự kiện đã xảy ra", Reuters dẫn lời Michael Cohen, cựu luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết hôm 10/1.

Cohen sẽ làm chứng trước Ủy ban Giám sát và Cải cách vào ngày 7/2 khi phe Dân chủ ở Hạ viện khởi động nhiều cuộc điều tra về Trump, trong đó có lợi ích kinh doanh và chính quyền của ông. Cummings cho biết ủy ban không có ý định can thiệp vào các cuộc điều tra đang diễn ra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller. "Chúng tôi đang trong quá trình tham vấn với văn phòng của Mueller", Cummings nói.

Cohen bị kết án 3 năm tù và phải trả 2 triệu USD tiền phạt và bồi thường sau khi nhận tội trốn thuế, nói dối ngân hàng và liên quan đến các khoản đóng góp chiến dịch bất hợp pháp hồi đầu tháng 12/2018. Cohen cũng nhận tội khai man với quốc hội khi hồi năm 2017 nói rằng tất cả nỗ lực xây tháp Trump ở Moskva đã chấm dứt vào tháng 1/2016. Thực tế, hoạt động này tiếp diễn tới tháng 6/2016, sau khi Trump trở thành ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa.

Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Adam Schiff cho biết ông hy vọng sẽ sắp xếp một phiên điều trần kín với Cohen để thảo luận cuộc điều tra về Nga sau khi cựu luật sư của Tổng thống làm chứng trước quốc hội. "Cohen bày tỏ sự quan tâm đến việc kể câu chuyện riêng của mình trong phiên họp mở và chúng tôi hoan nghênh lời khai của ông ấy trước Ủy ban Giám sát và Cải cách", Schiff nói trong một tuyên bố.

Sau khi Cohen bị kết án, Lanny Davis, một luật sư từng tư vấn cho ông về chiến lược truyền thông, cho biết Cohen muốn công khai những chuyện về Trump. "Tôi mong muốn được hỗ trợ Michael công khai tất cả những gì ông ấy biết về Trump. Điều đó bao gồm bất kỳ ủy ban quốc hội phù hợp nào quan tâm đến việc tìm kiếm sự thật và sự khác biệt giữa sự thật và dối trá", Davis nhấn mạnh.

Theo VnExpress

Thích và chia sẻ bài viết này :
Theo ANTT/NĐT
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: toasoan@antt.vn
http://antt.nguoiduatin.vn/cuu-luat-su-cua-trump-ra-lam-chung-truoc-quoc-hoi-264366.htm
Đang phổ biến