Dòng sự kiện:
Cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế bật khóc xin án tù, không tử hình
18/07/2023 14:31:04
Sáng 18/7, tại phiên tòa xét xử vụ “chuyến bay giải cứu”, được quyền tự bào chữa, bị cáo Phạm Trung Kiên (cựu Thư ký Thứ trưởng Bộ Y tế) đã bật khóc, xin được giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Bị đề nghị mức án tử hình về tội Nhận hối lộ, được quyền tự bào chữa, bị cáo Phạm Trung Kiên xác nhận hành vi phạm tội của bị cáo như cáo trạng nêu là đúng.

Tuy nhiên, ông Kiên cho rằng mình không ép doanh nghiệp phải đưa tiền mà “đưa bao nhiêu thì nhận bấy nhiêu chứ bị cáo không có sự ép bức gì”, bị cáo Kiên trình bày.

Bị cáo Phạm Trung Kiên. Ảnh: CTV

Ông Kiên cũng nói rằng: “Bị cáo rất ăn năn hối hận, bị cáo xin gửi lời xin lỗi đến các lãnh đạo Đảng, Nhà nước về hành vi sai trái của mình”.

Trình bày tại tòa, ông Kiên cho hay: Trong tổ 5 bộ, các lãnh đạo Bộ có group Viber. Khi Bộ Ngoại giao có công văn gửi đến các bộ, anh Tô Anh Dũng (cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao) hay Đỗ Hoàng Tùng (cựu Phó Cục trưởng Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao) đều có thông báo trên group về việc phát hành các văn bản, đề nghị lãnh đạo các bộ quan tâm và có ý kiến cho Bộ Ngoại giao.

Gần đến ngày, anh Tô Anh Dũng hay anh Hoàng Tùng đều nhắc các bộ khẩn trương có văn bản trả lời cho Bộ Ngoại giao. “Điều này thể hiện, với công văn chuyến bay combo, bị cáo không có hành động làm chậm tiến độ, gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp”, ông Kiên trình bày.

Tự bào chữa cho mình, bị cáo Phạm Trung Kiên cho rằng, đối với số tiền 15 tỷ đồng liên quan đến đoàn khách lẻ, sau khi bị cáo nhận thức được sai lầm của mình đã chủ động khai nhận với CQĐT.

“Sau khi bị cáo nhận tội, thời điểm trước khi phiên tòa xét xử, bị cáo đã tích cực phối hợp với CQĐT để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo và những người liên quan khác. Mong HĐXX cân nhắc đến tình tiết thành khẩn khai báo của bị cáo”, lời bị cáo Kiên.

Vẫn theo lời trình bày của ông Kiên, thời điểm phạm tội, khi dịch bệnh nổ ra, bị cáo thường xuyên phải tháp tùng Thứ trưởng đến các vùng dịch, bị cáo bị cuốn vào guồng công việc, không nhận thức được hành vi sai trái của mình. Ông Kiên trình bày: “Đến khi nhận thức được hành vi sai trái của bản thân, bị cáo đã tác động gia đình để tích cực nộp tiền khắc phục cho bị cáo. Nguyện vọng của bị cáo là khắc phục triệt để 100% số tiền”.

Cuối phần tự bào chữa, bị cáo Phạm Trung Kiên đã bật khóc, nói rằng: “Bị cáo mong HĐXX, VKS xem xét lại tội danh cho bị cáo, cho bị cáo được hưởng mức án tù để có cơ hội trở về”.

Tác giả: T.Nhung - Xuân Minh

Theo: Vietnamnet
Thích và chia sẻ bài viết này :
Mọi góp ý tin bài cho chúng tôi vui lòng gửi vào email: antt.toasoan@gmail.com
Đang phổ biến